Tiếng Việt | English

30/11/2022 - 19:23

Chảy máu não - biến chứng nguy hiểm của sốt xuất huyết

Khoa Hồi sức Thần kinh - Viện Thần kinh - Bệnh viện TWQĐ 108 liên tiếp tiếp nhận các bệnh nhân có tình trạng xuất huyết nội sọ nặng trên nền người bệnh bị sốt xuất huyết.

Phần lớn bệnh nhân đều đến bệnh viện muộn với tình trạng rối loạn đông máu nặng, chỉ số tiểu cầu giảm thấp thường dưới 70G/l. Không đủ chỉ định để tiến hành can thiệp phẫu thuật cấp cứu.


Hình ảnh CT sọ não của bệnh nhân: máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nam, 59 tuổi bị sốt 39 độ C khoảng ba ngày trước đó và không điều trị gì. Ngày 10/11, bệnh nhân có biểu hiện hôn mê, thở khò khè tụt lưỡi, được cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 giờ thứ 2 trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử hai bên giãn tối đa, chụp CT sọ não có hình ảnh máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải, đè đẩy não thất và đường giữa độ III.

Xét nghiệm bệnh nhân dương tính với sốt xuất huyết, tiểu cầu thấp 12 G/L, không đảm bảo an toàn cho cuộc mổ. Bệnh nhân được hồi sức tích cực, truyền khối tiểu cầu cấp cứu, hội chẩn liên khoa quyết định phẫu thuật khi số lượng tiểu cầu tăng lên đảm bảo an toàn cho cuộc phẫu thuật.

Một trường hợp khác, bệnh nhân nam, 67 tuổi, hai ngày trước vào viện, bệnh nhân sốt cao 39,5 độ C. Người nhà phát hiện bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, tiểu dầm, được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện TWQĐ 108 giờ thứ 3 trong tình trạng hôn mê, đồng tử mắt phải giãn, chụp CT sọ não có hình ảnh máu tụ dưới màng cứng, bệnh nhân cũng dương tính với sốt xuất huyết, tuy nhiên không đủ điều kiện để phẫu thuật, không còn chỉ định can thiệp ngoại khoa, tiên lượng nặng.

Sốt xuất huyết là bệnh lý nguy hiểm với biến chứng xuất huyết nội tạng đặc biệt là xuất huyết nội sọ, có hay không kết hợp với một chấn thương nhẹ. Hiện nay, dịch sốt xuất huyết Dengue đang vào mùa, triệu chứng dễ nhầm với một số sốt virus thông thường, khiến người bệnh chủ quan không đi kiểm tra thường xuyên, bệnh diễn biến nặng và gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như chảy máu não.

"Tất cả các bệnh nhân khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị phù hợp”, TS Lê Đình Toàn, Chủ nhiệm khoa Hồi sức Thần kinh, Bệnh viện TWQĐ 108 khuyến cáo./.

Đinh Trang/VOV

Chia sẻ bài viết