Tiếng Việt | English

31/05/2023 - 17:51

Chuyện về những công nhân giỏi, không ngừng sáng tạo

Trong quá trình lao động (LĐ), sản xuất, nhiều công nhân (CN), LĐ trên địa bàn tỉnh Long An đã nỗ lực nghiên cứu, có nhiều sáng kiến, tạo ra những sản phẩm chất lượng, tiết kiệm chi phí và cải thiện môi trường làm việc.

Sáng tạo của nữ công nhân

Thân thiện và hoạt bát là những cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với chị Nguyễn Thị Diệu Ngọc - Chủ quản hiện trường, Công ty (Cty) TNHH Ray Tu (huyện Cần Giuộc). Được biết, chị Diệu Ngọc gắn bó với Cty từ những ngày đầu hoạt động, có nhiều đóng góp, đặc biệt là những sáng kiến cải tiến kỹ thuật của chị được áp dụng vào thực tiễn sản xuất, mang lại hiệu quả cao.

Một trong những sáng kiến có giá trị làm lợi cho Cty gần 300 triệu đồng/năm của chị Diệu Ngọc là Phối hợp với nhà cung ứng dán sẵn keo lên mặt báo và đặt báo vào trụ để cố định. Được biết, Cty TNHH Ray Tu chuyên gia công đế giày, trước đây, năng suất mỗi giờ của một CN là 20 đôi đế giày, nhờ có sáng kiến của chị Diệu Ngọc mà năng suất đã tăng lên khoảng 50 đôi đế giày/giờ.

Chị Diệu Ngọc cho biết: “Trong quá trình theo dõi sản xuất, tôi nhận thấy việc phải dán keo lên mặt báo mất khá nhiều thời gian và hiệu quả không cao. Do đó, tôi đã đề xuất Ban Giám đốc yêu cầu nhà cung ứng dán sẵn keo lên các mặt báo để quá trình dán, phun sơn và tháo keo được nhanh hơn, dễ dàng hơn”.

Chị Nguyễn Thị Diệu Ngọc luôn dành nhiều thời gian, tâm huyết cho công việc

Hầu hết đồng nghiệp của chị Nguyễn Thị Diệu Ngọc đều nhận xét chị là người vui vẻ, thân thiện, luôn hòa nhã với mọi người, là người đồng nghiệp tốt, có tinh thần giúp đỡ mọi người cùng nhau tiến bộ, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được cấp trên giao.

Không chỉ giỏi trong LĐ, sản xuất, chị Diệu Ngọc còn có lối sống giản dị, hòa đồng, đoàn kết và thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm trong công việc với các CN khác. Đồng thời, chị luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua do Công đoàn phát động. Đặc biệt là trong các phong trào thi đua “LĐ giỏi, LĐ sáng tạo”, chị luôn truyền ngọn lửa đam mê với công việc, cùng các đoàn viên trong Cty tích cực hưởng ứng để có nhiều hơn những sáng kiến đóng góp cho doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Được biết, dù là mẹ đơn thân, phải vừa đi làm, vừa chăm lo cho gia đình và 2 đứa con đang tuổi ăn, tuổi học nhưng chị Diệu Ngọc vẫn luôn lạc quan và dành nhiều thời gian, tâm huyết cho công việc. “Con trai tôi đang học lớp 12, con gái thì đang học lớp 6. Dù 3 mẹ con tôi ở nhà riêng nhưng vẫn rất gần với nhà của ông bà ngoại. Nhờ có ông bà giúp lo cho 2 đứa nhỏ nên tôi cũng yên tâm và có nhiều thời gian dành cho công việc của mình hơn” - chị Diệu Ngọc chia sẻ.

Hầu hết đồng nghiệp của chị Diệu Ngọc đều nhận xét chị là người vui vẻ, thân thiện, luôn hòa nhã với mọi người, là người đồng nghiệp tốt, có tinh thần giúp đỡ mọi người cùng nhau tiến bộ, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được cấp trên giao.

Chủ động cải tiến kỹ thuật

Hưởng ứng phong trào “LĐ giỏi, LĐ sáng tạo” của các cấp Công đoàn phát động, thời gian qua, anh Phan Hoàng Huy - Trưởng phòng Sản xuất, Cty TNHH Dachan (VN), huyện Cần Đước, đã có nhiều giải pháp, sáng kiến trong việc cải tiến kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Qua đó, góp phần giúp Cty tiết kiệm chi phí và tạo động lực cho đoàn viên Công đoàn, người LĐ thi đua hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh của Cty.

Anh Huy sinh năm 1980, làm việc tại Cty TNHH Dachan (VN), huyện Cần Đước từ năm 2007 đến nay. Anh Huy cho biết: "Bản thân thấu hiểu sự vất vả của CN, khi làm theo phương pháp thủ công thì sức lực bỏ ra nhiều mà hiệu quả không cao. Bởi vậy, tôi luôn trăn trở suy nghĩ làm thế nào để có cách làm hay, sáng tạo, đưa công nghệ sản xuất tiên tiến vào áp dụng nhằm giảm tải sức LĐ, tăng hiệu quả sản xuất".

Anh Phan Hoàng Huy kinh doanh các sản phẩm thức ăn thủy sản của công ty tại nhà vào những ngày nghỉ

Thời gian tới, tôi tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần thi đua lao động sáng tạo, trách nhiệm vì nhiệm vụ chung, sẵn sàng cùng công ty hướng tới mục tiêu ổn định và phát triển. Qua đó, bảo đảm môi trường làm việc tốt cho bản thân và đồng nghiệp”.

Anh Phan Hoàng Huy

Trong đó, nổi bật là sáng kiến Lắp máy lồng bao PE, sáng kiến này đã được Cty áp dụng vào sản xuất. Nhờ áp dụng sáng kiến này mà năng suất công việc tăng cao. Được biết,
Cty TNHH Dachan (VN) chuyên sản xuất thức ăn thủy sản. Trước đây, để hứng thức ăn từ máy vào bao, Cty phải cần đến 3 người để sản xuất nhưng nhờ sáng kiến lắp máy lồng bao PE của anh Huy, hiện giờ, công việc này chỉ cần 1 người. Qua đó, góp phần làm lợi cho Cty trên 427 triệu đồng/năm.

Phấn khởi vì những nỗ lực của mình được ghi nhận, anh Huy xác định, để làm tốt các công việc được cấp trên giao đòi hỏi bản thân cần có thêm nhiều kỹ năng. Do đó, anh luôn phấn đấu và học tập thêm các kỹ năng như quản lý con người, máy móc, chất lượng sản phẩm,...

Không chỉ vậy, anh Huy còn nỗ lực tự học nhằm nâng cao kỹ năng điều hành sản xuất; đồng thời, tiếp tục phát huy sáng kiến, sáng tạo trong sản xuất và lan tỏa tinh thần ấy đến đồng nghiệp trong Cty. Cũng nhờ vậy, anh luôn bảo đảm tiến độ hàng hóa, chất lượng thành phẩm và được Ban Giám đốc Cty đánh giá cao.

“Thời gian tới, tôi tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần thi đua LĐ sáng tạo, trách nhiệm vì nhiệm vụ chung, sẵn sàng cùng Cty hướng tới mục tiêu ổn định và phát triển. Qua đó, bảo đảm môi trường làm việc tốt cho bản thân và đồng nghiệp” - anh Huy bộc bạch.

Ngoài ra, anh Huy cũng cho biết thêm, Cty luôn quan tâm, tạo điều kiện và động viên, khen thưởng kịp thời bằng nhiều hình thức. Qua đó, đã tiếp thêm động lực tinh thần, tạo khí thế phấn đấu, thi đua LĐ hăng say cho anh và nhiều CN khác.

Chị Nguyễn Thị Diệu Ngọc, Phan Hoàng Huy là những cá nhân đại diện cho hàng ngàn CNLĐ của tỉnh, dù trong hoàn cảnh nào cũng luôn nỗ lực, cố gắng vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Họ xứng đáng được tôn vinh, khen thưởng, động viên, khuyến khích và ghi nhận vì những cống hiến trong công việc./.

Bùi Tùng

Chia sẻ bài viết