Tiếng Việt | English

12/06/2015 - 16:20

Cơ quan chức năng trả lời

Vừa qua, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Chương trình Đối thoại lần thứ 13, với chủ đề “Nước hợp vệ sinh”, được phát trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Long An. Trong thời gian diễn ra chương trình, đường dây nóng của Đài Phát thanh và Truyền hình Long an đã tiếp nhận một số câu hỏi của cử tri và đại biểu HĐND. Thường trực HĐND tỉnh đã chuyển các câu hỏi này đến các ngành chức năng trả lời. Sau đây là nội dung trả lời của các đơn vị:

Cử tri Lâm Quang Lúa và cử tri Trần Văn Liến cùng ngụ xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc hỏi: Hiện nay, các xã vùng hạ của huyện Cần Giuộc và Cần Đước nước bị nhiễm mặn. Đề nghị Nhà nước quan tâm đầu tư cho các xã vùng hạ nói chung và cụ thể là xã Phước Vĩnh Đông nói riêng sớm có giếng nước hoặc đài nước hợp vệ sinh để sử dụng. Thời gian qua, đã có dự án cấp nước được triển khai, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành, người dân đang rất trông chờ vào dự án này, rất mong được thông tin cho biết?

Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời:

Hiện nay, các xã vùng hạ của huyện Cần Đước và Cần Giuộc do nguồn nước ngầm có chất lượng không đạt tiêu chuẩn để xử lý cho mục đích sinh hoạt, nên việc đầu tư công trình cấp nước tập trung và sử dụng nước mặt có kinh phí lớn so với nguồn lực đầu tư của ngân sách Nhà nước. Vì vậy, tỉnh đã kêu gọi nguồn vốn xã hội hóa từ các doanh nghiệp. Thời gian qua, có nhiều nhà đầu tư đến để tìm hiểu, tuy nhiên, do lĩnh vực đầu tư cấp nước thu hồi vốn chậm, đòi hỏi nhiều kinh phí và kinh nghiệm, nên việc thu hút đầu tư gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, UBND tỉnh đã có chủ trương đầu tư cho 2 doanh nghiệp, với 3 dự án cấp nước, gồm:

Công ty Cổ phần Nước và Môi trường Bằng Tâm: Đầu tư cấp nước cho 5 xã vùng hạ của huyện Cần Giuộc (Long Phụng, Đông Thạnh, Phước Vĩnh Đông, Phước Vĩnh Tây và Tân Tập). Dự án có công suất giai đoạn 1 ban đầu là 400m3/ngày đêm, tại xã Long Phụng, với tổng vốn đầu tư 29 tỉ đồng. Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công ty sẽ xin giấy phép xây dựng và tiếp tục triển khai dự án, đồng thời khẩn trương thực hiện các thủ tục xây dựng để có thể cấp nước cho nhân dân trong thời gian sớm nhất, dự kiến vào cuối tháng 10-2015 sẽ hoàn thành.

Công ty Cổ phần Công trình đô thị Cần Giuộc: Đầu tư cấp nước cho 4 xã của huyện Cần Đước (Tân Lân, Phước Đông, Long Hựu Đông và Long Hựu Tây). Dự án có công suất khoảng 2.400m3/ngày đêm, tại xã Mỹ Lệ, với tổng vốn đầu tư 42 tỉ đồng. Dự kiến công ty sẽ hoàn tất các thủ tục pháp lý và thi công hoàn thành dự án trong quí I năm 2016.

Song song với thực hiện hai tiểu dự án này, Công ty Cổ phần Công trình đô thị Cần Giuộc còn thực hiện Dự án cấp nước chung cho hai huyện Cần Đước và Cần Giuộc. Khi việc kéo nước mặt từ nguồn nước của Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn được triển khai thì sẽ hòa hai hệ thống cấp nước này để cấp nước chung cho hai huyện Cần Đước và Cần Giuộc. Thời gian tới, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục chủ động phối hợp các sở, ngành và địa phương đôn đốc hai công ty đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án. Đồng thời, giải quyết hoặc kiến nghị giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc để dự án triển khai bảo đảm tiến độ, sớm cung cấp nước cho người dân các xã vùng hạ huyện Cần Giuộc và Cần Đước./.

Chia sẻ bài viết