Tiếng Việt | English

19/06/2024 - 09:20

Cộng tác viên - "Cánh tay nối dài" của tòa soạn

Bên cạnh tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên “vừa hồng, vừa chuyên”, những năm qua, Báo Long An còn quan tâm phát triển đội ngũ cộng tác viên (CTV). Đây được xem là “cánh tay nối dài” của tòa soạn.

“Nếu được chọn lại, tôi vẫn chọn nghề báo”

Tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí, Trường Cao đẳng Phát thanh - Truyền hình II vào năm 2023, anh Huỳnh Khánh Duy (SN 2003, ngụ huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) làm CTV thường xuyên cho Báo Long An.

Nhớ lại những ngày đầu cọ xát thực tế với nghề, anh Khánh Duy cho biết, vì là người ngoài tỉnh nên trong quá trình tìm kiếm, khai thác đề tài còn gặp không ít khó khăn. Nhờ những kiến thức nền tảng được học tại trường và sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình từ các anh, chị đi trước nên anh Khánh Duy bắt nhịp khá nhanh với công việc.

Anh Huỳnh Khánh Duy xác định cộng tác với Báo Long An đã là niềm đam mê và sẽ gắn bó lâu dài

CTV Khánh Duy chia sẻ: “Gia đình không định hướng tôi theo nghề báo. Tôi đến với nghề vì có niềm đam mê từ nhỏ. Tôi cảm thấy may mắn vì được học và làm đúng với ngành nghề mình yêu thích. Do đang liên thông đại học nên việc vừa làm, vừa học cũng là lợi thế để tôi tích lũy thêm được nhiều kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm”.

Suốt thời gian cộng tác cho báo, anh Khánh Duy mang nhiều hoài bão, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ và gửi gắm tâm huyết vào từng tác phẩm. Để bài viết ngày càng tốt hơn, anh dành nhiều thời gian đọc sách, báo để vốn từ ngày càng trở nên phong phú; đồng thời, so sánh bài được đăng báo với bản gốc để tìm ra những chi tiết được các bộ phận liên quan sửa, qua đó rút kinh nghiệm cho bài viết sau.

“Từ khi làm nghề, tôi thấy cuộc sống này muôn màu, muôn vẻ. Bản thân có cơ hội được đi nhiều nơi, gặp được nhiều người, chia sẻ nhiều câu chuyện,... Qua đó, tôi được học hỏi, trau dồi kiến thức, đúng như câu nói “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”- anh Khánh Duy chia sẻ thêm. Được biết, hiện tại, anh Khánh Duy viết đa dạng nhiều lĩnh vực khác nhau như văn hóa - xã hội, kinh tế nông nghiệp,...

Đối với anh Khánh Duy, mỗi chuyến đi, một lần tác nghiệp đều mang lại những cảm xúc và trải nghiệm bất ngờ, thú vị. Không đơn thuần là “săn” tin nhanh, tin nóng, mỗi sản phẩm đều mang đến một giá trị thông tin, thông điệp ý nghĩa. “Nếu có cơ hội chọn lại, tôi vẫn sẽ chọn nghề báo. Vì càng dấn thân vào nghề, tôi càng cảm thấy yêu nghề hơn” - anh Khánh Duy nói.

“Hạnh phúc khi bài viết của mình được đăng trên báo”

Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Truyền thanh TP.Tân An - Nguyễn Phương Quang (bút danh Lê Quang) được biết đến không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ tại cơ quan mà còn là một trong những CTV năng nổ, thường xuyên cộng tác tin, bài thời sự với Báo Long An.

Anh Lê Quang cho biết, nghề báo đòi hỏi người viết phải có sự sáng tạo, sự bứt phá và cống hiến. Để có được những điều này, người làm báo phải có bản lĩnh vượt qua nhiều thử thách, cám dỗ, giữ cho ngòi bút luôn ngay thẳng. Quan trọng là phải có niềm đam mê với nghề.

Anh Nguyễn Phương Quang (Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Truyền thanh TP.Tân An) - cộng tác viên nhiệt tình của Báo Long An

Với người cầm bút, không gì vui hơn khi tác phẩm của mình được đăng tải và được độc giả đón nhận, anh Lê Quang cũng vậy. “Tác phẩm đầu tiên tôi cộng tác với Báo Long An là bài viết về mô hình bó chổi tại xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An. Khi biết bài viết được đăng trên báo, tôi vô cùng hạnh phúc. Đây cũng là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu viết thêm nhiều tin, bài hay, thời sự mang đến cho bạn đọc” - anh Lê Quang chia sẻ.

Trong mỗi tác phẩm báo chí, anh đều chú trọng nội dung, giá trị thông tin. Mỗi lần đi tác nghiệp ở cơ sở, anh ghi chép, tìm hiểu kỹ càng, khách quan, đa chiều để có những thông tin chính xác.

Bên cạnh đó, anh tích cực tham gia các lớp tập huấn, học thêm kỹ năng viết tin, bài để trau dồi kiến thức, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ.

“Thời gian qua, tôi vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn tại đơn vị, vừa tham gia cộng tác tin, bài cho báo, đài của tỉnh. Do mỗi loại hình báo chí sẽ có cách viết khác nhau nên thời gian đầu, tôi gặp không ít khó khăn.

May mắn, tôi nhận được sự giúp đỡ tận tình của người làm báo đi trước; đồng thời, tích cực học hỏi và tích lũy kinh nghiệm để làm tốt nhiệm vụ của mình. Từ đó, mang đến những sản phẩm báo chí chất lượng hơn cho độc giả” - anh Lê Quang nói.

Bằng niềm đam mê, nhiệt huyết, những "cánh tay nối dài" ấy đang từng ngày góp phần cùng các phóng viên, nhà báo lan tỏa những câu chuyện chân thực, tốt đẹp trong đời sống xã hội, đưa thông tin chính xác, thời sự,... ở khắp các địa phương đến với bạn đọc./.

Báo Long An họp mặt cộng tác viên nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Báo Long An họp mặt cộng tác viên nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 

Báo Long An tổ chức Họp mặt cộng tác viên; sơ kết việc thực hiện quy chế phối hợp tuyên truyền, phát hành báo năm 2021 và thông tin về kế hoạch đổi mới, cải tiến 2 loại hình báo.

Thu Thảo

Chia sẻ bài viết