Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Để thời điểm nào cũng là “Tháng hành động vì trẻ em”

Thời gian gần đây, trên cả nước xuất hiện nhiều vụ bạo hành, ngược đãi trẻ em gây hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt, nhiều vụ đã xảy ra ngay trong chính gia đình của các em, và các đối tượng bạo hành lại là người thân trong nhà, họ hàng, người quen của trẻ, gây nhiều bức xúc trong dư luận. Nhiều bậc cha mẹ đã coi việc đánh đập, hành hạ các con là “việc riêng” của gia đình, và các con là “tài sản” của mình, do đó cha mẹ muốn làm gì thì làm. Không ít gia đình tuy có hiểu biết về luật bảo vệ trẻ em, nhưng vẫn không hề quan tâm và ngang nhiên đánh đập con trẻ. Hầu hết các vụ bạo hành trẻ em xuất phát từ rượu chè, cờ bạc, mâu thuẫn vợ chồng. Nhiều vụ không liên quan gì đến trẻ em, nhưng trẻ em lại trở thành đối tượng cho cha, mẹ, người thân trút giận.

Ngoài ra, một vấn đề nhức nhối khác hiện nay là số vụ xâm hại tình dục trẻ em đang có xu hướng ngày càng tăng. Nhiều gia đình do thiếu kiến thức về sự phát triển thể chất, tâm sinh lý của trẻ, nên không biết trò chuyện, hướng dẫn cho các em những kỹ năng để tự bảo vệ. bản thân các em chưa đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ, cho nên dễ có nguy cơ bị xâm hại.

Bạo hành và xâm hại không chỉ gây thương tích về mặt thể xác, mà còn ảnh hưởng lớn về mặt tinh thần của các em. Trẻ em chính là chủ nhân tương lai của đất nước, vì vậy, việc bảo vệ trẻ em khỏi nạn bạo hành là vấn đề rất quan trọng. Tuy nhiên, như thường thấy, khi sự việc đã xảy ra các cơ quan chức năng thường giải quyết bằng cách khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam khẩn cấp những người vi phạm. Ở đây, chúng ta cần phải nhận thức rõ là trừng trị không thể giải quyết được tận gốc vấn đề, mà quan trọng hơn là tuyên truyền, giáo dục, làm thay đổi nhận thức của mỗi cá nhân, mỗi gia đình. Do đó, Nhà nước cần bổ sung thêm những quy định về công tác bảo vệ trẻ em, nhằm tăng khả năng phòng ngừa, ngăn chặn các nguy cơ xâm hại bạo lực trẻ em.

Tháng 6 hằng năm là “Tháng hành động vì trẻ em”, là dịp để tất cả mọi người chung tay bảo vệ trẻ em, giúp cho trẻ em có cuộc sống, an toàn, lành mạnh để phát triển toàn diện hơn. Chúng ta hãy làm mọi cách để bất cứ thời điểm nào cũng là “Tháng hành động vì trẻ em”.

Huỳnh Long 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích