Tiếng Việt | English

04/12/2019 - 20:00

Diện mạo mới ở xã Thái Bình Trung

Kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn thay đổi; điện, trường, trạm, các thiết chế văn hóa được đầu tư xây dựng khang trang,... mang đến cho xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An diện mạo mới, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Tuyến đường hoa tại xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng góp phần thay đổi diện mạo quê hương
Tuyến đường hoa tại xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng góp phần thay đổi diện mạo quê hương

Những ngày đầu tháng 12, chúng tôi có dịp về xã Thái Bình Trung. Ấn tượng đầu tiên với chúng tôi là những con đường bêtông sạch đẹp, hai bên đường là những tuyến đường hoa đang khoe sắc chuẩn bị đón chào xuân mới. Phó Chủ tịch UBND xã Thái Bình Trung - Nguyễn Văn Oanh cho biết: “Hiện nay, xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới; thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng/năm; hộ nghèo còn dưới 2%; lao động qua đào tạo trên 40%; trên 97% người dân sử dụng điện,... Nhìn chung, đời sống vật chất và tinh thần của người dân trong xã không ngừng nâng lên”.

Điểm nổi bật trong việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân của xã Thái Bình Trung là chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững. Theo đó, xã tranh thủ mọi nguồn lực xây dựng nhà tình thương, đại đoàn kết, hỗ trợ vốn, phương tiện sản xuất cho người nghèo. Cụ thể, năm 2019, xã vận động xã hội hóa xây dựng 9 nhà tình thương, bình quân mỗi căn trị giá 40 triệu đồng; hỗ trợ 29 bình xịt thuốc, mỗi bình 5 triệu đồng; tặng trên 60 con bò giống, mỗi con trị giá 13 triệu đồng,... cho người nghèo.

Trong căn nhà còn thơm mùi sơn mới, bà Nguyễn Thị Thủy, ngụ ấp Trung Liêm, phấn khởi: “Nếu không có sự giúp đỡ của các cấp, các ngành thì gia đình tôi chắc sẽ không có được căn nhà vững chãi như thế này. Căn nhà của gia đình tôi trước đây rất xập xệ nhưng vì kinh tế khó khăn nên không có tiền sửa chữa. Giờ đây có được căn nhà khang trang, vợ chồng tôi mừng lắm! Không biết nói gì hơn, vợ chồng tôi chỉ biết nỗ lực làm việc, vươn lên thoát nghèo để không phụ tấm lòng của các cấp, các ngành quan tâm”.

Khi đời sống vật chất của người dân được nâng lên đồng nghĩa với việc họ tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động. Nhờ vậy, xã có trên 75% gia đình thực hiện mô hình Cổng hàng rào bằng cây xanh và nhiều tuyến đường hoa; các khu vực công cộng không có hiện tượng xả nước thải, chất thải rắn bừa bãi gây mất mỹ quan; vỏ bao bì, dụng cụ đựng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng được để đúng nơi quy định; 85,43% hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh,...

Ông Trần Thanh Nhàn, ngụ ấp Trung Môn, cho biết: “Sau khi xã phát động phong trào trồng hoa, cây xanh, gia đình tôi hưởng ứng ngay. Việc trồng hoa, cây xanh giúp các thành viên trong gia đình vừa có thời gian quây quần bên nhau, vừa làm cho không gian nhà thêm mát mẻ, trong lành. Giờ đây, cảnh quan môi trường trên địa bàn xã rất đẹp, người dân luôn chung tay chăm sóc hoa, cây xanh và giữ gìn vệ sinh nơi công cộng”.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, thời gian tới,xã Thái Bình Trung tiếp tục nâng chất những tiêu chí xã nông thôn mới đạt nhưng còn thấp; phối hợp các hội, đoàn thể vận động xã hội hóa chăm lo người nghèo; đẩy mạnh tuyên truyền về xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp,... 

Tin rằng, với những giải pháp trên, diện mạo xã Thái Bình Trung ngày càng “thay da, đổi thịt”./.

Lê Ngọc

Chia sẻ bài viết