Tiếng Việt | English

24/05/2024 - 08:42

Dự án phim ngắn CJ: Thêm cơ hội để người làm phim trẻ của Việt Nam trải nghiệm sáng tạo

Được khởi xướng từ năm 2018, Dự án phim ngắn CJ ươm mầm, nuôi dưỡng nhiều tài năng trẻ của điện ảnh Việt. Qua 4 mùa tổ chức, các đạo diễn trẻ tiềm năng bước ra từ chương trình đã và đang gặt hái nhiều thành tựu điện ảnh. Dự án phim ngắn CJ năm 2024 chính thức nhận hồ sơ đăng ký dự thi từ ngày 15/4 đến hết 31/5, tiếp tục mở ra cơ hội cho đối tượng tham gia là công dân Việt Nam từ 18 - 40 tuổi, đặc biệt là những bạn trẻ có đam mê làm phim và đang tìm kiếm cơ hội biến ý tưởng kịch bản thành phim hoàn chỉnh.

Hậu trường phim ngắn “Tàn ngày rực rỡ” - top 5 Dự án phim ngắn CJ xuất sắc nhất mùa 4

Với chủ đề “Thời khắc vàng - Tỏa sáng đam mê”, cuộc thi tiếp tục tìm kiếm 5 dự án xuất sắc nhất để trao gói tài trợ kinh phí làm phim lên đến 1,5 tỉ đồng (300 triệu đồng/dự án), hỗ trợ đưa các phim ngắn hoàn chỉnh tham dự các Liên hoan phim (LHP) quốc tế uy tín.

Tiếp nối mùa 4, các thí sinh sẽ được hỗ trợ về mặt thiết bị, hậu kỳ bởi nhà tài trợ HK Film và Pixels Garden cũng như được tham gia khóa đào tạo chuyên sâu về kỹ năng tổ chức sản xuất, đạo diễn, dựng phim,...

Ở mùa 5, chương trình được thực hiện với sự đồng hành của Hội đồng thẩm định gồm đạo diễn Phan Đăng Di, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, đạo diễn Hàm Trần, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh và đạo diễn Trần Thanh Huy.

Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh - Lý Phương Dung chia sẻ: “Tôi đã xem những phim ngắn xuất sắc của Dự án mùa thứ 4 và rất vui vì với niềm đam mê, những người làm phim trẻ của Việt Nam đã có thêm cơ hội để trải nghiệm sáng tạo khi tham gia Dự án phim ngắn CJ do CGV Việt Nam phối hợp Quỹ Văn hóa CJ Hàn Quốc tổ chức”.

Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế - Trần Nhất Hoàng
nhận định: “Chúng tôi rất vui mừng khi chứng kiến những thành tích tại các LHP quốc tế của các đạo diễn trẻ tài năng bước ra từ Dự án phim ngắn CJ như đạo diễn Phạm Thiên Ân, Phạm Ngọc Lân,... Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy thị trường điện ảnh Việt Nam đóng góp những đạo diễn trẻ tài năng được ghi dấu xứng đáng trên trường quốc tế”.

Được biết, mới đây nhất, đạo diễn Phạm Ngọc Lân - thí sinh của dự án mùa 1 đã giành giải Phim dài đầu tay xuất sắc nhất tại LHP Berlin năm 2024 với tác phẩm “Cu Li không bao giờ khóc”.

Cùng với đó, đạo diễn Phạm Thiên Ân gây ấn tượng khi chiến thắng giải Camera D’Or tại LHP Cannes năm 2023 với phim dài đầu tay “Bên trong vỏ kén vàng” (phát triển từ phim ngắn “Hãy tỉnh thức và sẵn sàng” - top 5 Dự án phim ngắn CJ mùa 1).

Các phim ngắn hoàn thành trong khuôn khổ chương trình đã được lựa chọn trình chiếu và đoạt giải tại hơn 50 LHP uy tín trên thế giới như LHP Berlin, LHP Cannes, LHP Venice, LHP Busan,...

Phim ngắn “Hãy tỉnh thức và sẵn sàng” của đạo diễn Phạm Thiên Ân (mùa 1) đã đoạt giải tại LHP Cannes năm 2019. Phim ngắn “Một khu đất tốt” của đạo diễn Phạm Ngọc Lân (mùa 1) cũng tranh giải Gấu Vàng tại LHP Berlin năm 2019.

Phim ngắn “Mây nhưng không mưa” của đạo diễn Vũ Minh Nghĩa và Phạm Hoàng Minh Thy (mùa 2) được chọn vào Top 12 hạng mục Orizzonti Short tại LHP Venice năm 2020. Phim ngắn “Gì cũng sửa” của đạo diễn Lê Lâm Viên (mùa 2) đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP Singapore năm 2022.

Dự án phim ngắn CJ là cuộc thi làm phim nằm trong chuỗi hoạt động trách nhiệm xã hội của CJ Cultural Foundation và CGV Việt Nam, thể hiện cam kết và nỗ lực của doanh nghiệp và các đạo diễn, nhà sản xuất trong hành trình hỗ trợ, đồng hành cùng các tài năng điện ảnh, đưa phim Việt hội nhập thế giới./.

Thùy Trang

Chia sẻ bài viết