Tiếng Việt | English

08/09/2020 - 09:02

Đưa công nghệ vào đồng ruộng

Được thành lập từ năm 2018, Hợp tác xã Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao An Long (HTX An Long), xã An Ninh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An dần khẳng định mình, góp phần đưa công nghệ vào đồng ruộng, nâng dần chất lượng, hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp.

Sử dụng máy bay không người lái phun xịt thuốc trên đồng ruộng

Năm 2019, HTX An Long ký kết sản xuất 68ha giống lúa mới áp dụng theo quy trình lúa an toàn, được thành viên ủng hộ cao. Năm 2020, HTX tiếp tục có kế hoạch tìm các đối tác và đã thực hiện được các giống lúa như Ts24, Ts25 và DS1,... sản xuất theo quy trình lúa an toàn được thành viên HTX đồng tình cao. Trong quá trình hoạt động, để thu hút nhiều thành viên, HTX còn thực hiện nhiều chính sách ưu đãi như hỗ trợ về kỹ thuật cho nông dân, hỗ trợ giống, vật tư, tiền ứng,… để trang trải chi phí các dịch vụ từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch. Đồng thời, HTX mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, sử dụng máy bay không người lái để phun xịt thuốc trên đồng ruộng.

Năm 2020, HTX đầu tư mua máy bay không người lái để làm dịch vụ. Đến nay, tổ chức phun xịt dịch vụ được gần 300ha cho nông dân một số xã trên địa bàn huyện Đức Hòa và Đức Huệ. Thấy được hiệu quả thiết thực của việc ứng dụng công nghệ tiên tiến vào đồng ruộng, hiện nay không ít hộ liên hệ HTX để sử dụng dịch vụ máy bay không người lái.

Ông Lê Tấn Dũng, ngụ ấp An Hòa, chia sẻ: “Tôi đã sử dụng dịch vụ máy bay không người lái phun thuốc, phân bón trên ruộng đậu bắp của gia đình 5 lần. Nhìn chung, thấy hiệu quả phun xịt khá tốt, thuốc phun đều, tiết kiệm thời gian, chi phí, công lao động và bảo vệ được sức khỏe của nông dân. Đây là mô hình khá thiết thực mà nhiều nông dân đang cần”.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX An Long - Vương Trọng Nghĩa cho biết: HTX sẽ triển khai đồng bộ hóa trong sản xuất nông nghiệp, gieo mạ trên khay, phun thuốc, bón phân bằng máy bay không người lái. Ngoài ra, HTX sẽ triển khai những giống mới có năng suất, chất lượng cao để thu hút thành viên tham gia HTX, góp phần nâng cao giá thành sản phẩm để thành viên có thu nhập ổn định hơn, cải thiện đời sống nông dân, chung sức cùng địa phương xây dựng nông thôn mới./.

Mai Nhã

Chia sẻ bài viết