Tiếng Việt | English

06/06/2023 - 09:50

Đức Hòa: Bộ mặt nông thôn ngày càng xanh, sạch, đẹp

Những năm qua, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), bộ mặt nông thôn huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, có nhiều khởi sắc. Kết cấu hạ tầng từng bước được nâng cấp, đặc biệt, người dân ngày càng ý thức bảo vệ môi trường, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng được nâng lên.

Nông thôn ngày càng xanh, sạch, đẹp

Trước đây, môi trường ở xã Mỹ Hạnh Bắc còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, qua tuyên truyền, vận động, nhận thức của người dân về vệ sinh môi trường có sự chuyển biến tích cực.

Chủ tịch UBND xã Mỹ Hạnh Bắc - Giáp Thành Công cho biết: Thời gian qua, UBND xã chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp các ngành liên quan vận động người dân thực hiện các tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp; không để tồn đọng nước thải sinh hoạt tại các khu dân cư tập trung; tăng cường công tác vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi xử lý nước thải, chất thải bảo đảm vệ sinh môi trường. Đồng thời, xã xây dựng đề án thu gom rác thải, nhà có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh; vận động từng hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch.

Học sinh, tình nguyện viên huyện Đức Hòa ra quân thu gom rác trên các tuyến đường

Để nâng tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch theo quy định, UBND xã vận động người dân đầu tư máy lọc nước RO có kiểm định của các cơ quan chức năng. Đến nay, hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%; hộ dân sử dụng nước sạch đạt 81,17%, trong đó, có 932/3.106 hộ sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung.

Hiện tại, 102 tuyến đường xã, ấp và các khu vực công cộng được trồng cây xanh; có 34/102 tuyến đường ấp được trang bị thùng chứa rác hoặc bố trí điểm tập kết rác hợp lý, đạt 33%; các tuyến kênh, rạch được vệ sinh, phát quang; không tồn đọng nước thải sinh hoạt tại các khu dân cư tập trung. Toàn xã có 432 hộ chăn nuôi, trong đó, hộ chăn nuôi bảo đảm vệ sinh môi trường chiếm 94,44%.

Ông Nguyễn Xuân Phương (ấp Tràm Lạc, xã Mỹ Hạnh Bắc) chia sẻ: Trước đây, nhiều gia đình có thói quen xây dựng công trình vệ sinh và chuồng trại chăn nuôi ở trước nhà, ảnh hưởng đến mỹ quan và ô nhiễm môi trường. Thế nhưng, những năm trở lại đây, người dân dần thay đổi nếp nghĩ, hình thành ý thức tự giác bảo vệ môi trường sống.

“Xã bây giờ “thay da, đổi thịt”. Nhà ở người dân được xây dựng kiên cố, có hàng rào trồng cây xanh. Dọc các tuyến đường được trồng hoa. Bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng không còn vứt bừa bãi, được người dân thu dọn sạch sẽ. Chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên rõ rệt” - ông Phương nói.

Xã Mỹ Hạnh Bắc đã đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn NTM năm 2022. Đây là xã thứ 13/17 xã của huyện Đức Hòa được công nhận đạt chuẩn NTM.

Chung tay bảo vệ môi trường

Thời gian qua, tuổi trẻ huyện Đức Hòa triển khai, thực hiện mô hình Xanh Đức Hòa. Theo đó, định kỳ 2 tháng, các câu lạc bộ thanh niên tình nguyện trên địa bàn huyện ra quân chăm sóc hoa trên các tuyến đường, vệ sinh lề đường, xóa các quảng cáo không đúng quy định,... Mỗi đợt ra quân có từ 60-100 tình nguyện viên tham gia tại các xã, thị trấn.

Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ánh Dương - Nguyễn Huỳnh Đăng Huy cho biết: “Bên cạnh ra quân vệ sinh, khơi thông cống rãnh, trồng hoa, cây xanh ven đường, chúng tôi còn lồng ghép tuyên truyền người dân nâng cao ý thức dọn dẹp, phân loại, để rác đúng nơi quy định, giữ gìn vệ sinh môi trường chung, tạo cảnh quan khu vực nông thôn sạch, đẹp”.

Thanh niên xã An Ninh Đông chung tay bảo vệ môi trường

Nhằm tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên, học sinh và người dân tham gia bảo vệ môi trường, Đoàn xã An Ninh Đông triển khai, thực hiện mô hình Phân loại rác tại nguồn gắn với xây dựng công trình thanh niên Ngôi nhà xanh thu gom, phân loại rác thải nhựa. Theo đó, các ngôi nhà được thiết kế bằng khung thép chắc chắn, lợp mái tole, bọc lưới sắt B40 xung quanh, đặt tại trụ sở UBND xã và Trường Mầm non Võ Tấn Đồ.

Dù thực hiện chưa lâu nhưng với cách làm sáng tạo, công trình Ngôi nhà xanh của Đoàn xã An Ninh Đông phát huy được hiệu quả. Sau hơn 3 tháng, công trình thu được trên 100kg nhựa, số tiền thu từ rác thải nhựa được đoàn viên, thanh niên bỏ vào heo đất gây quỹ.

Với phương châm “việc làm nhỏ, tác động lớn”, công trình không chỉ gây quỹ cho hoạt động Đoàn mà còn góp phần tuyên truyền nâng cao ý thức người dân và học sinh trong bảo vệ môi trường.

Với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, đoàn thể, địa phương và sự đồng thuận, tham gia tích cực của người dân, tiêu chí môi trường trong xây dựng xã NTM, NTM nâng cao trên địa bàn huyện Đức Hòa được duy trì và giữ vững, cảnh quan môi trường nông thôn ngày càng xanh, sạch, đẹp./.

Trà Long

Chia sẻ bài viết