Tiếng Việt | English

17/02/2024 - 11:17

JAXA: Nhật Bản phóng tên lửa H3 thế hệ mới, mang theo 3 vệ tinh

Tên lửa H3 số 2 được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Tanegeshima thuộc tỉnh Kagoshima, Tây Nam Nhật Bản, mang theo một vệ tinh kiểm định và hai vệ tinh chức năng siêu nhỏ.

Tên lửa H3 số 2 được phóng đi vào khoảng 9h22 (giờ địa phương) từ Trung tâm Vũ trụ Tanegeshima thuộc tỉnh Kagoshima, Tây Nam Nhật Bản. (Nguồn: Kyodo)

Sáng 17/2, Nhật Bản đã phóng tên lửa H3 thế hệ mới, sự kiện tái khẳng định quyết tâm của Tokyo trong lĩnh vực vệ tinh vũ trụ đầy cạnh tranh.

Vụ phóng được lùi 2 ngày so với kế hoạch ban đầu do điều kiện thời tiết không phù hợp.

Theo thông báo của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), tên lửa H3 số 2 được phóng đi vào khoảng 9h22 (giờ địa phương) từ Trung tâm Vũ trụ Tanegeshima thuộc tỉnh Kagoshima, Tây Nam Nhật Bản. Tên lửa mang theo một vệ tinh kiểm định và hai vệ tinh chức năng siêu nhỏ.

Đây là nỗ lực thứ hai của Nhật Bản để đưa tên lửa H3 lên quỹ đạo. Trong vụ phóng đầu tiên diễn ra tháng 3/2023, chế độ tự hủy đã được kích hoạt sau ít phút tên lửa được phóng đi vì động cơ giai đoạn 2 của tên lửa hoạt động không như tính toán.

Trước đó, JAXA cũng đã phải hủy kế hoạch phóng thử H3 do có ít nhất một động cơ đẩy của tên lửa không kích hoạt mặc dù động cơ chính đã hoạt động.

Tên lửa H3 là thế hệ tiếp nối của H2A. Nhật Bản đặt mục tiêu phát triển thành công H3 để sử dụng không chỉ cho mục đích phóng vệ tinh và tàu thăm dò mà còn để tham gia các nhiệm vụ đưa hàng hóa lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Ước tính chi phí chế tạo 1 tên lửa H3 là 5 tỷ yen (37 triệu USD), chỉ bằng 1 nửa so với chi phí chế tạo H2A, nhưng lại có năng lực phóng vệ tinh cao hơn 1,3 lần.

Tên lửa H2A của Nhật Bản được đưa vào khai thác từ năm 2001, có tỷ lệ phóng thành công là 97,8%./.

Theo TTXVN

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/jaxa-nhat-ban-phong-ten-lua-h3-the-he-moi-mang-theo-3-ve-tinh-post928151.vnp

Chia sẻ bài viết