Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Lắng nghe trẻ em nói

Một mùa hè nữa lại về, các em nhỏ tạm xếp sách vở sau một năm học tập căng thẳng để hân hoan đón chào mùa hè. Năm nào cũng vậy, các cấp lãnh đạo, toàn xã hội lại cùng chung tay thực hiện các chính sách, chương trình bằng nguồn ngân sách và vận động xã hội hóa nhằm bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Qua đó, tạo điều kiện để trẻ có cơ hội giao lưu, học hỏi, được nói lên tiếng nói của mình. Lễ phát động Tháng hành động Vì trẻ em và khai mạc hè ngày 29-5-2015 được tổ chức tại huyện Tân Trụ với chủ đề "lắng nghe trẻ em nói".

Niềm vui với món quà được trao tặng Ảnh: Thanh Nga

Chăm sóc trẻ bằng cả trái tim

Theo số liệu điều tra chưa đầy đủ của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, hiện nay, có trên 365.000 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm 24,84%/tổng dân số toàn tỉnh; trẻ em dưới 6 tuổi hơn 129.000; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên 2.000. Trong đó, có 451 trẻ em mồ côi không nơi nương tựa; 1.661 trẻ khuyết tật, tàn tật; 19 trẻ bị nhiễm chất độc hóa học; 12 trẻ nhiễm HIV/AIDS; 25 trẻ bị xâm hại tình dục, 93 trẻ em vi phạm pháp luật,... Ngoài ra, có hơn 400 em di cư tự do theo gia đình từ Campuchia trở về sinh sống tại các huyện: Đức Hòa, Đức Huệ, Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Thạnh Hóa và thị xã Kiến Tường. Phần lớn, đời sống kinh tế gia đình của những trẻ em này còn nhiều khó khăn, không có nhà ở, phải sống tạm bợ trên ghe theo các con sông,...

Trước tình hình đó, tỉnh đã tổ chức phúc tra, rà soát, đánh giá chất lượng việc xây dựng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi. Ngoài việc xây dựng mô hình “Ngôi nhà an toàn cho trẻ em” nhằm phòng, chống tai nạn thương tích, tỉnh chỉ đạo cấp huyện, xã thực hiện việc trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt. Bên cạnh đó, với những trẻ mồ côi không nơi nương tựa được Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh và những trẻ khiếm thính, khiếm thị, chậm phát triển trí tuệ cũng được nuôi dưỡng và học văn hóa tại Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh.

Trẻ tham gia Hội thi tuyên truyền bảo vệ, chăm sóc trẻ tại Tân Trụ

Các em biểu diễn văn nghệ

Trong những dịp Tết Nguyên đán, Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6, Tháng hành động Vì trẻ em, Tết Trung thu, các đơn vị trong toàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, thăm hỏi, tặng quà, khám lọc bệnh, phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng với những trẻ có hoàn cảnh đặc biệt. Hằng năm, thông qua hoạt động của Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, đã có nhiều phần quà, học bổng, tổ chức nhiều đoàn khám, chữa bệnh từ thiện như mổ tim, phẫu thuật hở hàm ếch, cấp xe lăn,... cho những trẻ kém may mắn. Qua đó, phần nào xoa dịu những nỗi đau về thể chất, tinh thần cho trẻ bất hạnh.

“Vui khỏe, an toàn, làm nghìn Việc tốt”

Theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn - Trần Ngọc Uyển, đây là chủ đề chính của hoạt động hè năm 2015. Riêng tại lễ khai mạc hè và Tháng hành động Vì trẻ em năm nay, một trong những hoạt động không thể thiếu chính là phát huy mọi nguồn lực xã hội để chăm lo cho thanh thiếu nhi. Từ đó, giúp các em phát triển toàn diện, góp phần ngăn ngừa các tệ nạn xã hội, đẩy mạnh hoạt động vui chơi, giải trí ở địa bàn dân cư, nhất là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Là một trong rất nhiều học sinh vượt khó học giỏi được nhận học bổng tại Lễ phát động Tháng hành động Vì trẻ em và khai mạc hè năm 2015, em Nguyễn Hữu Nhơn, học sinh lớp 9/3 Trường THCS Tân Phước Tây, huyện Tân Trụ, xúc động: “Em rất vui mừng và cảm ơn những tình cảm cao đẹp mà nhiều người đã dành cho em. Học bổng lần này sẽ giúp em trang trải một phần chi phí cho năm học sắp tới”. Theo chúng tôi được biết, Nhơn là con út trong một gia đình nghèo tại ấp 3, xã Tân Phước Tây. Vừa 4 tuổi, Nhơn đã mồ côi cha; một mình mẹ em tần tảo sớm hôm vất vả, vừa làm ruộng, vừa làm mướn nuôi 3 chị em ăn học. Hiện nay, người chị đầu đang theo học tại trường nghề, chị thứ hai chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Mẹ của em, đến nay dù ngoài 50 tuổi vẫn thức khuya, dậy sớm để làm đồng, cắt cỏ mướn nuôi nấng các con nên người.

Hiểu được những khó nhọc của mẹ, Nhơn là cậu bé ngoan, nhiều năm liền em đạt danh hiệu học sinh giỏi, nhận được nhiều học bổng của trường, Hội Khuyến học. Đây chính là động lực, tiếp sức cho em trên con đường học vấn.

Trưởng phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em Sở Lao động-Thương binh và Xã hội - Phan Thị Nguyệt cho biết: Một số hoạt động chính diễn ra trước và tại lễ phát động Tháng hành động Vì trẻ em và khai mạc hè năm 2015 tại huyện Tân Trụ bao gồm: Hội thi tìm hiểu về Luật Bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và các văn bản liên quan cho học sinh các trường THCS huyện Tân Trụ. Theo đó, các em thi 4 phần: Kiến thức, xử lý tình huống, văn nghệ và trò chơi dân gian. Tổ chức khám lọc bệnh cho 600 trẻ em tại Trường Tiểu học Võ Văn Mùi và Trường Tiểu học Quê Mỹ Thạnh; xây dựng điểm vui chơi, giải trí ngoài trời cho trẻ em tại Trường Tiểu học Võ Văn Mùi, xã Đức Tân. Tại buổi lễ, có 100 học sinh vượt khó học giỏi nhận học bổng và 100 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nhận quà.

Khánh Minh

Chia sẻ bài viết