Tiếng Việt | English

30/11/2023 - 21:53

Lãnh đạo huyện Bến Lức đối thoại với người từng lầm lỗi  

Chiều 30/11, lãnh đạo UBND huyện Bến Lức, tỉnh Long An đối thoại với người chấp hành xong hình phạt tù, người thi hành án hình sự tại cộng đồng, người nghiện ma túy.

Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Bến Lức và các ngành dự hội nghị đối thoại

Chủ trì hội nghị đối thoại có Bí thư Huyện ủy Bến Lức – Nguyễn Đăng Minh Xuân; Chủ tịch UBND huyện Bến Lức – Lê Thành Út.

Tham dự hội nghị có đại diện các cấp, các ngành và doanh nghiệp. Đặc biệt, có 80 người chấp hành xong hình phạt tù, người thi hành án hình sự tại cộng đồng, người nghiện ma túy.

Tại buổi đối thoại, đã có nhiều vấn đề được nêu ra để lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện và các ngành phản hồi. Đó là những vấn đề về quá trình tái hòa nhập cộng đồng, những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện tái hòa nhập cộng đồng; điều kiện, thủ tục xóa án tích; thủ tục pháp lý liên quan đến người người chấp hành xong hình phạt tù, người thi hành án hình sự tại cộng đồng, người nghiện ma túy; các chính sách về hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm đối với người chấp hành xong hình phạt tù, người thi hành án hình sự tại cộng đồng; công tác cai nghiện ma túy; các chính sách đối với người nghiện ma túy, sau cai nghiện,...

Có 80 người chấp hành xong hình phạt tù, người thi hành án hình sự tại cộng đồng, người nghiện ma túy dự hội nghị

Theo Chủ tịch UBND huyện Bến Lức – Lê Thành Út, hoạt động đối thoại nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trong công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong hình phạt tù, người thi hành án hình sự tại cộng đồng, người nghiện ma túy. Mặt khác, nâng cao chất lượng, hiệu quả mô hình “3 quản, 3 giúp” tại địa phương.

Hội nghị cũng được nghe các cá nhân người nghiện ma túy chia sẻ về quá trình điều trị nghiện, cai nghiện, đã có quá trình phấn đấu tốt và hiện tại có việc làm ổn định, có thu nhập bảo đảm cuộc sống gia đình. Vì vậy, thông qua hội nghị đã kịp thời giúp các cấp, các ngành nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người chấp hành xong hình phạt tù, người thi hành án hình sự tại cộng đồng, người nghiện ma túy để có kế hoạch quản lý, giáo dục, giúp đỡ phù hợp. Đồng thời, huy động các lực lượng xã hội tham gia hỗ trợ công tác này.

Đại diện Công an huyện Bến Lức thông tin về công tác hỗ trợ, giúp đỡ người có quá khứ lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng

Bên cạnh việc đối thoại trực tiếp, tại hội nghị, ngành chức năng đã đánh giá kết quả công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong hình phạt tù, người thi hành án hình sự tại cộng đồng, người nghiện ma túy trên địa bàn huyện; tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tái hòa nhập cộng đồng, về phòng, chống và cai nghiện ma túy.

Đại diện doanh nghiệp ký bản ghi nhớ hỗ trợ tiếp nhận giúp đỡ việc làm cho người chấp hành án hình sự tại cộng đồng, người chấp hành xong án phạt tù, người nghiện ma tuý./.

Lê Đức

Chia sẻ bài viết