Tiếng Việt | English

21/09/2023 - 08:29

Mở đường cho quá trình chuyển đổi số

Với sức trẻ và sự năng động, sáng tạo, nhạy bén với khoa học - công nghệ, tuổi trẻ Long An đang khẳng định là lực lượng xung kích, tích cực trong việc đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số (CĐS) trên địa bàn tỉnh. Phóng viên (PV) Báo Long An có cuộc trò chuyện với Bí thư Tỉnh Đoàn - Trần Hải Phú xoay quanh vấn đề này.

Ra mắt công trình thanh niên cấp huyện Số hóa di tích lịch sử Khu di tích lịch sử Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban Hành chính Kháng chiến Nam bộ tại huyện Tân Thạnh

Ra mắt công trình thanh niên cấp huyện Số hóa di tích lịch sử Khu di tích lịch sử Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban Hành chính Kháng chiến Nam bộ tại huyện Tân Thạnh

- PV: Thưa anh, là một trong những đơn vị tiên phong trong thực hiện CĐS, Tỉnh Đoàn có những kế hoạch gì để cụ thể hóa Nghị quyết số 21-NQ/TU, ngày 20/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về CĐS tỉnh Long An đến năm 2025, định hướng đến năm 2030?

Anh Trần Hải Phú: Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về CĐS tỉnh Long An đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn chủ động xây dựng Kế hoạch số 521, ngày 18/5/2022, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Trong đó, đặt ra 7 chỉ tiêu về CĐS để các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh cùng nhau thực hiện. Một số chỉ tiêu trọng tâm:

- Đoàn Thanh niên (TN) các cấp trong tỉnh thành lập “Đội hình IT xanh” tuyên truyền về CĐS.

- Hàng năm, Tỉnh Đoàn tổ chức tối thiểu 2 hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn về CĐS, dịch vụ công trực tuyến cho cán bộ Đoàn, đoàn viên (ĐV), TN.

- Đến năm 2025, trên 70% thanh, thiếu nhi được tiếp cận các hoạt động nâng cao năng lực số do tổ chức Đoàn, Hội, Đội các cấp triển khai, thực hiện. Ít nhất 70% TN sử dụng dịch vụ công trực tuyến, trên 70% TN sử dụng tài khoản thanh toán điện tử.

- PV: Với chủ đề “Năm CĐS các hoạt động của Đoàn”, năm 2023, Tỉnh Đoàn triển khai, thực hiện những hoạt động cụ thể nào trong công tác CĐS?

Anh Trần Hải Phú: Năm 2023, Tỉnh Đoàn triển khai nhiều hoạt động như thực hiện Chương trình Xanh hóa không gian mạng; tổ chức diễn đàn, tọa đàm với chủ đề Tuổi trẻ với nhiệm vụ chấn hưng văn hóa trong kỷ nguyên số; tổ chức các đội hình trí thức trẻ, sinh viên tình nguyện có chuyên môn hướng dẫn kỹ năng sử dụng máy tính, ứng dụng phần mềm và khai thác Internet, mạng xã hội an toàn, hiệu quả cho người dân, thanh, thiếu niên các vùng khó khăn, biên giới;...

Về xã hội số, Tỉnh Đoàn triển khai, thực hiện công trình TN Số hóa các Di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn tỉnh, Chương trình Wifi Xanh. Đến nay, Tỉnh Đoàn phối hợp Mobifone Long An, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh thực hiện công trình số hóa khu Công viên tượng đài Long An Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc trên nền tảng Smart Travel, thu hút nhiều ĐVTN và người dân đến tham quan. Đặc biệt, Tỉnh Đoàn phối hợp Viettel thực hiện 30 công trình TN số hóa các đi tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn tỉnh.

- PV: Đối với việc phát triển kinh tế số, Tỉnh Đoàn có những giải pháp gì để nâng cao hiệu quả thúc đẩy CĐS trong hoạt động quản trị, sản xuất, kinh doanh và quản lý của doanh nghiệp, hợp tác xã TN, nhất là hỗ trợ các sản phẩm khởi nghiệp và các sản phẩm OCOP của TN trên nền tảng thương mại điện tử?

Anh Trần Hải Phú: Tỉnh Đoàn phối hợp Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức tư vấn, đào tạo, hỗ trợ các hợp tác xã TN, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ngành nghề truyền thống tiếp cận các mô hình CĐS, mô hình kết nối với khách hàng để tự chuyển đổi phương pháp sản xuất, kinh doanh theo phương thức hoạt động sang cung cấp sản phẩm, dịch vụ trên các nền tảng số.

Bên cạnh đó, Tỉnh Đoàn và Đoàn cấp huyện phối hợp các đơn vị, doanh nghiệp số tổ chức hoạt động, chương trình giới thiệu các sản phẩm khởi nghiệp và sản phẩm OCOP của TN trên các nền tảng thương mại điện tử. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn và Bưu điện tỉnh ký kết hỗ trợ, kết nối đưa nông sản và các sản phẩm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của TN lên sàn thương mại điện tử Postmart.

- PV: Anh cho biết, tổ công nghệ số cộng đồng với nòng cốt là cán bộ Đoàn, ĐVTN, đã phát huy hiệu quả như thế nào?

Anh Trần Hải Phú: Hiện nay, toàn tỉnh có 996 tổ công nghệ số cộng đồng (CNSCĐ) tại các ấp, khu phố và 188 đội hình IT Xanh tại các xã, phường, thị trấn với 4.980 thành viên, trong đó, ĐVTN là lực lượng nòng cốt.

Tuổi trẻ huyện Cần Giuộc triển khai thực hiện mô hình Thư viện số

Tuổi trẻ huyện Cần Giuộc triển khai thực hiện mô hình Thư viện số

Trong quí II/2023, các tổ CNSCĐ và đội hình IT Xanh tổ chức trên 2.500 cuộc tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tuyến và thanh toán trực tuyến khi thực hiện các thủ tục hành chính với cơ quan nhà nước; hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Long An Số, VNeID. Đến nay, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh triển khai 250 buổi tuyên truyền CĐS, triển khai một số mô hình như Tiếng loa TN, Thư viện số,... Hầu hết cán bộ Đoàn, ĐV cài đặt ứng dụng Long An Số; cài đặt, đăng ký và kích hoạt ứng dụng VNeID

Đồng thời, các tổ CNSCĐ cấp phát trên 30.000 tờ rơi tuyên truyền trực tiếp đến các hộ dân. Bên cạnh đó, các đội hình IT Xanh thường xuyên hỗ trợ người dân thực hiện các thủ tục hành chính mức độ 3, 4 tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính các xã, phường, thị trấn từ 1-2 ngày trong tuần với trên 20.000 tài khoản, thủ tục được hỗ trợ thực hiện.

Ngoài ra, các tổ CNSCĐ tuyên truyền, vận động người dân mở tài khoản ngân hàng và sử dụng các ứng dụng ví điện tử nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong đóng học phí, thanh toán hóa đơn điện, nước, viễn thông, truyền hình,…

- PV: Xin cảm ơn anh!

Trà Long(thực hiện)

Chia sẻ bài viết