Tiếng Việt | English

21/11/2022 - 14:00

Nhà giáo ưu tú Võ Thị Nghiêm

Một đời tận tụy vì nghề

Hơn 20 năm cống hiến cho ngành Giáo dục, cô Võ Thị Nghiêm (Trường THCS Thanh Phú Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) chưa bao giờ ngừng phấn đấu. Cô vẫn từng ngày hết mình vì sự nghiệp "trồng người".

Giờ học toán vui vẻ

Trong giờ kiểm tra miệng tiết học Toán của cô Võ Thị Nghiêm, học sinh (HS) không chỉ trình bày lại kiến thức đã học mà còn chuẩn bị một sơ đồ tư duy giới thiệu cùng cả lớp. Nội dung bài cũ được các em tóm tắt trong sơ đồ tư duy với nhiều màu sắc và sự sáng tạo đặc biệt. Giờ học Toán ngỡ khô khan bỗng trở nên hào hứng, vui vẻ và sáng tạo. Đó là cách giúp HS nắm rõ kiến thức đã học mà cô Nghiêm áp dụng từ năm học 2021-2022 đến nay. Cô chia sẻ: “Việc học thuộc lòng các công thức toán học không hề dễ dàng nên tôi hướng dẫn HS cách lập sơ đồ tư duy, vừa giúp nhớ kiến thức, vừa hướng dẫn các em một phương pháp tóm tắt và ghi nhớ hiệu quả, có thể áp dụng cho mọi trường hợp”.

Suốt hành trình 24 năm giảng dạy, điều cô Nghiêm quan tâm nhất là tìm ra cách giúp HS khắc phục khó khăn trong quá trình học tập. Mỗi năm, cô đều có sáng kiến kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy và được đánh giá cao. Trong đó, hầu hết các sáng kiến có tính ứng dụng cao và mang lại hiệu quả trong quá trình giảng dạy: Một số biện pháp rèn kỹ năng rút gọn biểu thức chứa căn thức bậc hai (Đại số 9), Một số giải pháp rèn kỹ năng giải bài tập chứng minh Hình học 7, Rèn kỹ năng vận dụng kiến thức Toán 9 vào thực tế,...

Tận tụy với nghề

Tốt nghiệp THPT, cô Nghiêm thi vào ngành Sư phạm, gắn bó cùng phấn trắng, bảng đen. Sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm, cô giáo trẻ về công tác tại vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh, buồn, vui cùng HS vùng sâu, vùng xa. Chuyện chân trần đến lớp hay lội bì bõm trong lớp vào mùa nước nổi, cô đều đã trải qua. Nhưng những khó khăn đó không ngăn được cô nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Cô Nghiêm chia sẻ: “Thấy HS vùng sâu khó khăn, vất vả, thiệt thòi nên tôi cố gắng để mang đến kiến thức cho các em".

Cô Võ Thị Nghiêm hiện công tác tại Trường THCS Thanh Phú Long (huyện Châu Thành)

Nỗ lực đó được khẳng định bằng hàng loạt sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học được công nhận và 16 năm liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, nhận nhiều bằng khen của UBND tỉnh. Năm 2013, cô Võ Thị Nghiêm nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm học 2008-2009 đến năm học 2012-2013.

Việc phấn đấu, học hỏi được xem là điều không thể thiếu trong suốt hơn 20 năm đứng trên bục giảng của cô Nghiêm. Mỗi ngày đến lớp, cô đều quan sát, lắng nghe ý kiến của HS để biết các em cần gì, thiếu gì, từ đó có phương pháp khắc phục và hỗ trợ hiệu quả.

Trong giai đoạn dạy học trực tuyến, cô Nghiêm không ngừng tìm tòi phương pháp giúp HS chú ý bài học. Các ứng dụng, trò chơi hữu ích được cô đưa vào bài giảng, tạo điều kiện cho HS tham gia hoạt động và hứng thú với tiết học. Khi HS trở lại học trực tiếp, cô tiếp tục nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng và các hoạt động khác nhằm giúp công việc giảng dạy, quản lý HS được thuận lợi hơn.

Tất cả giáo án của cô đều soạn trên máy vi tính, các tiết thao giảng đều dạy bằng giáo án điện tử. Cô cũng tham mưu Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức tập huấn các chuyên đề ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy cho giáo viên toàn trường như cách tạo các video, clip và chèn vào bài giảng; cách liên kết bài giảng với Internet, với các trang hình ảnh hoặc các trang tài liệu khác; cách thiết kế trò chơi trong bài giảng Powerpoint;... Kết quả, những năm qua, 100% tiết thao giảng, thi giảng của giáo viên trong trường đều dạy bằng giáo án điện tử.

Bên cạnh công tác giảng dạy, cô Nghiêm còn tự học, chủ động nghiên cứu các chuyên đề bồi dưỡng HS giỏi: Giải toán trên máy tính cầm tay; giải toán qua Internet; HS giỏi văn hóa;... Nhờ vậy, nhiều HS do cô bồi dưỡng đoạt giải HS giỏi cấp huyện và cấp tỉnh. Cô còn nhiệt tình hỗ trợ đồng nghiệp về chuyên môn trong quá trình thi giáo viên dạy giỏi.

Cô Võ Thị Nghiêm trao quà tổng kết năm học 2021-2022 cho học sinh tại lớp (Ảnh: NVCC)

Nhờ những điều như vậy, cô Nghiêm trở thành giáo viên có thành tích cao, được đồng nghiệp và HS yêu mến. Năm 2021, cô Võ Thị Nghiêm vinh dự được trao danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Đó là sự ghi nhận dành cho những nỗ lực không ngừng của cô trong suốt hơn 20 năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục./.

Quế Lâm

Chia sẻ bài viết