Tiếng Việt | English

05/12/2023 - 10:32

Nâng cao kiến thức công nghệ thông tin cho giảng viên

Công nghệ thông tin (CNTT) là công cụ đắc lực hỗ trợ công tác giảng dạy, học tập và quản lý giáo dục trong trường. Vì vậy, Trường Cao đẳng Kỹ thuật (CĐKT) Hải quân phối hợp Cục Nhà trường, Bộ Tổng Tham mưu tổ chức lớp bồi dưỡng và cấp chứng chỉ Tin học cơ bản cho đội ngũ giảng viên của trường.

Giáo viên hướng dẫn học viên của lớp thực hành khai thác, sử dụng máy tính

Giáo viên hướng dẫn học viên của lớp thực hành khai thác, sử dụng máy tính

Lớp bồi dưỡng và cấp chứng chỉ Tin học cơ bản lần này của Trường CĐKT Hải quân có sự tham gia học tập của 60 cán bộ, giảng viên. Hầu hết giảng viên đều có trình độ về CNTT và sử dụng tương đối thành thạo để ứng dụng vào quá trình giảng dạy. Lớp học nhằm nâng cao và chuẩn hóa trình độ CNTT cho đội ngũ giảng viên.

Thượng tá Trần Quang Hánh - giảng viên Khoa Điện tàu, Trường CĐKT Hải quân, cho biết: “Sau những ngày được học tập, trao đổi kinh nghiệm, tôi học hỏi nhiều kiến thức hữu ích về CNTT. Lớp bồi dưỡng này giúp tôi hoàn thiện hơn, chủ động và sáng tạo trong ứng dụng CNTT vào quá trình giảng dạy”.

Những năm qua, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường CĐKT Hải quân có nhiều chủ trương, giải pháp lãnh, chỉ đạo các cơ quan, khoa, đơn vị tăng cường bồi dưỡng nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học cho các đối tượng. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ, giảng viên được chú trọng đào tạo, bồi dưỡng khả năng ứng dụng CNTT vào các lĩnh vực quân sự và giảng dạy. Việc ứng dụng tốt CNTT sẽ góp phần nâng cao chất lượng công tác giáo dục, đào tạo của trường.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Đại tá Ngô Thành Công - Hiệu trưởng Trường CĐKT Hải quân, thông tin: “Hiện nay, trình độ chuẩn về kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản của cán bộ, giảng viên đạt trên 54,3%. Để thích ứng tốt với tình hình mới, trường đã và đang thực hiện nhiều giải pháp đối với công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên. Trong đó, trường chú trọng xây dựng và hoàn thiện các tiêu chí, tiêu chuẩn “Giảng viên trường cao đẳng”. Trường đẩy mạnh ứng dụng CNTT nhằm nâng cao chất lượng biên soạn bài giảng điện tử, kết nối học tập, giao lưu với các môi trường đào tạo ngoài nhà trường. Những kiến thức tổng hợp này sẽ giúp học viên hiểu thêm và hiểu sâu hơn về thế giới xung quanh, nhận biết được nhiều thông tin mới hơn. Thầy có giỏi thì mới truyền thụ và đào tạo được trò giỏi”.

Trong thời gian 4 ngày, các học viên được bồi dưỡng và trang bị một số kiến thức, kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản như hiểu biết về CNTT, truyền thông và sử dụng máy tính cơ bản; hiểu và sử dụng bộ công cụ văn phòng để hoàn chỉnh một văn bản, bảng tính và bản trình chiếu; hiểu về mạng máy tính, Internet và biết cách tạo kết nối, sử dụng Internet, các trình duyệt và dịch vụ trên Internet; các lưu ý bảo mật và cách sử dụng mạng an toàn, bảo mật khi truy cập Internet;...

Thạc sĩ, Thượng tá Nguyễn Sỹ Vinh - Trưởng phòng Đào tạo, Trường CĐKT Hải quân, chia sẻ: “Việc ứng dụng CNTT sẽ giúp người dạy sáng tạo và linh động hơn trong bài giảng. Internet giúp giảng viên có cơ hội tìm hiểu thêm những kiến thức, thông tin ở lĩnh vực khác để đưa vào bài giảng. Ngoài ra, khi thông thạo các kỹ năng sử dụng phần mềm hỗ trợ, giảng viên có thể tăng sự hấp dẫn của bài giảng. Khi đưa vào bài giảng các hình ảnh, âm thanh, video hoặc tài liệu thực tiễn sẽ giúp quá trình giảng dạy thu hút được học viên say mê học tập hơn. Tôi cho rằng, lớp bồi dưỡng lần này rất thiết thực”.

Các cán bộ, giảng viên tham gia lớp học đều phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, tự giác học tập và trao đổi, tương tác giữa học viên với giáo viên. Kết thúc lớp bồi dưỡng, 100% học viên được kiểm tra, đánh giá kết quả và được cấp chứng chỉ chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT quốc gia. Sau lớp bồi dưỡng, các cán bộ, giảng viên tiếp tục vận dụng những kiến thức, kỹ năng đã được trang bị vào thực tiễn quá trình công tác tại cơ quan, khoa, đơn vị, góp phần nâng cao chất lượng công tác giáo dục, đào tạo của trường./.

Quang Tiến

Chia sẻ bài viết