Tiếng Việt | English

21/09/2023 - 08:42

Những chuyến phà đong đầy kỷ niệm

Chiều ngày 16/9/2023, những chuyến phà trên sông Cần Giuộc (phà Tân Thanh) nối đôi bờ thị trấn Cần Giuộc và xã Phước Lại, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An lặng lẽ rời bến với số lượng hành khách ít hơn thường ngày. Bến phà sau nhiều năm đã hoàn thành “sứ mệnh” khi cầu Cần Giuộc được đưa vào sử dụng.

Những hành khách trên chuyến phà cuối

Những hành khách trên chuyến phà cuối Bến phà Tân Thanh chỉ còn trong kỷ niệm

Từ 5 giờ ngày 17/9, bến phà Tân Thanh chính thức dừng hoạt động. Gần 50 nhân viên lưu luyến chia tay hành khách, tạm biệt bến phà - nơi mà có người đã gắn bó gần cả cuộc đời. Mang nhiều tâm trạng khác nhau, ai cũng cảm thấy bâng khâng, tiếc nuối trong lòng khi bến phà không còn hoạt động. Người lái phà cẩn thận canh thời gian để hú còi cho hành khách lên, xuống phà,... Tiếng còi vang xa như muốn báo tin đây là những chuyến phà cuối cùng.

Ông Võ Thu Phong - nhân viên bến phà Tân Thanh, vẫn làm những việc hàng ngày từng làm nhưng lần này cảm xúc buồn, vui lẫn lộn. Rưng rưng ngấn mắt, ông Phong nói: “Biết là có cầu Cần Giuộc thì tốt hơn cho người dân đi lại nhưng lòng tôi cũng cảm thấy buồn vì sẽ chia tay những chuyến phà chở đầy kỷ niệm. Tôi sẽ nhớ mãi những hình ảnh ấy như những ký ức đẹp”.

Những hành khách trên chuyến phà cuối

Những hành khách trên chuyến phà cuối

Gần 20 năm phục vụ tại bến phà, ông Phong xem bến phà như “ân nhân” của cuộc đời mình. Nhờ có bến phà, không chỉ ông mà các nhân viên khác có thể nuôi sống gia đình. Ở bến phà hôm ấy, chúng tôi nhìn thấy nhiều hành khách, đủ mọi lứa tuổi cũng xuống phà qua sông nhưng lại như không muốn rời đi khi phà cập bến. Nhiều người cầm điện thoại chụp hình, quay phim ghi lại những hình ảnh để nhắc nhớ về một thời hoạt động nhộn nhịp của bến phà qua sông Cần Giuộc.

Ông Lê Văn Lý (xã Phước Lại, huyện Cần Giuộc) chia sẻ: “Chúng tôi muốn lưu lại để làm kỷ niệm. Bến phà Tân Thanh đã gắn bó với chúng tôi suốt mấy chục năm qua khi là phương tiện duy nhất để đi lại và vận chuyển hàng hóa từ Phước Lại, Phước Vĩnh Tây, Long Hậu đi trung tâm huyện và ngược lại. Bến phà bây giờ chỉ còn trong ký ức nhưng tôi nghĩ ai rồi cũng mừng khi có cây cầu mới. Bởi theo xu hướng phát triển, hạ tầng giao thông được quan tâm đầu tư thì cuộc sống người dân sẽ khởi sắc”.

Khi cầu Cần Giuộc đưa vào sử dụng cũng là lúc bến phà Tân Thanh hoàn thành "sứ mệnh" của mình

Theo sự phát triển của thời đại, bến phà Tân Thanh đã khép lại những chuyến đò đưa khách sang sông và chuyển giao “sứ mệnh” cho cầu Cần Giuộc. Đó cũng là cơ sở để huyện phát triển và xây dựng thành công TP.Cần Giuộc trong tương lai./.

Thanh Nga

Chia sẻ bài viết