Tiếng Việt | English

09/12/2023 - 14:17

Nơi chắp cánh ước mơ  

Nhiều năm qua, Cơ quan thi hành án hình sự, Công an tỉnh Long An đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng các kế hoạch phối hợp liên ngành để thực hiện công tác giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù trở về tái hòa nhập cộng đồng. Đây là cơ sở để lực lượng Cảnh sát thi hành án hình sự ở địa phương cũng như người làm công tác tái hòa nhập cộng đồng giúp người hoàn lương tìm thấy những “ước mơ” của đời mình.

Đại diện Hội Doanh nghiệp huyện Bến Lức và Công an huyện Bến Lức ký kết hỗ trợ tiếp nhận giúp đỡ việc làm cho người chấp hành án hình sự tại cộng đồng, người chấp hành xong án phạt tù, người nghiện ma tuý

Thời gian qua, mô hình “Quản lý giáo dục người chấp hành xong án phạt tù” ở xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc đã phát huy hiệu quả thiết thực, nhờ lồng ghép phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng các mô hình tự phòng, tự quản về ANTT, để đưa vào quản lý giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi ở địa phương, theo dõi chặt chẽ tỷ lệ tái phạm tội.

Anh Hồ Đức Linh, xã Phước Lý cho rằng, những người thuộc diện tái hòa nhập cộng đồng như anh, điều quan trọng nhất chính là những vòng tay nhân ái của gia đình và cộng đồng mới là sức mạnh để anh vượt qua mặc cảm, tìm lại chính mình, để viết tiếp “ước mơ” của đời mình.

Theo Chủ tịch UBND xã Tân Tập - Nguyễn Hoàng Xuân Vũ, huyện Cần Giuộc, để thực hiện hiệu quả công tác tái hòa nhập cộng đồng, chính quyền địa phương chỉ đạo UBMTTQ, các tổ chức chính trị xã hội trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ tổ chức tuyên truyền, quán triệt các văn bản, nội dung có liên quan đến công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành án hình sự tại cộng đồng và chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, đồng thời đề ra các giải pháp để hỗ trợ, giúp đỡ họ chấp hành tốt quy định pháp luật, không tái phạm, mạnh dạn hòa nhập cộng đồng. 

Để tạo việc làm cho người tái hòa nhập cộng đồng, UBND xã ký kết với các công ty, sẵn sàng tiếp nhận những trường hợp này vào làm việc, giúp họ có thu nhập, ổn định cuộc sống.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Quân - Trưởng Công an huyện Cần Giuộc, thời gian tới, Công an huyện sẽ đẩy mạnh thực hiện nhiều giải pháp hơn nữa, nhân rộng, nâng cao chất lượng hoạt động các mô hình về giáo dục, giúp đỡ người tái hòa nhập cộng đồng, giúp họ hoàn lương, sống có ích cho gia đình và xã hội.

Huyện Bến Lức không chỉ là địa bàn chiến lược về kinh tế và quân sự của Long An mà còn là cửa ngõ khu vực miền Tây Nam bộ, nơi được biết đến với đông công nhân ở các khu công nghiệp.

Nhằm kéo giảm tỷ lệ tái phạm tội, giúp người từng có quá khứ lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ (BCĐ) huyện Bến Lức xây dựng mô hình “3 quản, 3 giúp” triển khai trên địa bàn các xã, thị trấn. 

Chủ tịch UBND thị trấn Bến Lức - Huỳnh Thị Mộng Tuyền cho biết, để thực hiện hiệu quả mô hình trên, UBND thị trấn Bến Lức xây dựng kế hoạch thành lập BCĐ, đề ra các chương trình công tác, phân công từng thành viên của BCĐ, nòng cốt là lực lượng công an phối hợp các tổ chức chính trị xã hội và các ngành lập danh sách từng trường hợp, trong đó, chú ý phân loại rõ số người đã có việc làm và số người chưa có việc làm, hàng quí đều tổ chức đối thoại với người mãn hạn tù hiện đang tái hòa nhập cộng đồng để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, có biện pháp giúp đỡ họ hiệu quả hơn.

Anh Nguyễn Hoài Nam, khu phố 3, thị trấn Bến Lức là một điển hình tiêu biểu cho thấy hiệu quả thiết thực của mô hình trên. Nhờ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, ngoài thời gian lao động, buổi tối, anh tham gia tổ an ninh tự quản và bảo vệ dân phố cùng với lực lượng công an tuần tra, bảo đảm ANTT. 

“Ước mơ hoàn lương” của mỗi người tái hòa nhập cộng đồng sẽ dang dở nếu thiếu sự chung tay của các cấp chính quyền cũng như cộng đồng xã hội, nơi họ trở về cư trú. Theo chân anh Nam đi tuần tra trong một ngày mưa, mới thấy hết nỗi vất vả của những người đã không vì những lợi ích cá nhân, đem lại sự bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

Anh Phạm Thành Tích ở khu dân cư Thuận Đạo, thuộc khu phố 8, có những trăn trở của riêng mình nhưng khi trở về tái hòa nhập cộng đồng, anh luôn được Thượng uý Nguyễn Thành Tài, quan tâm, động viên và giới thiệu tìm việc làm, đáp lại tấm lòng đó, anh Tích đã tham gia Đội Dân phòng xung kích, tuần tra, khép kín địa bàn thị trấn, bảo đảm ANTT mỗi khi đêm về.

Công an huyện tham mưu BCĐ huyện Bến Lức tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện với người chấp hành xong án phạt tù, người thi hành án hình sự tại cộng đồng, người nghiện ma túy. 

Qua đó, lãnh đạo huyện nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện tái hòa nhập cộng đồng. Điều kiện, thủ tục xóa án tích; thủ tục pháp lý liên quan đến người người chấp hành xong hình phạt tù, người thi hành án hình sự tại cộng đồng; người nghiện ma túy.

Các chính sách về hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm đối với người chấp hành xong hình phạt tù, người thi hành án hình sự tại cộng đồng; công tác cai nghiện ma túy; các chính sách đối với người nghiện ma túy; sau cai nghiện;…để có biện pháp quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong hình phạt tù, người thi hành án hình sự tại cộng đồng, người nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng.

Chủ tịch UBND huyện Bến Lức - Lê Thành Út trao khen thưởng cho tập thể có thành tích tiêu biểu trong thực hiện các biện pháp tái hòa nhập cộng đồng, cai nghiện ma túy

Theo Thượng tá Huỳnh Văn Tét - Phó trưởng Công an huyện, Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự, Công an huyện Bến Lức, để nâng cao hiệu quả công tác tái hòa nhập cộng đồng, Công an huyện (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo huyện) ký kết với Hội doanh nghiệp huyện Bến Lức hỗ trợ, tiếp nhận, giúp đỡ việc làm cho người chấp hành án hình sự tại cộng đồng, người chấp hành xong án phạt tù, người nghiện ma tuý, nơi những người trở về tái hòa nhập cộng đồng sinh sống, chính là thể hiện tính nhân văn sâu sắc, nâng đỡ những bước chân đã một thời lầm lỡ, giúp họ quay trở về với “ước mơ hoàn lương”. 

Thượng tá Trương Quốc Đoàn - Phó Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự, Công an tỉnh Long An cho biết, với vai trò là cơ quan tham mưu về công tác tái hòa nhập cộng đồng ở cấp tỉnh, Phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an tỉnh Long An đã chủ động xây dựng kế hoạch để triển khai Nghị định 49/2020/NĐ-CP, ngày 17/4/2020, quy định chi tiết thi hành Luật thi hành án về tái hòa nhập cộng đồng một cách hiệu quả, chú trọng phân công trách nhiệm của công an các đơn vị địa phương, cập nhật số liệu theo dõi người tái hòa nhập cộng đồng bằng phần mềm và nhiều giải pháp khác, giúp thực hiện hiệu quả công tác tái hòa nhập cộng đồng.

Nhiều năm qua, Cơ quan thi hành án hình sự của Công an tỉnh Long An đã thực hiện tốt công tác tham mưu cho chính quyền các cấp, cùng các tổ chức chính trị-xã hội, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác quản lý, giáo dục đối tượng đã chấp hành xong án phạt tù trở về tái hoà nhập cộng đồng, đặc biệt quan tâm từng nhóm đối tượng đặc thù, nâng cao nhận thức để họ hiểu rõ chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước về tái hòa nhập cộng đồng, thắp sáng lại ước mơ hướng thiện, qua đó, chung tay giúp đỡ, dần chuyển hóa nhận thức về công tác tái hòa nhập cộng đồng, xoá bỏ những kỳ thị hay xa lánh, giúp họ trở thành người có ích cho xã hội./.

T.Phượng

Chia sẻ bài viết