Tiếng Việt | English

29/03/2023 - 10:39

Phước Lại nỗ lực 'về đích' nông thôn mới nâng cao

Hoàn tất 13/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao (NTMNC), chính quyền và nhân dân xã Phước Lại, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, đang tập trung mọi nguồn lực hướng tới mục tiêu "về đích" xã NTMNC vào cuối năm 2023.

Nhờ tiếp cận được nguồn vốn vay, bà Nguyễn Thị Minh Hà đầu tư máy móc vào nuôi tôm, bước đầu đạt kết quả khả quan

Bà Nguyễn Thị Minh Hà (ấp Long Bào, xã Phước Lại) nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao được hơn 1 năm. Số tiền 100 triệu đồng bà vay từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thông qua Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam xã để làm vốn đã trả gần hết. Vừa cho tôm ăn, bà Hà vừa nói: “Nhờ có nguồn vốn vay 100 triệu đồng, tôi vệ sinh ao tôm, mua sắm máy móc để chuyển từ việc nuôi tôm truyền thống sang nuôi công nghệ cao. Học hỏi kinh nghiệm từ những người đã thành công và kiến thức từ các lớp tập huấn về nuôi tôm do xã tổ chức, tôi và chồng mạnh dạn chuyển đổi, kết quả cũng khá khả quan. Thời gian gần đây, giá tôm cao nên gia đình tôi phấn khởi lắm!”.

Không riêng bà Hà, nhiều hộ dân khác cũng được tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển kinh tế gia đình. Đây là một trong những hoạt động nhằm nâng cao thu nhập của người dân trong xã.

Phó Chủ tịch UBND xã Phước Lại - Lê Thanh Vũ cho biết: “Để giúp người dân nâng cao thu nhập, chính quyền địa phương triển khai nhiều biện pháp như giới thiệu việc làm cho thanh niên trong độ tuổi lao động; thông qua các hội, đoàn thể cho người dân vay vốn lãi suất thấp từ Ngân hàng Chính sách xã hội; tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho nông dân. Hiện tại, thu nhập bình quân đầu người của xã là 53 triệu đồng/năm”.

100% tuyến đường trục chính, đường giao thông nông thôn tại xã Phước Lại được bêtông hóa, nhựa hóa

Bên cạnh tiêu chí về thu nhập thì giao thông cũng được xem là "điểm sáng" của Phước Lại trong hành trình xây dựng NTMNC. Là xã có địa bàn tương đối rộng, việc vận động xây dựng đường giao thông nông thôn đòi hỏi nguồn lực lớn. Đến nay, toàn bộ các tuyến đường chính trong xã đều được trải nhựa, trồng cây 2 bên đường và lắp đặt đèn chiếu sáng. Đường giao thông nông thôn được bêtông hóa đúng theo quy chuẩn. Việc đi lại và vận chuyển hàng hóa tại địa phương dễ dàng hơn. Dịch vụ cũng dần phát triển nhờ giao thông thuận tiện.

Trưởng ấp Thanh Tân B - Nguyễn Bá Huy chia sẻ: “Tất cả đường giao thông nông thôn ở ấp đều được trải bêtông. Người dân hầu như đồng thuận, ủng hộ 100% đối với các chính sách làm đường. Không chỉ làm các tuyến liên ấp, mà đường ngõ, xóm, cũng được người dân chung tay bêtông hóa. Bây giờ, ở đây không còn đường lầy lội nữa”.

Đến nay, xã Phước Lại đạt 13/19 tiêu chí xã NTMNC. Còn 6 tiêu chí chưa đạt, gồm: Giáo dục; thông tin truyền thông; tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; y tế; thủy lợi và phòng, chống thiên tai; văn hóa. Địa phương đã tổ chức rà soát, có phương án, kế hoạch thực hiện, phấn đấu hoàn tất các tiêu chí vào cuối năm 2023.

Với sự quyết tâm, nỗ lực của Đảng ủy, UBND xã cùng sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, kịp thời của Mặt trận, các đoàn thể và sự đồng lòng của người dân, tin rằng, Phước Lại sẽ sớm "về đích" xã NTMNC./.

Quế Lâm

Chia sẻ bài viết