Tiếng Việt | English

11/06/2015 - 11:22

Phước Lợi: Giúp đỡ người nghiện ma túy

Đầu năm 2015, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ người nghiện, giáo dục, giúp đỡ người nghiện ma túy trên địa bàn, Công an huyện Bến Lức kết hợp UBND xã Phước Lợi xây dựng kế hoạch phối hợp rà soát, quản lý, giáo dục người nghiện ma túy trên địa bàn xã. Qua khảo sát, Phước Lợi hiện có 33 người nghiện ma túy, so với cuối năm 2014 giảm 1 người. Điều đáng nói là, tất cả những người nghiện ma túy đều có tiền án, tiền sự.

Nhằm giáo dục, giúp đỡ người nghiện ma túy, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy kết hợp công an xã mời người nghiện có mặt ở địa phương lên làm việc lập hồ, cảm hóa, giáo dục. Kết quả đã lập hồ sơ xử lý theo nghị định 167/CP 4 trường họp; lập hồ sơ cho làm cam kết, răn đe giáo dục 15 trường hợp. Đồng thời, tham mưu UBND xã mời các ngành, đoàn thể xã đến nhận lãnh, giáo dục các đối tượng.

Sau khi nhận lãnh số người nghiện ma túy trên, các ban, ngành, đoàn thể, MTTQ của xã đã phân công cán bộ thường xuyên đến từng gia đình có người nghiện thăm hỏi, động viên, tìm hiểu và vận động gia đình phối hợp quản lý. Đến nay, qua đánh giá, số người nghiện ma túy đã có tiến bộ, chưa phát hiện nghi vấn liên quan đến tội phạm về ma túy.

Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, lực lượng chức năng tăng cường đấu tranh, trấn áp và tuần tra nên tình hình tội phạm không phát sinh, tệ nạn ma túy được kềm chế, không còn tình trạng người nghiện sử dụng trái phép chất ma túy công khai trên địa bàn.

Thời gian qua, các ban, ngành, đoàn thể xã đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều hình thức tuyên truyền, tạo được sự chuyển biến về nhận thức trong cộng đồng xã hội, phát huy được sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị ở cơ sở. Qua đó, từng bước nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy. Công an xã đã tổ chức tuyên truyền 6 lượt bằng xe lưu động, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên xã tổ chức tuyên truyền cho hội viên, đoàn viên về công tác trên. Song song đó, phối hợp các trường học tổ chức 1 buổi tuyên truyền những thông tin cơ bản về tác hại của ma túy, các kiến thức về phòng, chống ma túy cho học sinh.

Nhằm tạo điều kiện cho người nghiện ma túy được chữa trị, cai nghiện, phục hồi, các ban, ngành, đoàn thể và MTTQ xã đã vận động được 3 người nghiện tham gia điều trị ma túy bằng phương pháp uống thuốc methadone. Ban Thương binh - Xã hội xã tăng cường công tác quản lý, làm tốt công tác giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với công an xã trong công tác quản lý giáo dục 3 người nghiện có quyết định của UBND huyện về giáo dục tại cộng đồng dân cư.

Công tác lập hồ sơ quản lý, giáo dục và áp dụng đối sách với từng đối tượng đã có bước tiến bộ rõ nét, phục vụ tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh, góp phần kềm chế gia tăng tội phạm và tệ nạn ma túy, không để hình thành các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn xã./.

Thúy Phượng

Chia sẻ bài viết