Tiếng Việt | English

07/11/2022 - 12:00

Quéo Ba ngày ấy - bây giờ

Quéo Ba là tên địa danh trong giai đoạn chống Pháp và chống Mỹ do khu vực đó có 3 cây quéo cổ thụ mọc chung một chỗ. Khu vực Quéo Ba thuộc địa bàn xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Gần 60 năm trước, quân và dân khu vực Quéo Ba cùng nhau đánh tan khu trù mật của ngụy quân, ngụy quyền. Ngày nay, chính quyền và nhân dân lại chung tay xây dựng quê hương.

Đập tan khu trù mật Quéo Ba

Đức Huệ vốn là vùng đất khó khăn của tỉnh, cũng là mảnh đất bị "bom cày, đạn xới" trong 2 cuộc chiến tranh bởi vị trí chiến lược về quân sự và chính trị. Giáp biên giới Campuchia với đường biên dài, lại gần TP.HCM, giáp ranh khu vực Đồng Tháp Mười, Đức Huệ trở thành vị trí mà cả ta và địch đều cố gắng kiểm soát. Năm 1957, Tổng thống ngụy - Ngô Đình Diệm cho xây dựng một khu trù mật điển hình của Nam bộ tại Quéo Ba, thường gọi là khu trù mật Quéo Ba. Chính quyền ngụy và đế quốc Mỹ hy vọng rằng khu trù mật có thể kiểm soát được người dân và tách rời lực lượng cách mạng khỏi người dân. Ngoài ra, khu trù mật còn có nhiệm vụ án ngữ biên giới, ngăn chặn sự tấn công của cách mạng, bảo vệ Sài Gòn lúc bấy giờ.

Bia chiến thắng Quéo Ba

Khu trù mật Đức Huệ được xây dựng khá quy mô và được xem là “điểm”, dự kiến, khi thực hiện thành công sẽ nhân rộng ở khắp miền Nam. Ngô Đình Diệm từng viết trong thông điệp ngày 07/7/1959 rằng: “Xong khu trù mật này sẽ xây dựng những khu trù mật khác, cứ làm, làm mãi cho tới khi nông thôn trở nên những pháo đài kiên cố của tự do”.

Tuy nhiên, bọn địch đã lầm! Sự gắn kết cách mạng và nhân dân cùng tinh thần yêu nước, anh hùng của người dân là không thể nào chia cắt hay dập tắt. Theo Hồ sơ di tích lịch sử Khu vực Quéo Ba, năm 1960, Tỉnh ủy chỉ đạo xây dựng lực lượng 3 thứ quân để hỗ trợ quần chúng nổi dậy khởi nghĩa. Hưởng ứng lời kêu gọi của Tỉnh ủy, từ năm 1960-1961, quân và dân Đức Huệ đã vùng lên phá tan khu gom dân ở Giồng Bún, sau đó cùng bộ đội tỉnh đánh những trận lớn ở Tho Mo, diệt hàng trăm lính biệt động của tiểu đoàn Trần Lệ Xuân. Phong trào đấu tranh chính trị ở Đức Huệ cũng phát triển mạnh với hàng trăm ngàn quần chúng tham gia. Năm 1964, ta tiếp tục các đợt giải phóng lớn ở nông thôn.

Đêm 17/10/1964, quân và dân Đức Huệ với sự hỗ trợ của Tiểu đoàn 263 đã bao vây, tấn công Đức Huệ. Bọn địch hết sức hoang mang. Đến rạng sáng ngày 18/10/1964, toàn bộ ngụy quân, ngụy quyền rút chạy khỏi khu trù mật Quéo Ba. Dưới sức tấn công liên tục của quân và dân Đức Huệ, khu trù mật Quéo Ba đã bị phá hủy hoàn toàn.

Trạm Y tế xã Mỹ Quý Tây được đầu tư khang trang

Tiến tới mục tiêu xây dựng nông thôn mới

Ngày nay, không còn bất kỳ hiện vật nào khẳng định địa giới hành chính khu trù mật cũ nhưng người dân trong vùng ai cũng biết khu trù mật Quéo Ba là khu vực xung quanh UBND xã Mỹ Quý Tây. Bia tưởng niệm chiến thắng Quéo Ba được đặt gần đường rẽ vào UBND xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ.

Khu trù mật năm xưa giờ đây đang bừng sức sống mới. Tinh thần đoàn kết chống ngoại xâm trước đây thay bằng sự chung tay xây dựng quê nhà. Chính quyền và nhân dân Mỹ Quý Tây đang nỗ lực, phấn đấu xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Quý Tây - Nguyễn Văn Uôn cho biết: Theo Bộ tiêu chí nông thôn mới tỉnh giai đoạn 2021-2025, Mỹ Quý Tây đạt 11/19 tiêu chí. Đời sống người dân từng bước được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần. Các công trình điện, đường, trường, trạm được đầu tư và ngày càng hoàn chỉnh. Các tuyến đường trục xã, ấp, đang được cứng hóa, bêtông hóa, nhựa hóa, mang lại niềm vui, sự phấn khởi cho người dân. Các trường học được đầu tư khang trang, từng bước tiến tới xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Trạm y tế được đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị theo tiêu chuẩn. Thu nhập bình quân đầu người của xã Mỹ Quý Tây đạt 50 triệu đồng/năm. Toàn xã không còn nhà tạm, dột nát; trên 70% nhà đạt chuẩn nhà kiên cố, bán kiên cố. Điều đó mang lại niềm vui và sự phấn khởi cho người dân.

Bà Nguyễn Thị Huệ (ấp 1, xã Mỹ Quý Tây) cho biết: “Nông thôn bây giờ thay đổi nhiều, đường sá, trường, trạm đều tốt hơn. Con đường trước cửa nhà tôi vừa đổ bêtông xong, người dân ai cũng mừng. Trước đây, đường nhỏ mà sình lầy lắm, có chủ trương mở rộng đường thì người dân ủng hộ hết mình và sẵn sàng hiến đất mở đường. Đường mở rộng đến đâu, dân hiến đất đến đó. Có đường, người dân cùng đóng góp lắp đèn thắp sáng. Giờ bước ra ngõ vừa sạch, vừa sáng, ai cũng mừng”.

Trường học cũng được đầu tư về cơ sở vật chất, từng bước phấn đấu đạt theo tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới (Trong ảnh: Trường THCS &THPT Mỹ Quý)

Sự đồng thuận của người dân chính là một trong những thuận lợi của Mỹ Quý Tây trong hành trình xây dựng nông thôn mới. Khi một chủ trương được triển khai, chính quyền làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, công khai, minh bạch, người dân đồng thuận hiến đất và đóng góp kinh phí để cùng nhau hoàn tất công trình. Những tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp, những đài nước qua lắng lọc tại Mỹ Quý Tây đã hình thành như vậy. Tinh thần yêu nước, đoàn kết của người dân vùng biên giới được giữ gìn, lưu truyền cho đến hôm nay.

Quéo Ba bây giờ có nhiều đổi mới, duy chỉ có một điều không thay đổi chính là sự anh hùng, tinh thần đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân./.

Quế Lâm

Chia sẻ bài viết