Tiếng Việt | English

13/04/2021 - 10:44

Sáng tạo thư viện ngoài trời

Không cần phải tốn nhiều diện tích hay bị gò bó trong khoảng không gian nhất định, thay vào đó là không gian đọc sách xanh, trong lành, thoáng mát mang đến niềm cảm hứng, lan tỏa văn hóa đọc cho học sinh (HS). Đây chính là hiệu quả của mô hình Thư viện ngoài trời của Trường THCS thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước, tỉnh Long An đang thực hiện.

Mô hình Thư viện ngoài trời đang được thực hiện tại Trường THCS thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước

Mô hình Thư viện ngoài trời đang được thực hiện tại Trường THCS thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước

Góc thư viện ngoài trời là mô hình thư viện thân thiện, đồng thời là tâm huyết của Ban Giám hiệu và thầy cô Trường THCS thị Cần Đước dành tặng các em HS thân yêu. Ban đầu, nghe qua việc thực hiện thư viện ngoài trời, nhiều người sẽ không hình dung được, bởi thư viện thì cần có chỗ tra cứu sách, chứa sách, bảo quản sách và chỗ ngồi cho người đọc sách.

Thế nhưng, khi đến tham quan thư viện ngoài trời của trường, chúng ta sẽ cảm nhận được sự sáng tạo độc đáo, chỉ cần nhìn cách bài trí cũng gây hứng thú, khơi gợi niềm đam mê đọc sách cho nhiều người. Mỗi quyển sách được cho vào một chai nhựa đủ màu sắc, sau đó đem treo trên những cành cây phù hợp với tầm tay HS. Mỗi khi HS đọc xong, sẽ bỏ sách vào lại trong các chai nhựa; đồng thời, hàng tuần, trường sẽ thay đổi sách theo từng chủ đề.

Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước - Ngô Văn Dưỡng cho biết: “Trường có hơn 1.400 HS, trong khi đó, thư viện chỉ có sức chứa 40 em. Do đó, HS ra vào thư viện đọc sách rất khó khăn, thậm chí còn gây chán nản. Với khó khăn đó, Ban Giám hiệu trường quyết định thành lập mô hình Thư viện ngoài trời vừa để gỡ khó cho trường, vừa tạo không gian mới mẻ, tạo sự hứng thú cho HS đọc sách, góp phần xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng”.

Điểm độc đáo của mô hình Thư viện ngoài trời là các em HS có thể xem thông tin qua sách, báo trong thời gian rảnh rỗi, dưới không gian thoáng đãng, tạo cho các em hứng thú và yêu sách nhiều hơn. Qua thời gian thực hiện mô hình đã xây dựng được thói quen đọc sách cho nhiều HS. Khi tiếng trống trường báo hiệu thời gian nghỉ giải lao là HS từ các lớp ùa ra sân rồi chia nhỏ thành nhiều nhóm đi về các góc thư viện trong sân trường, các ghế đá dưới tán cây, hành lang của lớp, cầm cuốn sách mình yêu thích trên tay, say sưa đọc.

Em Phan Gia Hân (HS lớp 9A7) bộc bạch: “Ngồi dưới tán cây xanh vừa đọc sách, vừa trao đổi bài tập với các bạn, em rất thích. Cứ ra chơi là em lại chạy đến một góc thư viện ngoài trời tìm các quyển sách yêu thích để đọc. đọc sách giúp em khắc phục việc viết sai chính tả cũng như học được nhiều kiến thức mới”.

Thấy hiệu quả của mô hình đem lại, Trường THCS thị trấn Cần Đước đầu tư 20 triệu đồng để mua thêm các đầu sách, nâng đầu sách tham khảo của trường lên 20.000 quyển. Em Nguyễn Đức Anh (HS lớp 7A1) bộc bạch: “Sách đa dạng về chủng loại và được sắp xếp gần với nơi chúng em chơi đùa nên có thể đọc sách bất cứ lúc nào. Hơn hết, lấy chai nhựa bảo quản sách khá thú vị, đồng thời còn góp phần bảo vệ môi trường”.

Không cần phải đầu tư kinh phí nhiều, chỉ cần có tâm huyết, sáng tạo, Trường THCS thị trấn Cần Đước đã giải được bài toán khó về tình trạng thư viện nhỏ, hẹp không đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu của thầy và trò nơi đây, góp phần xây dựng trường học thân thiện, HS tích cực./.

Cẩm Tú - Lê Ngọc

Chia sẻ bài viết