Tiếng Việt | English

20/09/2015 - 20:49

Sôi động Ngày sân khấu Việt Nam lần thứ 6

Sáng 20/9, tại rạp Đại Nam, Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức Ngày sân khấu Việt Nam lần thứ 6.

Phát biểu tại buổi lễ, Nghệ sĩ Nhân dân Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã điểm lại những mốc son của sân khấu nước nhà trong thời gian vừa qua. Nổi bật như: “Cuộc thi nghệ thuật sân khấu Kịch toàn quốc năm 2015” tại Thanh Hoá; “Liên hoan hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân lần thứ 3”; Chương trình nghệ thuật “Tình nghệ sĩ” gây quỹ ủng hộ nghệ sĩ nghèo; Xây dựng đề án Quỹ hỗ trợ và phát triển sân khấu để làm cơ sở cho hoạt động….


Ảnh minh họa

Qua 6 lần tổ chức, Ngày sân khấu Việt Nam - ngày truyền thống của những người làm sân khấu Việt Nam nhớ về tổ nghề, thể hiện sự trân trọng, biết ơn của thế hệ đi sau dành cho các bậc tiền nhân đã để lại cho sân khấu như di sản nghệ thuật vô giá. Truyền thống yêu nghề và tri ân tổ nghiệp luôn hướng về cội nguồn đã có hàng thế kỷ nay chưa bao giờ phai nhạt.

Nghệ sĩ Nhân dân Lê Tiến Thọ nói: “Năm nay đã bước sang năm thứ 6, giới nghệ sĩ sân khấu có ngày hội riêng tôn vinh sân khấu, tôn vinh khán giả, động viên đội ngũ văn nghệ sĩ phấn đấu sáng tạo có nhiều tác phẩm có giá trị và chất lượng nghệ thuật cao và hoạt động sân khấu có ý nghĩ phục vụ công chúng. Góp phần tạo nên đời sống tinh thần toàn dân, cổ vũ toàn dân đoàn kết phấn đấu xây dựng sự nghiệp và xây dựng bảo vệ tổ quốc”.

Cũng tại buổi lễ, Hội sân khấu Việt Nam đã trao giải cho 30 tác phẩm, công trình nghiên cứu lý luận sân khấu xuất sắc nhất năm 2014. Theo đó, ở thể loại Kịch bản Sân khấu không có giải A, kịch bản “Dòng xoay nghiệt ngã” của tác giả Bích Ngân và “Tượng đài” của Sỹ Chức giành giải B; Ở thể loại Sách nghiên cứu Lý luận – Phê bình, tác phẩm Truyền thống và cách tân kịch bản Tuồng của nhà nghiên cứu Nguyễn Khoa Linh đạt giải A; Ở thể loại Vở diễn sân khấu, Hội đã trao 4 giải A cho các tác phẩm như: “Mai Hắc Đế” tác giả Nguyễn Thế Kỷ, đạo diễn Triệu Trung Kiên; “Những người con Hà Nội” tác giả Phạm Văn Quý, đạo diễn Nghệ sĩ Nhân dân Doãn Hoàng Giang; “Lâu đài cát” tác giả Nguyễn Đăng Chương, đạo diễn Nghệ sĩ ưu tú Anh Tú…

Ngoài ra, Ngày sân khấu Việt Nam lần thứ 6 còn giới thiệu đến khán giả chương trình biểu diễn “trình Tổ” cũng như tôn vinh và tặng quà với các Nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú, Nghệ sĩ được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật – bước vào tuổi 70, 80, 90.

Ngày Sân khấu Việt Nam đã trở thành ngày lễ trọng đại đối với các nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực sân khấu. Ngày này, tại nhiều đơn vị nghệ thuật của ba miền Bắc, Trung, Nam đều tổ chức dâng hương Tổ nghề cũng như tổ chức các hoạt động nghệ thuật diễn ra phục vụ khán giả./.

Ngọc Ngà/VOV-Trung tâm Tin

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích