Tiếng Việt | English

13/04/2022 - 13:00

Tân Hưng Nông dân chuẩn bị sản xuất vụ lúa Hè Thu năm 2022

Sau thời gian thu hoạch lúa Đông Xuân và cho đất nghỉ ngơi, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Tân Hưng, tỉnh Long An đã và đang tất bật chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho sản xuất vụ Hè Thu (HT) năm 2022 sắp tới.

Nông dân cày ải, phơi đất, chuẩn bị xuống giống vụ lúa Hè Thu năm 2022

Nông dân cày ải, phơi đất, chuẩn bị xuống giống vụ lúa Hè Thu năm 2022

Ông Nguyễn Văn Nan, ngụ ấp Cả Nổ, xã Vĩnh Lợi, cho biết, vụ Đông Xuân vừa rồi, gia đình ông sản xuất 19ha lúa, loại giống chủ lực là OM18. Tuy giá bán thấp hơn so cùng kỳ nhưng nhờ lúa đạt năng suất khá cao, khoảng 7,5 tấn/ha nên ông thu lợi nhuận gần 15 triệu

đồng/ha. Sau khoảng thời gian cho đất nghỉ ngơi, hiện tại, ông đắp bờ ruộng, cày trục đất và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để xuống giống vụ lúa HT. “Vụ HT này, tôi tiếp tục sử dụng giống OM18 vì phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương. Hy vọng vụ này, thời tiết sẽ thuận lợi, ít sâu, bệnh để lúa đạt năng suất và lợi nhuận cao khi thu hoạch” - ông Nan nói.

Bên cạnh việc vệ sinh đồng ruộng, cày trục đất, liên hệ mua các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho vụ HT sắp tới, ông Trương Văn Cơ, ngụ ấp Cả Cát, xã Vĩnh Lợi, còn quan tâm lựa chọn nguồn giống tốt, giá thành hợp lý, đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Những ngày gần đây, ông dành thời gian tham gia các buổi hội thảo, tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật; hướng dẫn các biện pháp canh tác lúa đạt hiệu quả cao, bền vững và thân thiện với môi trường, trong đó có việc lựa chọn nguồn giống tốt và phù hợp để sản xuất trong vụ HT này. “Qua tham dự các buổi tập huấn, vụ HT này, tôi quyết định chọn giống OM18 cải tiến, giúp lúa cứng cây, chống đổ ngã và cho năng suất cao hơn giống OM18 trước đây. Hiện tại, tôi làm đất và chờ đến đúng lịch thời vụ để xuống giống lúa” - ông Cơ cho biết.

Lịch gieo sạ vụ HT năm 2022 của huyện Tân Hưng chia làm 2 đợt: Đợt 1 từ ngày 20 đến 30-4 đối với các xã vùng trũng thấp; đợt 2 từ ngày 18 đến 28-5 đối với các xã, thị trấn còn lại. Nông dân cần bảo đảm tốt thời gian cách ly giữa 2 vụ lúa ít nhất là 3 tuần; gieo sạ tập trung, đồng loạt theo lịch thời vụ trên từng khu vực, từng cánh đồng; theo dõi và dựa vào khung lịch thời vụ này để xuống giống vụ lúa HT. Bên cạnh đó, nông dân cần sử dụng các giống lúa xác nhận, có chất lượng cao và phù hợp với điều kiện sản xuất của địa phương như OM18, OM4900, OM5451, Đài Thơm 8, Thơm RVT, Nàng Hoa 9; áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào đồng ruộng và tích cực theo dõi, chăm sóc cây lúa để kịp thời phát hiện, điều trị các loài sâu, bệnh gây hại, bảo đảm vụ mùa đạt năng suất cao./.

Duy Phước - Trúc Quyên

Chia sẻ bài viết