Tiếng Việt | English

15/01/2018 - 14:56

Thủ tướng: Ngành Công thương cần tiếp tục tháo gỡ vướng mắc cho các DN

Thủ tướng: Toàn ngành cần tiếp tục đẩy mạnh việc tháo gỡ các khó khăn vướng mắc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp tục phát triển

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: VGP)

Báo cáo do Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh trình bày tại hội nghị cho biết, năm 2017, ngành Công thương đạt được những kết quả hết sức tích cực trên các mặt công tác. Với tất cả các chỉ tiêu được Quốc hội, Chính phủ giao cho ngành Công thương đều thực hiện đạt và vượt, trong đó nhiều chỉ tiêu có mức vượt, đóng góp tích cực vào kết quả đạt được trong bức tranh kinh tế - xã hội chung của cả nước.

Nổi bật là chỉ số sản xuất công nghiệp toàn ngành tăng 9,4%, trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng cao tăng 14,5%, là động lực chính cho tăng trưởng chung của toàn ngành công nghiệp trong năm 2017.

Lần đầu tiên, xuất khẩu của Việt Nam đã vượt mốc 200 tỷ USD, với mức tăng trưởng trên 21%, là mức tăng rất ấn tượng trong bối cảnh tăng trưởng thương mại toàn cầu vẫn đang ở mức thấp, nhiều thị trường quay trở lại xu hướng bảo hộ trong nước, hạn chế nhập khẩu. Công tác khai thác cơ hội từ cam kết hội nhập đã được thực hiện có hiệu quả hơn nhiều năm trước. Ở tất cả các thị trường mà Việt Nam có ký kết Hiệp định thương mại tự do FTA đều ghi nhận tăng trưởng vượt trội.

Công tác tái cơ cấu, cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước đã được Bộ Công thương tập trung xử lý và đạt được những kết quả cụ thể. Điển hình như việc thoái vốn rất thành công tại Tổng công ty Sabeco và đang tiến hành thoái vốn tại một số doanh nghiệp lớn như Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, PV Oil, PV Power.

Bên cạnh đó, Bộ Công thương cũng đã khẩn trương hoàn thiện Đề án xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc Ngành và triển khai thực hiện đạt kết quả tốt, đến nay 5 nhà máy đã đi vào sản xuất, khắc phục dần thua lỗ, các dự án đều đã có lộ trình xử lý cụ thể...

Để phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được Quốc hội, Chính phủ giao cho năm 2018, Bộ Công thương xác định đi thẳng vào giải quyết những vấn đề được coi là điểm nghẽn, là hạn chế trong phát triển của Ngành, tập trung vào 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm như: Tổ chức triển khai có hiệu quả Chiến lược phát triển thương mại trong nước giai đoạn đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035 sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nhằm tạo sự chuyển biến căn bản và bền vững hơn cho khu vực thị trường trong nước, tiếp tục làm trụ đỡ quan trọng cho tăng trưởng kinh tế những năm tiếp theo.

Tiếp tục đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước và tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước thuộc ngành Công thương một cách thực chất, thúc đẩy phát triển các thành phần kinh tế và các loại hình doanh nghiệp theo đúng tinh thần của Nghị quyết Trung ương 5 khóa XII về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa...

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương đánh giá cao những kết quả khá toàn diện của ngành Công thương đạt trong năm qua, đồng thời, nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành Công thương đối với việc phát triển của nền kinh tế đất nước, đây vừa là vinh dự và cũng là trách nhiệm của ngành đối với vận mệnh quốc gia của dân tộc, đóng góp vào sự hưng thịnh của đất nước.

Sau khi phân tích rõ bối cảnh, diễn biến những khó khăn thách thức của nền kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị: Toàn ngành cần tiếp tục đẩy mạnh việc tháo gỡ các khó khăn vướng mắc tạo điền kiện cho các doanh nghiệp tiếp tục phát triển trong thời gian tới, đặc biệt là khẩn trương và tích cực tái cơ cấu các doanh nghiệp Nhà nước nhất là Tập đoàn, Tổng Công ty trong các lĩnh vực trọng điểm của nền kinh tế để khơi thông nguồn lực, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh trong các ngành công nghiệp trọng điểm quốc gia. Bởi đây vừa là giải pháp mang tính trước mắt nhằm tiết giảm chi phí quản trị, nâng cao hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, vừa là giải pháp lâu dài để đẩy mạnh tái cơ cấu, bảo đảm tăng trưởng bền vững của nền kinh tế trong những năm tiếp theo./.

Vũ Dũng-Văn Hiếu/VOV.VN

Chia sẻ bài viết