Tiếng Việt | English

28/11/2023 - 09:36

Tích cực phát triển kinh tế, đóng góp xây dựng địa phương

Là một trong những nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của xã, ông Trương Văn Sơn (ấp Lộc Hưng, xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng từ lúa sang rau quế vị (cây xá xị). Nhờ sản xuất hiệu quả, ông cải thiện kinh tế gia đình, tích cực đóng góp cùng địa phương xây dựng nông thôn mới (XDNTM) nâng cao.

Ông Trương Văn Sơn có lợi nhuận trên 200 triệu đồng/năm từ trồng rau quế vị

Vốn trồng lúa nhưng một lần thấy nông dân trồng rau quế vị làm giàu, ông Sơn mạnh dạn chuyển đổi sang trồng loại rau này. Nhờ trồng rau quế vị, cuộc sống gia đình ông thay đổi rất nhiều, 2 người con của ông được học hành đến nơi, đến chốn.

Cây quế vị là loại cây thân nhỏ, mọc thấp khoảng 40cm. Lá của cây quế vị có lông mịn, mùi thơm nồng, thường được dùng trong các món nướng, lẩu, cuốn,... mang lại nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe.

Ban đầu, ông Sơn được cho cây giống và trồng thử nghiệm rau quế vị trên 0,2ha đất. Sau đó, thấy rau đạt năng suất nên ông mở rộng diện tích trồng lên gần 1ha. Lúc mới trồng, do đây là giống cây mới, ông chưa có kinh nghiệm nên cũng gặp không ít khó khăn. Sau vài lần thử nghiệm, học hỏi từ nhiều nguồn thông tin khác nhau, việc trồng rau quế vị của gia đình ông đạt hiệu quả. Rau quế vị bắt đầu cho thu hoạch sau 3 tháng. Loại rau này dễ trồng, sinh trưởng tốt, ít sâu, rầy. Chỉ cần giâm gốc là rau phát triển. Ông trồng theo kiểu cuốn chiếu nên thường xuyên có rau quế vị cung cấp cho thương lái.

Ông Sơn cho biết, gia đình ông trồng rau quế vị đến nay đã 4 năm. Cái hay của loại rau này là trồng 1 lần và hái bán đến giờ vẫn chưa phải trồng lại. Nguồn rau bán ra ổn định, đa số bán cho các lái mối từ TP.HCM. Tuy nhiên, giá rau không ổn định, dao động từ 7.000-18.000 đồng/kg, tùy thời điểm. Sau khi trừ tất cả chi phí, lợi nhuận thu về vẫn tương đối khá, trung bình mỗi năm trên 200 triệu đồng.

Ông Sơn được công nhận Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp xã nhiều năm liền. Không những tích cực sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, ông Sơn còn góp phần tạo việc làm, thu nhập cho một số lao động nhàn rỗi tại địa phương.

Ông sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ những hộ dân khác phát triển sản xuất, nâng cao đời sống. Đặc biệt, ông tích cực đóng góp kinh phí, hiến đất làm đường giao thông, chung tay XDNTM, NTM nâng cao.

Theo ông Sơn, do hiểu được mục đích, ý nghĩa của chương trình XDNTM, NTM nâng cao là làm cho đời sống người nông dân ngày một nâng cao và diện mạo nông thôn ngày một phát triển, ông nỗ lực không ngừng phát triển kinh tế gia đình và nhiệt tình đóng góp để xây dựng địa phương.

Ông Sơn bộc bạch: “Tôi mong rằng nhiều người khác cũng sẽ hiểu được mục đích, ý nghĩa của chương trình XDNTM, NTM nâng cao để chung tay, đóng góp làm cho địa phương ngày càng giàu đẹp và cuộc sống người dân ngày càng tốt hơn./.

Hà Lan

Chia sẻ bài viết