Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Tuổi trẻ với niềm đam mê sáng tạo

Các bạn đến từ những địa phương khác nhau, học ở những trường khác nhau, hoàn cảnh sống khác nhau nhưng có điểm chung là giàu khả năng sáng tạo. Những sáng kiến làm ra không chỉ giúp các bạn đạt giải cao trong cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng mà còn có giá trị ứng dụng thực tế.

 

Nhóm bạn và mô hình sản xuất biogas đạt giải khuyến khích toàn quốc

 

Phan Võ Thu Nga, học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Long An là một cô bé có dáng người nhỏ nhưng rất năng nổ, Thu Nga là nhóm trưởng của nhóm bạn có mô hình đạt giải khuyến khích cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốc. Nhóm bạn Phan Võ Thu Nga, Lê Thị Kim Thanh, Lương Khánh Tuấn đã cùng nhau tạo ra mô hình “Thử nghiệm sử dụng túi ủ để sản xuất biogas từ bèo và ruột thải động vật ăn cỏ”.

Nhóm bạn nghĩ ra mô hình nhằm giúp các gia đình có thể tự sản xuất biogas mà không cần phân chuồng. Hầu hết gia đình của các bạn đều dùng biogas, nhưng đôi khi việc chăn nuôi ngừng trệ ảnh hưởng đến sản xuất biogas. Xuất phát từ thực tế đó, kết hợp các kiến thức về Vật lý, Hóa học, các bạn cho ra đời mô hình sản xuất biogas từ bèo. Nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình của các thầy cô giáo và phụ huynh, 3 bạn đã hoàn thành sản phẩm của mình.

Và nếu ý tưởng của các bạn hoàn thiện, chúng ta hoàn toàn có thể nghĩ về những ngày vừa có biogas sử dụng, vừa kiểm soát được nạn lục bình trên sông.Cũng giống như nhóm bạn của Nga, mô hình của nhóm học sinh Trường THPT Đức Hòa, huyện Đức Hòa xuất phát từ thái độ sống quan tâm đến người khác.

Nhóm bạn gồm Ngô Huỳnh Hải Đăng, Nguyễn Thanh Sơn, Trịnh Thị Thu Ngân, Đặng Vạn Hưng. Thanh Sơn cho biết, xuất phát điểm của ý tưởng chính là việc mỗi mùa đông, người hàng xóm của Ngân đều phải sang nhà bạn xin nước nóng để sử dụng, vì điều kiện gia đình ấy khó khăn. Từ đó, ý nghĩ về một sản phẩm sản xuất nước nóng rẻ tiền, thân thiện dành cho người thu nhập thấp được nhen nhóm.Trong một lần mẹ Sơn ủ giá cho cả nhà, Sơn nhận ra có thể tạo ra nhiệt từ cách ủ các sản phẩm hữu cơ. Sơn chia sẻ phát hiện của mình và các bạn đã chung tay biến ý tưởng thành hiện thực. Với sự giúp đỡ của giáo viên, các bạn hoàn tất mô hình trong vòng 1 tháng và cho kết quả như ý.

Ở quê hương Đức Hòa, đậu phộng là cây trồng phổ biến, các bạn đã chọn đó làm nguyên liệu ủ cho “máy nước nóng” của mình. Sản phẩm “Làm nước nóng từ phế thải sinh hoạt gia đình” của các bạn nhận giải nhất toàn tỉnh trong cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng.Với nguồn kinh phí không quá 1 triệu đồng, kết hợp sử dụng những nguyên liệu phế thải có sẵn của địa phương, các bạn mang lại một sản phẩm hữu ích bằng chính sự sáng tạo, bằng kiến thức và sự ham học hỏi của mình.

Những sản phẩm của các bạn dù chưa hoàn thiện hẳn, chưa được áp dụng rộng rãi nhưng hiệu quả và ý nghĩa của nó đã được chứng minh. Các bạn đều còn rất trẻ, và đang ấp ủ những ước mơ vươn tới tầm cao mới bằng sự ham học hỏi và sáng tạo.

PHƯƠNG PHƯƠNG

 

Chia sẻ bài viết