Tiếng Việt | English

01/10/2015 - 20:21

Vén màn bí ẩn về cái chết của nữ doanh nhân Hà Thúy Linh

Nguyên nhân cái chết bất thường của nữ doanh nhân Hà Thúy Linh đã dần được sáng tỏ.

Trong những ngày qua, thông tin về việc bà Hà Thúy Linh (SN 1972, trú tại 31A Hùng Vương, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đột tử trong chuyến đi làm ăn với đối tác tại Trung Quốc đã tạo ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận. Tuy nhiên cho đến nay, nguyên nhân cái chết bất thường của bà Linh đã dần được sáng tỏ.

Bản hợp đồng bất thường

Ngày 19/09/2015, bà Hà Thúy Linh, Giám đốc Cty TNHH Trà Oolong Hà Linh, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Lâm Đồng bắt đầu rời Việt Nam để sang Trung Quốc làm ăn với đối tác. Trong chuyến đi này, bà Linh chỉ đi một mình theo yêu cầu từ phía đối tác, nếu có người thứ hai họ sẽ không ký hợp đồng.

Trước khi bà Linh sang Trung Quốc, Luật sư Trương Quang Quý – người tư vấn pháp lý cho Cty TNHH Hà Linh đã được giao cho việc soạn thảo một bản hợp đồng bằng tiếng Việt. Lạ một điều, hợp đồng này chỉ có tên bên bán là Cty TNHH Hà Linh chứ không có tên của bên mua. Khi ông Quý hỏi thì được bà Linh cho biết sẽ điền tên đối tác sau khi sang Trung Quốc vì đây là yêu cầu của họ. Theo đó, chuyến đi này của bà Linh được tiến hành sau khi bà và đối tác đã có nhiều lần làm việc với nhau tại Sài Gòn và đã đạt được thỏa thuận làm ăn.

Mặc dù chỉ sang Trung Quốc một mình nhưng theo Luật sư Quý, trước khi đi bà Linh có nói với ông về việc bà có đi cùng một người quen. Tuy nhiên, bà Linh cũng không tiết lộ danh tính người này cho vị luật sư của mình. Từ đó dẫn đến việc cần thiết phải đặt ra vấn đề rằng người quen đi cùng bà Linh sang Trung Quốc là ai? Tại sao cho đến giờ, khi mà bà Linh đã tử vong thì người này vẫn chưa được nhắc đến?... Và rất nhiều câu hỏi khác xung quanh nhân vật bí ẩn này.

Nữ doanh nhân Hà Thúy Linh.

Kế hoạch giết người được lập sẵn?

Sau khi sang Trung Quốc vào ngày 19/09/2015, bà Hà Thúy Linh đã không liên lạc gì về Việt Nam cho đến khi chị ruột của bà nhận được thông báo rằng bà đã qua đời. Trong công điện khẩn ngày 23/09/2015 của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu, Trung Quốc báo về vụ việc bà Linh bị sát hại có nêu rõ: “Bà Hà Thúy Linh được bạn hàng mời uống nước, sau đó bị hôn mê, cướp toàn bộ tài sản, hộ chiếu tại thôn Cửu Giang Thùy, thị trấn Thường Bình, TP.Đông Quản, tỉnh Quảng Đông. Bà được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong vào sáng sớm ngày 22/09. Theo chẩn đoán y tế, bà Linh bị tổn thương tuyến tụy và vỡ trực tràng 12 do ngoại lực tác động...”.

Từ những thông tin trên, có thể thấy rằng việc ra tay sát hại bà Linh đã được tính toán rất kỹ từ trước. Bắt đầu từ việc bản hợp đồng bất thường được đưa ra theo yêu cầu từ phía đối tác cho đến việc bà Linh được phía đối tác cho biết chỉ ký bản hợp đồng này nếu bà đi một mình. Xâu chuỗi lại các sự kiện, việc bà Linh sang Trung Quốc lần này, trên danh nghĩa là đi ký kết hợp đồng làm ăn nhưng thực chất là bà đã vô tình bước vào cái bẫy chết người do phía đối tác giăng ra. Ngay cả nhân vật bí ẩn đi cùng bà Linh sang Trung Quốc cũng khiến dư luận đặt ra rất nhiều câu hỏi nghi vấn như: Nhân vật này đã ở đâu khi bà Linh bị cho uống thuốc độc và đánh đập dã man? Nhân vật này có quen biết như thế nào với nạn nhân và làm việc trong lĩnh vực nào?...

Thêm một chi tiết khiến dư luận cho rằng đây là cái bẫy mà phía đối tác đã sắp đặt sẵn chờ bà Linh rơi vào, đó là việc trước khi trút hơi thở cuối cùng, nữ doanh nhân trẻ đã có ít phút tỉnh táo và kịp nói với các y, bác sĩ rằng bà đã cùng đối tác vào quán nước để uống, sau đó đã bị mê man và đánh đập. Vậy phía đối tác này đang ở đâu khi bà Linh bị hôn mê và bị đánh? Không những thế, nếu đây chỉ là một vụ cướp của thông thường thì sau khi bà Linh bị mê man, những kẻ gây án này hoàn toàn có thể thực hiện được hành vi chiếm đoạt tài sản chứ không cần phải hành hung nạn nhân đến chết nhằm mục đích “diệt khẩu”. Vậy lý do gì chúng lại phải đánh đập bà đến chết? Liệu có hay không việc cướp của chỉ là màn kịch được chúng dựng lên nhằm che giấu mục đích giết người thực sự bên trong?

Tham gia công tác chống chuyển giá và thông tin chè nhiễm dioxin

Bà Hà Thúy Linh là một doanh nhân trẻ nổi tiếng không chỉ ở địa bàn tỉnh Lâm Đồng và trong ngành chè mà còn bởi bà là một người có nhiều đóng góp cho việc chống chuyển giá chè cũng như chống lại tin đồn “chè Lâm Đồng nhiễm dioxin”.

Theo đó, thời điểm còn làm Phó Giám đốc Cty HaiYih (Đài Loan, Trung Quốc), bà Linh đã cung cấp nhiều thông tin giá trị xung quanh việc chuyển giá của các doanh nghiệp xuất khẩu trà Oolong qua Đài Loan. Nhằm mục đích giảm thuế nhập khẩu vào Đài Loan, các doanh nghiệp này đều khai xuất trà Oolong qua Đài Loan chỉ có giá 2,5 USD/kg (khoảng 70.000 đồng) trong khi giá thành sản xuất lên tới khoảng 300.000 đồng. Nhờ đó, các công ty này liên tục khai báo lỗ ở Việt Nam hòng trốn thuế thu nhập doanh nghiệp. Rất may nhờ có những thông tin mà bà Linh cung cấp nên sau đó sự việc này đã được giải quyết, năm 2010 Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng lần đầu tiên thu được gần 4 tỉ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp, và sau đó 2 năm, con số này đã lên đến hơn 7 tỉ đồng.

Cuối năm 2014, một số phương tiện thông tin đại chúng của Đài Loan phát đi thông tin chè Việt Nam trồng trên vùng đất nhiễm dioxin đã khiến việc xuất khẩu trà Oolong qua Đài Loan gặp nhiều khó khăn. Các doanh nghiệp xuất khẩu trà Oolong qua Đài Loan đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bị kẹt tại cảng hàng chục tấn trà có trị giá hàng tỉ đồng. Nhận thấy tình trạng này nếu để lâu sẽ có ảnh hưởng xấu đến ngành chè Việt Nam, bà Linh đã đốc thúc các cơ quan chức năng có liên quan cùng nhau phản đối, đề nghị phía Đài Loan gỡ bỏ thông tin thất thiệt trên, nhờ đó việc xuất khẩu trà Oolong sang đất nước này được trở lại như trước.

Vậy liệu có hay không chuyện bà Linh bị sát hại tại Trung Quốc do bà đã từng mạnh tay trong việc chống chuyển giá và chống tin đồn về việc chè Lâm Đồng nhiễm dioxin? Rất nhiều câu hỏi được đặt ra nhằm giúp làm sáng tỏ vụ việc, để từ đó sớm tìm ra hung thủ thật sự đứng đằng sau vụ án, làm sáng tỏ cái chết đầy uẩn khuất của nữ doanh nhân trẻ này.

Về phía Cty TNHH Hà Linh, mọi hoạt động của công ty vẫn được duy trì một cách bình thường. Theo thông tin có được, sau khi tang lễ của doanh nhân Hà Thúy Linh được hoàn tất, các bên liên quan sẽ cùng họp bàn thống nhất phương án hoạt động cho công ty trong thời gian sắp tới.

Chiều 29/9, trao đổi xung quanh việc bàn giao thi thể bà Hà Thúy Linh về Việt Nam cho gia đình, Luật sư Trương Quang Quý cho biết, do Trung Quốc chuẩn bị nghỉ quốc khánh (1/10) dài 7 ngày nên mọi hoạt động thủ tục, hồ sơ liên quan đến vụ án của nữ doanh nhân Hà Thúy Linh phải tạm dừng. Phải qua ngày lễ họ mới bắt đầu lại, nên có thể 20 ngày nữa mới có thể đưa thi thể bà Hà Thúy Linh về Việt Nam", luật sư Quý thông tin./.

Theo Pháp Luật Việt Nam/Theo VOV.VN

Chia sẻ bài viết