Tiếng Việt | English

18/11/2015 - 10:07

Việt Nam-Czech cần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt

Thủ tướng bày tỏ vui mừng về quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực

Chiều 17/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech Milan Stech đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt hoan nghênh Chủ tịch Thượng viện Milan Stech sang thăm Việt Nam.

Thủ tướng cho rằng, đây là chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng nhân dịp hai nước kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng về quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, trong đó có quan hệ giữa hai Quốc hội hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech Milan Stech (Ảnh: Chinhphu.vn)

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn cùng với Cộng hòa Czech, hai bên tiếp tục nỗ lực đưa quan hệ hai nước phát triển trên tất cả các lĩnh vực, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước.

Cho rằng quan hệ hợp tác đang tiến trình tích cực song còn chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác trên các mặt, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch; mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, năng lượng, nông nghiệp, y tế, môi trường, quốc phòng - an ninh.

Thủ tướng đề nghị Czech thúc đẩy Nghị viện châu Âu sớm phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam - Liên minh châu Âu (PCA) và sớm ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU và sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Czech tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Czech có cuộc sống ổn định, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Czech cũng như đóng góp vào thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 2 nước trên các lĩnh vực.

Chủ tịch Thượng viện Milan Stech cho rằng Việt Nam và Czech có quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp và bên cạnh quan hệ tốt đẹp giữa hai nhà nước là quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước.

Ông Milan Stech cho biết tại Czech có một cộng đồng lớn người Việt Nam đang học tập, sinh sống, đóng góp tích cực vào phát triển quan hệ hữu nghị giữa nước, hòa nhập tốt với xã hội sở tại, thành đạt trong công việc và cuộc sống.

“Czech luôn coi cộng đồng người Việt tại Czech như một bộ phận của dân tộc mình” - Chủ tịch Thượng viện Milan Stech nói.

Ông Milan Stech khẳng định Czech luôn coi trọng thúc đẩy, phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, nhất là hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.

Bên cạnh đó, Czech cũng mong muốn hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác, trong đó có lĩnh vực nghiên cứu và phát triển; đồng thời mong muốn hai bên cần xây dựng và ký kết một số các Hiệp định nhằm tạo khuôn khổ pháp lý cho hợp tác song phương.

Ông Milan Stech cho biết cũng khẳng định sự ủng hộ cũng như sẽ thúc đẩy để Nghị viện châu Âu sớm phê chuẩn PCA và sớm ký Hiệp định Thương mại Tự do giữa EU và Việt Nam./.

Thành Chung/VOV 

Chia sẻ bài viết