Tiếng Việt | English

08/04/2024 - 09:15

Xây dựng Đảng vững mạnh từ cơ sở

Tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ) là nền tảng của Đảng, hạt nhân chính trị ở cơ sở. Vì vậy, cấp ủy Đảng các địa phương thực hiện nhiều giải pháp xây dựng, củng cố các TCCSĐ, phát huy vai trò nêu gương của đội ngũ đảng viên (ĐV). Từ đó, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCSĐ ngày càng nâng lên, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

Kỳ 1: “Gốc có vững, cây mới bền”

Thời gian qua, các cấp ủy Đảng trong tỉnh luôn quan tâm công tác bồi dưỡng, kết nạp ĐV nhằm bảo đảm sự kế thừa, phát triển của Đảng. Cùng với đó, mỗi cán bộ (CB), ĐV, nhất là người đứng đầu cấp ủy Đảng luôn phát huy vai trò nêu gương, góp phần xây dựng TCCSĐ trong sạch, vững mạnh, bởi “gốc có vững, cây mới bền”.

Phát triển đảng viên là công tác quan trọng đối với mỗi tổ chức cơ sở Đảng trong tỉnh

Quan tâm phát triển Đảng viên

Phát triển ĐV là công tác quan trọng đối với mỗi TCCSĐ. Đây là nội dung có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, quyết định sự tồn tại, phát triển của Đảng. Ở bất kỳ một TCCSĐ nào, nếu không làm tốt công tác tạo nguồn, phát triển ĐV thì tổ chức Đảng ở nơi đó sẽ bị già hóa, trì trệ, giảm sút năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu, không hoàn thành được vai trò lãnh đạo và sứ mệnh của mình đối với sự nghiệp cách mạng. Với phương châm “Ở đâu có dân ở đó có ĐV”, các TCCSĐ trong tỉnh Long An xem công tác phát triển ĐV là giải pháp tăng thêm nguồn sinh lực cho Đảng, làm cho tổ chức Đảng ngày càng lớn mạnh.

Đối mặt với nhiều khó khăn như tình trạng “già hóa” ĐV, nguồn kết nạp ĐV khan hiếm, huyện Vĩnh Hưng đưa ra nhiều giải pháp linh hoạt để đáp ứng số lượng lẫn chất lượng ĐV mới.

Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Vĩnh Hưng - Nguyễn Thị Thu Loan cho biết: “Để công tác phát triển ĐV thật sự có chất lượng, các cấp ủy, TCCSĐ thực hiện tốt nhiều khâu, nhiều bước theo một quy trình chặt chẽ, nghiêm túc từ tuyên truyền, giáo dục, tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp đến giúp đỡ ĐV dự bị trở thành ĐV chính thức.

Những nội dung, quan điểm, giải pháp trong công tác kết nạp ĐV được triển khai, quán triệt đến từng CB từ huyện đến cơ sở. Với nhiều giải pháp thiết thực, đến cuối năm 2023, huyện kết nạp 76/65 ĐV; lũy kế từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, kết nạp 259/265 ĐV, đạt 97,74% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025”.

- Thời gian tới, Ban Tổ chức Tỉnh ủy tiếp tục tham mưu tăng cường công tác xây dựng, củng cố tổ chức Đảng; kết nạp ĐV trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước, trong lực lượng học sinh, sinh viên; đồng thời, nghiên cứu tham mưu giải pháp để phát huy kết quả đã đạt và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển ĐV ở ấp, khu phố theo phương châm gần dân, sát dân, “Ở đâu có dân ở đó có ĐV”; bảo đảm tỷ lệ kết nạp ĐV hàng năm 3-4% trên tổng số ĐV của Đảng bộ tỉnh theo Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

- Theo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025, toàn tỉnh phấn đấu kết nạp 6.300 ĐV. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn Đảng bộ tỉnh kết nạp được hơn 5.866 ĐV, đạt hơn 93%. Dự kiến, năm 2024 kết nạp ít nhất 1.660 ĐV, nâng tổng số ĐV mới kết nạp đến cuối năm 2024 là 7.526, đạt 119,5%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội (trước 1 năm).

"Nặng việc làng, tiên phong việc Đảng" 

Mang trên vai trọng trách người đứng đầu, 23 năm qua, Bí thư Chi bộ ấp 4, xã Mỹ An, huyện Thủ Thừa - Dương Văn Bưởi luôn “gần dân, trọng dân, hiểu dân và có trách nhiệm với dân” để từng bước đưa chi bộ ngày càng vững mạnh toàn diện. Được thành lập từ năm 1996, Chi bộ ấp 4 hiện có 19 ĐV.

Chia sẻ “bí quyết” lãnh đạo chi bộ, ông Bưởi nói: “Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nhấn mạnh: “Muốn hướng dẫn nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước”. Thực hiện lời dạy của Người, tôi xác định rõ vai trò, trách nhiệm của bản thân; không ngừng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ giúp ĐV nâng cao nhận thức chính trị, tư tưởng, ý thức trách nhiệm trước Đảng, Nhân dân”.

Việc xây dựng nội dung, chương trình sinh hoạt chi bộ hàng tháng luôn được ông Bưởi thực hiện bảo đảm chất lượng, phù hợp tình hình thực tế. Chi bộ ấp 4 duy trì đều đặn, có nền nếp, mỗi tháng sinh hoạt 1 lần vào ngày 26 tây.

“Trong sinh hoạt chi bộ đều giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, thực hiện và phát huy tốt quy chế dân chủ; mọi vấn đề đều được toàn thể ĐV xem xét, góp ý, thảo luận và biểu quyết đồng thuận thông qua. Sau sinh hoạt, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, các thành viên chi ủy, ĐV đồng bộ triển khai, thực hiện và đem lại hiệu quả thiết thực” - ông Bưởi chia sẻ.

Ấp 4 hiện có 469 hộ dân, với hơn 1.200 nhân khẩu. Trước đây, nước sạch, nguồn điện, đèn chiếu sáng các tuyến đường, khu sinh hoạt cộng đồng còn thiếu thốn. Với vai trò Bí thư Chi bộ, ông Bưởi tích cực vận động người dân đóng góp kinh phí, ngày công để sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường, cầu giao thông nông thôn trên địa bàn.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, đến nay, ấp 4 có hơn 6,4km đường được bêtông hóa, 9,5km đường được trải đá xanh (mặt đường 2,5-3,5m) giúp người dân thuận tiện trong đi lại, vận chuyển hàng hóa. Riêng năm 2023, ông Bưởi vận động người dân đóng góp 350 triệu đồng và 2.600m2 đất để xây dựng, nâng cấp 2 tuyến đường; nhà hảo tâm đóng góp 50 triệu đồng nâng cấp cầu Láng Cò 2. Ngoài ra, ông còn tổ chức họp dân lấy ý kiến để lắp đặt hệ thống chiếu sáng trên các tuyến đường dài 5,5km với tổng kinh phí hơn 120 triệu đồng.

Nhờ sự nỗ lực, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, nhiều năm qua, ông Bưởi góp phần đưa ấp 4 vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà cấp trên giao. Tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm ổn định. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên.

Ấp 4 hiện còn 6 hộ nghèo, 15 hộ cận nghèo là các hộ cao tuổi, ốm đau, khuyết tật. Kết quả trên cho thấy, mỗi CB, ĐV, nhất là người đứng đầu cấp ủy phải luôn phát huy vai trò nêu gương để góp phần xây dựng TCCSĐ trong sạch, vững mạnh.

CB, ĐV là nhân tố hàng đầu có ý nghĩa quyết định đến chất lượng, hiệu quả hoạt động của TCCSĐ. Vì vậy, công tác bồi dưỡng, kết nạp ĐV là nhiệm vụ thường xuyên, có ý nghĩa quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Cùng với đó, việc phát huy vai trò hạt nhân chính trị, “cầu nối” gắn kết giữa ý Đảng và lòng dân của mỗi CB, ĐV chính là giải pháp quan trọng góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCSĐ./.

(còn tiếp)

Ngọc Mận - Huỳnh Hương

Kỳ 2: Phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở hạt nhân chính trị ở cơ sở

Chia sẻ bài viết