Tiếng Việt | English

02/12/2023 - 10:52

Báo động các loại ung thư liên quan đến đường tiêu hóa ngày càng trẻ hóa

Ung thư dạ dày thực quản, ung thư gan mật tụy, ung thư trực tràng đang có xu hướng trẻ hóa và ngày càng gia tăng.

Giáo sư Mai Hồng Bàng - chủ tịch Hội Khoa học tiêu hóa Việt Nam, phát biểu tại hội nghị - Ảnh: T.C.

Giáo sư Mai Hồng Bàng - chủ tịch Hội Khoa học tiêu hóa Việt Nam, phát biểu tại hội nghị - Ảnh: T.C.

Giáo sư Mai Hồng Bàng - chủ tịch Hội Khoa học tiêu hóa Việt Nam - cho biết như vậy tại hội nghị khoa học tiêu hóa toàn quốc lần thứ 29 tổ chức ngày 1 và 2/12 tại TP.HCM.

Theo giáo sư Hồng Bàng, bệnh lý tiêu hóa là một bệnh lý phổ biến trên thế giới, gặp ở cả các nước phát triển và đang phát triển.

Tại Việt Nam, bệnh lý này chiếm tỉ lệ cao trong nhóm bệnh nội khoa và cả ngoại khoa, với biểu hiện triệu chứng đa dạng, phong phú, tiến triển âm thầm nhưng diễn biến phức tạp, có nhiều biến chứng nặng nề.

Theo các bác sĩ, nguyên nhân khiến các bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa tăng là do gene di truyền, tuổi tác, môi trường, chế độ ăn, bia rượu… Trong số nhóm ung thư tiêu hóa, ung thư gan - mật - tụy là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Đáng báo động, những bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa như ung thư dạ dày thực quản, ung thư gan mật tụy, ung thư đại trực tràng ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa.

Mỗi năm, ở nước ta thống kê có khoảng 18.000 người mắc ung thư dạ dày, trong đó 15.000 trường hợp tử vong. Mỗi năm có 16.000 người mắc ung thư đại trực tràng và có đến hơn 7.000 người chết vì căn bệnh này.

"Những con số thống kê này đòi hỏi sự quan tâm đầu tư nghiên cứu về những căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa ngày càng sâu và chất lượng hơn. Những nghiên cứu này góp phần chẩn đoán sớm, điều trị và dự phòng hiệu quả, giúp giảm gánh nặng bệnh tật của bệnh lý tiêu hóa" - giáo sư Hồng Bàng khuyến cáo. /.

Theo TTO

Nguồn: https://tuoitre.vn/bao-dong-cac-loai-ung-thu-lien-quan-den-duong-tieu-hoa-ngay-cang-tre-hoa-20231202093340128.htm

Chia sẻ bài viết