Tiếng Việt | English

01/12/2015 - 17:21

Bộ Ngoại giao chỉ đạo làm rõ vụ ngư dân Quảng Ngãi bị bắn chết

Bộ Ngoại giao đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam đồng thời chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại những nước ven biển Đông khẩn trương làm rõ các vấn đề liên quan đến vụ một ngư dân Quảng Ngãi bị bắn chết ở Trường Sa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình - Ảnh: Nguyễn Khánh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết như vậy ngày 1-12 sau khi nhận được thông tin tàu cá QNg 95861 TS của tỉnh Quảng Ngãi bị tấn công ở khu vực quần đảo Trường Sa khiến một thuyền viên Việt Nam thiệt mạng.

“Trong bất kỳ trường hợp nào, chúng tôi lên án và phản đối mạnh mẽ hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân Việt Nam", người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định.

"Nhân đây, chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc và mong gia đình ngư dân bị nạn sẽ sớm vượt qua những khó khăn, mất mát để sớm ổn định cuộc sống”, ông chia sẻ.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ dẫn thông tin ban đầu Nghiệp đoàn Nghề cá xã Bình Châu cho biết ngư dân Trương Đình Bảy trên tàu cá QNg 95861 TS bị một nhóm khoảng 5 người có vũ trang bắn chết ngày 26-11 tại khu vực biển cách đá Suối Ngọc thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam khoảng 30 hải lý.

Nghiệp đoàn Nghề cá xã Bình Châu cho biết đây là khu vực biển lâu nay ngư dân Việt Nam vẫn đánh bắt bình thường và chưa bao giờ có sự việc bị tàu nước ngoài tấn công hay xua đuổi.

Theo văn bản Hội nghề cá Việt Nam, ngày 26-11, khi tàu cá QNg-95861 của ông Nguyễn Văn Cu (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cùng 14 ngư dân đang neo đậu gần đảo đá Suối Ngọc thuộc quần đảo Trường Sa (khi đó trên tàu còn 2 thuyền viên, 12 thuyền viên khác xuống ca nô đi đánh bắt thủy sản) thì bị một tàu cá của Philippines tiếp cận.

Trên tàu Philippines có 8 người và 3 người trên tàu này với hai khẩu súng đã nhảy sang tàu cá QNg-95861 lục soát đồ đạc và bắn ông Trương Đình Bảy làm ông gục chết tại chỗ./.

Quỳnh Trung/tuoitre online

Chia sẻ bài viết