Tiếng Việt | English

30/01/2020 - 15:20

Chí Tâm - Chàng chăn vịt đam mê tài tử

Giọng ca giống Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Minh Cảnh; biểu diễn mộc mạc, chân chất, giản dị, “rặt” nông dân,...là nhận xét của Ban Giám khảo dành cho thí sinh Nguyễn Chí Tâm - người đoạt giải Quán quân Tài tử miệt vườn (TTMV) 2019 trong Chương trình TTMV do Đài Phát thanh - Truyền hình (PT-TH) Đồng Tháp phối hợp Đài PT-TH Tây Ninh tổ chức.

Hy vọng giải Quán quân chương trình Tài tử miệt vườn sẽ mở ra hướng đi mới cho chàng chăn vịt Chí Tâm
Hy vọng giải Quán quân chương trình Tài tử miệt vườn sẽ mở ra hướng đi mới cho chàng chăn vịt Chí Tâm

“Cháy” hết mình với đam mê

Gặp quán quân TTMV ở ấp Gò Sao, xã Tân Phú, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An sau những ngày tràn đầy hạnh phúc khi đoạt giải cao nhất trong chương trình TTMV do Đài PT-TH Đồng Tháp phối hợp Đài PT-TH Tây Ninh tổ chức, ấn tượng đầu tiên với chúng tôi về Chí Tâm là chàng nông dân chân chất, thật thà, nhiệt tình, nhất là rất thân thiện. Vợ Chí Tâm chia sẻ: “Sau khi tham gia TTMV, đến nay anh Tâm vẫn chưa hết bệnh nhưng biết có người quen đến chúc mừng là anh vui vẻ tiếp đón. Thấy sức khỏe anh không tốt, tôi cũng khuyên anh nghỉ ngơi lấy lại sức, vậy mà anh nói, bà con quý mình mới đến thăm, phải tiếp để bà con vui”.

Hành trình đi đến giải Quán quân TTMV của Chí Tâm phải vượt qua rất nhiều khó khăn, gian khổ, trong đó có cả cái duyên đến với cuộc thi. Theo đó, anh hát rất hay, được cả xóm ấn tượng, vì vậy hàng xóm tự đăng ký cho anh thi TTMV. Đến ngày thi, nghe thông báo mà anh Tâm “hết hồn”, không biết chi phí đâu tham gia. Thế nhưng “máu” đờn ca tài tử quá lớn, vợ chồng anh mượn được 500.000 đồng làm lộ phí “lên kinh” ứng thí. Cứ nghĩ, anh được lên tivi, thỏa niềm đam mê ca hát một lần là được. Điều bất ngờ, Ban Giám khảo lại “kết” giọng ca ngọt như mía lùi của chàng chăn vịt Chí Tâm. Và cứ sau mỗi vòng thi về lại nhà, ban ngày anh chăn vịt, ban đêm năn nỉ bạn bè chừa phần việc làm hồ để kiếm thêm thu nhập tham gia cuộc thi. 

Đến khi hết đường xoay xở, anh đành ngậm ngùi bán đi chiếc đàn guitar - người bạn tri âm, tri kỷ suốt mấy chục năm qua của mình, đồng thời cũng là tài sản quý của gia đình. Chưa dừng lại ở đó, ở những vòng thi, Chí Tâm dù bị sốt cao, viêm phế quản cấp, bác sĩ yêu cầu phải nhập viện nhưng anh vẫn cố gắng vượt qua trở ngại về sức khỏe để lên sân khấu và tỏa sáng với giọng ca trời phú. Bằng sự chân tình, thật thà, chàng chăn vịt nghèo Chí Tâm chiếm trọn tình cảm của Ban Giám khảo và khán giả qua mỗi vòng thi tài năng. 

NSƯT Ngọc Huyền cho biết: “Tôi đã khóc khi nghe phần thi tự sự của thí sinh Chí Tâm. Chí Tâm diễn rất thực, nhẹ nhàng. Với tinh thần của Chí Tâm, theo tôi, Chí Tâm là thí sinh được yêu thích nhất trong chương trình, vì Tâm đã bỏ qua tất cả khó khăn để tham gia các phần thi”.

Với sự nỗ lực và thể hiện trọn vẹn, xuất sắc các phần diễn, Chí Tâm đoạt giải Quán quân TTMV năm 2019. Đây cũng là thành quả xứng đáng cho chàng chăn vịt đam mê ca hát.

Hát cho đời bớt khổ, bớt buồn

Chí Tâm sinh ra và lớn lên trong gia đình có đông anh em, trong đó anh là con lớn, phải nghỉ học từ rất sớm để phụ gia đình chăm sóc em. Bắt đầu 4 tuổi, anh đã theo cha đi bán vé số. Và cha cũng là người truyền ngọn lửa đam mê đờn ca tài tử cho Chí Tâm. Chí Tâm chia sẻ: “Cha là thầy đờn nổi danh một vùng. Lúc Tâm 4 tuổi thì cha bị bệnh lao, từ đó ông rất buồn vì nghĩ mình là gánh nặng của gia đình. Những lúc buồn, ông lại đem đờn ra hát, lúc bán vé số hai cha con cũng hay hát”.

Lớn lên, Chí Tâm đi làm thợ hồ. Sau một thời gian, anh quyết định làm thầu xây dựng. Làm được thời gian, do “dở tính toán” nên đổ nợ, cuộc hôn nhân đầu tan vỡ, nhà phải bán mà nợ vẫn còn ngập đầu. Sống trong cái nghèo, cái khổ, nhiều lúc nghĩ quẩn nhưng vốn đam mê ca hát nên cứ ca là Chí Tâm thấy mình bớt khổ, bớt buồn. Và cũng nhờ ca hát, anh có mối lương duyên với con gái thầy đờn - chị Nguyễn Thị Mỹ Nương. Thương anh, mến lời ca ngọt ngào, chị chấp nhận sánh duyên cùng người đàn ông với hai bàn tay trắng. 

Với tính tình thiệt thà, Chí Tâm được ông chủ - Nguyễn Trọng Tuấn (hay còn gọi là ông Út) hết lòng thương yêu. Ông bỏ vốn cho Chí Tâm chăn nuôi vịt, lời lỗ chia đôi. Đồng thời, ông Út còn tốt bụng cho vợ chồng anh mượn miếng đất cất căn chòi che nắng, che mưa. Khi tham gia chương trình TTMV, ông Út cũng là người động viên, giúp đỡ Chí Tâm rất nhiều. Chí Tâm cho biết thêm: “Nhận được số tiền thưởng 80 triệu đồng, tôi rất vui vì có tiền trả nợ cho ông Út. Nếu không có sự động viên của gia đình và hàng xóm thì tôi sẽ không có được kết quả này. Mong muốn của tôi hiện nay là mở một câu lạc bộ đờn ca tài tử tại ấp để duy trì phong trào văn nghệ quần chúng ở địa phương”.

Hy vọng giải Quán quân chương trình TTMV sẽ mở ra hướng đi mới cho chàng chăn vịt Chí Tâm. Qua đó, góp phần đưa phong trào văn nghệ quần chúng ngày càng phát triển, nâng cao đời sống tinh thần của người dân./.

Minh Thư

Chia sẻ bài viết