Tiếng Việt | English

27/10/2016 - 14:02

Chủ tịch nước dự kỷ niệm 40 năm Đại học Kinh tế TPHCM

Chủ tịch nước đề nghị ĐH Kinh tế TPHCM cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ chương trình, nội dung, phương pháp giảng dạy và học tập.

Sáng nay (27/10), tại thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập (27/10/1976 - 27/10/2016).

Dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và thành phố Hồ Chí Minh cùng các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên của trường qua các thời kỳ. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lẵng hoa chúc mừng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Trường Đại học Kinh tế TPHCM.
Được thành lập trên cơ sở Trường Đại học Luật khoa Sài Gòn sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã nhanh chóng chung tay vào công cuộc xây dựng và kiến thiết đất nước.

Suốt chặng đường 40 năm xây dựng, phấn đấu và trường thành các thế hệ cán bộ, giảng viên, công nhân viên, học viên và sinh viên Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, không ngừng đồi mới, sáng tạo. Qua đó xây dựng nhà trường trở thành một trong những trung tâm đào tạo chất lượng cao về các lĩnh vực kinh tế, quản trị kinh doanh và luật học, cũng như ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn của cả nước nói chung và của các tỉnh, thành phố phía Nam nói riêng.

Với những thành tịch đạt được trong 40 năm qua, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã được đánh giá là đơn vị dẫn đầu các trường khối kinh tế khu vực phía Nam; 5 năm liên tiếp (2011 - 2015), được tổ chức uy tín quốc tế về giáo dục, đào tạo bình chọn là trường đào tạo kinh doanh tốt nhất Việt Nam, là một trong 1.000 cơ sở đào tạo kinh doanh hàng đầu thế giới.

Những kết quả, thành tích to lớn của nhà trường đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo đã được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành ghi nhận, đánh giá cao và tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý. Đặc biệt, nhân kỷ niệm 30 năm thành lập, nhà trường đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những kết quả, thành tích xuất sắc mà Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được trong 40 năm qua.

Chủ tịch nước nêu rõ, với vị thế là một trung tâm đào tạo và nghiên cứu hàng đầu của đất nước, giữ vai trò chủ lực trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về kinh tế, quản trị kinh doanh và luật học, nhà trường cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về giáo dục, đào tạo, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị nhà trường cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ chương trình, nội dung, phương pháp giảng dạy và học tập, đổi mới công tác tuyển sinh, công tác thi, kiểm tra, đánh giá chất lượng học tập. Bên cạnh đó, nhà trường cần mở rộng quy mô đào tạo gắn liền với nâng cao chất lượng đào tạo đại học và sau đại học nhằm cung cấp cho nước nhà các chuyên gia hoạch định chính sách, các nhà quản lý kinh tế, quản trị kinh doanh từ Trung ương đến địa phương.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học theo hướng hàn lâm và công bố quốc tế, xây dựng nhà trường thành một trung tâm nghiên cứu khoa học về kinh tế, quản trị kinh doanh, luật học có chất lượng cao mang tầm khu vực và thế giới.

Toàn cảnh lễ kỷ niệm.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị: “Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học theo hướng hàn lâm và công bố quốc tế, xây dựng nhà trường thành một trung tâm nghiên cứu khoa học về kinh tế, quản trị kinh doanh, luật học có chất lượng cao mang tầm khu vực và thế giới. Phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương tăng cường huy động đội ngũ các nhà khoa học, các chuyên gia phân tích, nghiên cứu và hoạch định chính sách ở trong và ngoài nước, tham gia nghiên cứu các đề tài khoa học về những vấn đề cấp bách trong phát triển kinh tế - xã hội, ứng phó với biến đồi khí hậu và hội nhập quốc tế, phục vụ phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố trong vùng Đồng bằng Sông Cửu Long và cộng đồng doanh nghiệp”.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu nhà trường cần đặc biệt quan tâm, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý, coi đây là lực lượng nòng cốt, quyết định chất lượng giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học của nhà trường. Đồng thời cần xây dựng và thực hiện chiến lược quy hoạch đào tạo, phát triền nguồn nhân lực chất lượng cao trong đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý.

Cùng với đó, nhà trường cần mở rộng giao lưu, hợp tác quốc tế với các trường đại học tiên tiến trong khu vực và trên thế giới để trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng, thiết kế chương trình giảng dạy và quản lý tiên tiến. Qua đó góp phần nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý, học viên, sinh viên nhà trường.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu nhà trường coi trọng công tác quản lý, giáo dục, rèn luyện, định hướng vê lý tưởng sống đẹp, về lòng yêu nước để học viên, sinh viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và nhân dân. Mỗi học viên, sinh viên nhà trường cần thường xuyên tu dưỡng, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Học để làm việc, làm người, làm cán bộ. Học để phụng sự đoàn thể, giai cấp và nhân dân, Tổ quốc và nhân loại. Muốn đạt mục đích, thì phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư”.

Tuyên truyền, vận động học viên, sinh viên chung tay góp sức giúp đỡ các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn và góp phần đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo vệ an ninh, trật tự ở địa phương.”

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ban, ngành, địa phương tiếp tục tạo điều kiện, phối hợp chặt chẽ hơn nữa để giúp Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo, cấp ủy, chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh cần quan tâm đầu tư xây dựng, phát triển cơ sở vật chất - kỹ thuật để nhà trường vững bước đi lên, vươn tầm khu vực và thế giới.

Chủ tịch nước khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo sự nghiệp giáo dục, đào tạo của nước nhà nói chung và Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Chủ tịch nước tin tưởng với truyền thống của đơn vị Anh hùng lao động và kết quả, thành tích đạt được trong 40 năm qua, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đổi mới, lập được nhiều thành tích to lớn hơn nữa trong quá trình phát triển. Qua đó góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước./.

Việt Cường/VOV.VN 

Chia sẻ bài viết