Tiếng Việt | English

12/08/2015 - 10:03

Có nên cho trẻ học trước chương trình lớp 1?

Cho trẻ học trước chương trình lớp 1 nên hay không, lợi - hại ra sao,... tìm lời giải cho những vấn đề đang đặt ra thật không đơn giản.

Thử hỏi, có bậc cha mẹ nào muốn con mình thua kém bạn bè? Từ tâm lý ấy, không ít người có con chuẩn bị vào lớp 1 ra sức “tầm sư” cho con. Bởi họ luôn nghĩ, đó là việc làm tốt, để con mình bước vào lớp 1 với tâm thế sẵn sàng. Bên cạnh đó, không ít phụ huynh không khỏi lo lắng cho con em mình, khi trong cùng lớp học, nếu đa số đều học trước chương trình thì những trẻ còn lại có theo kịp hay không, giáo viên có tận tâm hướng dẫn hay chỉ lướt cho qua? Vì vậy, họ quyết định cho con học trước chương trình mà không quan tâm đến chuyện khác.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tâm lý giáo dục, tạo sự hứng thú cho trẻ trong học tập là điều rất quan trọng. Do đó, nếu trẻ đã biết đọc, biết viết trước đó thì chẳng còn gì để “khám phá”, say mê trong việc học. Vô tình làm cho trẻ nhàm chán, xao lãng học tập vì cho rằng mình đã biết rồi, dẫn đến thua kém những bé không học trước chương trình. Chính vì vậy, ngành Giáo dục và Đào tạo có quy định cấm dạy thêm ở bậc tiểu học.

Cho trẻ học trước chương trình lớp 1, lợi bất cập hại đã rõ. Tuy nhiên, đó không chỉ là sự nôn nóng của phụ huynh mà còn có lỗi từ phía ngành giáo dục. Phải chăng chương trình học hiện nay còn bất cập, chưa sát thực tế và phù hợp tâm sinh lý lứa tuổi ở trẻ? Không ít phụ huynh lẫn giáo viên vẫn còn nặng bệnh thành tích dẫn đến vô tình đè gánh nặng học hành lên đôi vai con trẻ. Điều này người lớn chúng ta nên suy nghĩ lại, để đối với trẻ mỗi ngày đến trường là một ngày vui, chơi mà học, học mà chơi, sẽ có thêm nhiều điều khám phá mới.

Các bậc cha mẹ cần suy nghĩ kỹ để có những quyết định đúng đắn, đừng vì muốn con đạt thành tích cao, hơn bạn bè cùng trang lứa mà vô tình ảnh hưởng không tốt đến con trẻ. Ngành Giáo dục và Đào tạo cần xây dựng chương trình dạy phù hợp tâm sinh lý lứa tuổi để trẻ phát triển tốt về mọi mặt. Bên cạnh đó, ngành cần có sự quản lý chặt chẽ việc dạy thêm, học thêm cũng như đội ngũ giáo viên phải thật sự là mẹ hiền để xây dựng môi trường giáo dục lý tưởng, góp phần hình thành nhân cách cho trẻ sau này. Hãy để cho trẻ mỗi ngày đến lớp là một niềm vui!./.

Khánh Tâm

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
trẻ emlớp 1