Tiếng Việt | English

11/09/2015 - 05:18

Đồng Nai:

Cơn mưa lớn nhất 5 năm qua khiến 400 hộ dân thiệt hại tài sản

Khoảng 400 hộ dân tại thành phố Biên Hòa bị thiệt hại do ngập nặng sau cơn mưa lịch sử vừa qua. Mưa lớn đã làm các tuyến đường trên địa bàn thành phố ngập sâu từ 30cm đến 80cm. Đặc biệt, tuyến quốc lộ 51 (đoạn thuộc xã Phước Tân, TP Biên Hòa) có đoạn bị ngập đến gần 1m...

 

Nhiều tuyến đường tại thành phố biên hòa ngập sâu trong nước trong trận mưa lịch sử vừa qua

Chiều 10/9, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn Đồng Nai (PCTT-TKCN) cho biết, theo báo cáo sơ bộ về thiệt hại sau cơn mưa lớn xảy ra vào ngày 8/9 và rạng sáng ngày 9/9 có khoảng 400 hộ dân trên địa bàn Tp Biên Hòa (Đồng Nai) bị hư hỏng nhiều thiết bị, tài sản.

Cụ thể, cơn mưa kéo dài từ 17h30 ngày 8/9 đến 23h45 ngày 9/9, lượng mưa đo được khoảng 165mm. Đây là lượng mưa lớn nhất trên địa bàn Tp Biên Hòa trong 5 năm qua.

Mưa lớn đã làm các tuyến đường trên địa bàn thành phố như Đồng Khởi, Nguyễn Ái Quốc, Nguyễn Phúc Chu… ngập sâu từ 30cm đến 80cm. Đặc biệt, tuyến quốc lộ 51 (đoạn thuộc xã Phước Tân, TP Biên Hòa) có đoạn bị ngập đến gần 1m khiến các phương tiện lưu thông tuyến này vô cùng khó khăn.

Nước mưa cũng khiến các khu dân cư thuộc phường Trảng Dài, Long Bình Tân, Tân Phong và xã Phước Tân (TP Biên Hòa) ngập sâu từ 0,3 m đến 1,5 m.

Cơn mưa cũng gây ảnh hưởng về vật chất đối với gần 400 hộ dân tại TP Biên Hòa. Trong đó, một ngôi nhà tại phường Trảng Dài bị đổ sập.

Theo thống kê sơ bộ từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai, đợt ngập vừa qua làm 10ha diện tích trồng rau tại phường Tân Phong bị hư hỏng, gây thiệt hại gần 1,8 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thành Lê Phương, chuyên viên phòng Quản lý đô thị TP Biên Hòa cho biết: “Trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 23 điểm ngập. Nguyên nhân là các hệ thống thoát nước tại Biên Hòa không được kết nối đồng bộ, và đã cũ kỹ, xuống cấp nghiêm trọng nên không thoát nước kịp”.

Cũng theo ông Phương, những năm trước, TP Biên Hòa ít khi xảy ra tình trạng ngập úng do đô thị hóa chưa cao. Hiện tại, các công trình nhà ở, xí nghiệp… mọc lên san sát nhau, những hồ nước, điểm trũng bị san lấp để lấy mặt bằng làm mất các đường thoát nước tự nhiên.

Nước mưa và nước sinh hoạt tại TP Biên Hòa chủ yếu thoát ra các suối Săn Máu, Bà Lúa, Cầu Quang… Những suối này đều bắt nguồn từ các huyện lân cận, chảy qua Biên Hòa rồi đổ về sông Đồng Nai. Tuy nhiên, lòng suối đang bị thu hẹp dần bởi cây bụi và người dân lấn chiếm xây dựng công trình nhà ở nên dòng chảy bị ngăn cản.

Ông Phương cho biết, hiện tại, mưa trút xuống Biên Hòa trong vòng 2 giờ, nhiều tuyến đường, khu dân cư sẽ bị ngập./.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết