Tiếng Việt | English

05/09/2015 - 08:46

Dành ngày khai giảng đúng nghĩa cho học sinh

Dành ngày khai giảng cho học sinh - câu chuyện tưởng cũ bỗng nhiên lại trở thành vấn đề được dư luận quan tâm trong mùa khai trường năm nay.

Thời gian trôi qua, cuộc sống đưa mỗi người tới một chân trời khác nhau, nhưng nhớ lại những ngày tuổi thơ cắp sách tới trường, không ai không nhớ cảm thấy náo nức khi nghe tiếng trống ngày khai trường. Lại càng khó quên cảm giác xao xuyến, bâng khuâng khi gặp lại thầy giáo, cô giáo và bạn bè thân thương sau những tháng nghỉ hè, để rồi cùng háo hức bước vào một năm học mới tràn đầy hứng khởi.

Thế nhưng, với các em học sinh ngày nay, cảm giác thiêng liêng, xao xuyến, vui tươi của ngày khai trường dường như bị nhạt nhòa. Các em đã học trước ngày khai giảng cả tháng trời; trước ngày khai giảng, các em mất hàng tuần… tập khai giảng. Và ngày khai giảng đôi khi trở thành nỗi ám ảnh, chán ngán khi các em phải đội nắng, đội mưa xếp hàng vẫy cờ đợi lãnh đạo, rồi ngồi vài tiếng dưới nắng, dưới mưa để nghe các bài phát biểu dài dòng, trừu tượng và khó hiểu của lãnh đạo nhiều cấp, đại diện các ban, ngành, phụ huynh, học sinh…


Lễ khai giảng năm nay sẽ diễn ra trang trọng, ngắn gọn

Để ngày khai trường trở thành ngày hội thật sự của học sinh, năm nay lễ khai giảng được tổ chức đồng thời vào một ngày trong cả nước, đúng vào ngày Bác Hồ gửi thư cho các em học sinh nhân khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam), ngày 5/9/1945.

Mùa khai trường năm nay, Bộ Giáo dục - Đào tạo chỉ đạo các địa phương và các trường tổ chức lễ khai giảng ngắn gọn, nhưng trang trọng và ý nghĩa, cắt giảm những diễn văn dài dòng và tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ - thể thao - trò chơi vui tươi, để ngày khai giảng thực sự mở đầu cho một năm học vui tươi, với những cảm xúc thiêng liêng và tràn đầy hứng khởi.

Việc tổ chức lễ khai giảng như năm nay cũng tạo thuận lợi hơn cho các trường cả về thời gian và cách tổ chức, vì công tác chuẩn bị gọn nhẹ, đơn giản hơn các năm trước.

Ngày khai giảng cũng là “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường”, vì thế, cần quan tâm tới việc tạo điều kiện để tất cả các em học sinh được đi học thuận lợi, nhất là các em học sinh ở vùng sâu, vùng xa. Chính vì thế, trong dịp khai giảng, các địa phương cần tăng cường trang bị thêm về cơ sở vật chất; xây thêm nhiều trường học mới và quan tâm nâng cao chất lượng của đội ngũ giáo viên các cấp.

Không những ngày khai giảng cần được trả về đúng nghĩa, dành cho đúng đối tượng, mà việc dạy và việc học cũng cần được hiểu cho đúng và thực chất hơn. Người dạy cần khơi gợi và tôn trọng sự sáng tạo của học sinh, không nên để tồn tại cảnh học sinh ra rả học thuộc các bài văn mẫu trước kỳ thi; thầy giáo, cô giáo yêu cầu các em phải trả lời đúng từng câu, từng chữ trong đáp án. Nếu dạy học theo kiểu ấy, chúng ta sẽ có các lứa học trò tựa như được đúc từ một khuôn, không khuyến khích việc tự suy nghĩ, sáng tạo và năng động của các em.

Và nói như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại một hội nghị của ngành Giáo dục - Đào tạo mới đây, chúng ta có thể đưa ra nhiều triết lý giáo dục, nhiều cách thể hiện khác nhau, nhưng suy cho cùng, giáo dục là dạy chữ cho các em và dạy cho các em trở thành người tốt, có lòng yêu nước, có tinh thần dân tộc và được trang bị đầy đủ các các kỹ năng của công dân toàn cầu./.

Mai Hồng/VOV1

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích