Tiếng Việt | English

18/06/2015 - 10:24

Đợt 4 năm 2015: 370 mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

Thừa ủy nhiệm của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Lê Bá Phước (bìa phải) cùng Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh - Nguyễn Văn Hiền tặng danh hiệu cao quý cho các mẹ

"Hát về những người mẹ Việt Nam/ Hát mừng những người mẹ anh hùng/ Đời dâng hiến giống nòi/ Mẹ sống giữa gian lao/ Vì đất nước hy sinh cả cuộc đời/... / Mẹ hát cùng con trọn tình nước non Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH)/ Tự hào chúng con có Mẹ VNAH..." - Những ca từ của bài hát "Hát về Mẹ VNAH" vang lên cùng với những lời phát biểu chân thành của Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Thị Nhanh tại buổi lễ phong tặng, truy tặng danh hiệu cao quý: "Với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng đối với những Mẹ VNAH, Đảng, Nhà nước và nhân dân đã và đang làm nhiều việc thiết thực để cuộc sống của Mẹ VNAH từng lúc được tốt hơn, thể hiện qua việc nhận phụng dưỡng về vật chất suốt đời và thường xuyên thăm hỏi, động viên tinh thần để an ủi phần nào nỗi đau của các mẹ. Tuy nhiên, sự phụng dưỡng, chăm lo đó so với sự hy sinh, mất mát của các mẹ vẫn chưa đáp ứng và xứng đáng với sự đóng góp và hy sinh to lớn của các mẹ, nhất là các mẹ còn gặp khó khăn trong cuộc sống. Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Mẹ VNAH, gia đình, thân nhân mẹ, kính chúc các mẹ mạnh khỏe, sống trường thọ trong tình yêu thương, chăm sóc của người thân" - đã khiến nhiều người xúc động, có mẹ đã không kìm nén được cảm xúc khi nhớ về những người thân yêu của mình,...Nhiều năm trước đây, mẹ Huỳnh Thị Cung, 86 tuổi, sống một mình trong căn nhà nhỏ tại ấp 3, xã Tân Đông, huyện Thạnh Hóa. Mẹ có thể nấu ăn, tự chăm sóc cho bản thân mình. Nhưng gần 1 năm trở lại đây, trong một lần bị bệnh, sức khỏe của mẹ ngày càng giảm đi, mẹ đành phải để cho vợ chồng người con trai út Đỗ Văn Chợ phụng dưỡng. Mẹ bảo rằng, ngày xưa hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt, mẹ có 10 người con, 4 người đã qua đời. Trong đó, có 2 người con trai là liệt sĩ (LS) Đỗ Văn Xưa và Đỗ Văn Đời hy sinh trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc. Nỗi đau mất con chưa nguôi, chỉ trong vòng mấy năm sau, chồng mẹ cũng ra đi,... một mình mẹ tảo tần nuôi 6 người con đến ngày khôn lớn. Trải qua biết bao khó nhọc, giờ đây, khi nhận được danh hiệu Mẹ VNAH, mẹ thầm cảm ơn Đảng và Nhà nước đã quan tâm. Mẹ liên tục lấy khăn lau nước mắt vì cảm động và nhớ đến 2 người con đã hy sinh của mình.

Cùng chung tâm trạng như mẹ Cung có mẹ Nguyễn Thị Nhung, SN 1935, ở xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh. Mẹ Nhung là người nhỏ tuổi nhất trong số các mẹ được phong tặng lần này. Mẹ có tất cả 11 người con, hiện còn sống 7 người. Mẹ có chồng là LS Phan Văn Thành và con là LS Phan Văn Kháng. Ở độ tuổi 80, có những chuyện mẹ không còn nhớ rõ nhưng khi nhắc về chồng và con đã hy sinh, ký ức của mẹ không hề phai nhạt. Mẹ bảo, đó là thời gian đau buồn nhất trong cuộc đời mẹ. Giờ đây, những ngày cuối đời, mẹ sống trong sự thương yêu của gia đình người con trai út.

Đợt 4 năm 2015 này, toàn tỉnh có 370 mẹ được Chủ tịch nước phong tặng, truy tặng danh hiệu cao quý Bà mẹ VNAH, trong đó có 13 mẹ còn sống; 357 mẹ đã từ trần. Trong đó, có 291 mẹ có 2 con là LS; 73 mẹ có chồng và 1 con là LS; 3 mẹ có chồng và 2 con là LS; 1 mẹ bản thân là LS, đồng thời có 2 con là LS; 2 mẹ bản thân là LS, đồng thời có 1 con là LS. 13 mẹ được phong tặng lần này, hầu hết đều tuổi cao, sức yếu. Mẹ có tuổi cao nhất là mẹ Đỗ Thị Tôi, SN 1921, ở xã Tân Phú, huyện Đức Hòa, có 2 con là LS Phan Văn Lợi và Phan Văn Xuân.

Trong 357 mẹ được truy tặng lần này, có 3 trường hợp hy sinh. Mẹ có tuổi cao nhất là mẹ Lê Thị Niên, SN 1860, ngụ xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa. Mẹ Niên có 2 con là LS Võ Văn Ngại và Võ Văn Nghĩa. Mẹ có tuổi nhỏ nhất là mẹ Nguyễn Thị Lớt, SN 1937, ngụ xã An Ninh Tây, huyện Đức Hòa, có chồng là LS Nguyễn Văn Vàng và con là LS Nguyễn Văn Hồng.

Theo Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội - Nguyễn Thị Bạch Huệ, tính đến nay, toàn tỉnh có 4.151 mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ VNAH, trong đó có 293 mẹ còn sống. Hầu hết các mẹ đều được các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở nhận phụng dưỡng, chăm sóc đến cuối đời. Qua đó, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với những gia đình có công với nước, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam./.

Nguyệt Nhi

Chia sẻ bài viết