Tiếng Việt | English

27/05/2024 - 11:37

Lại rộ thông tin xuyên tạc về cuộc chiến chống 'giặc nội xâm' của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta

Công cuộc chỉnh đốn Đảng, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN,TC) của Đảng ta ngày càng phát huy mạnh mẽ, hiệu quả, càng xây dựng, củng cố niềm tin trong cán bộ, đảng viên (CBĐV) và Nhân dân, thì các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị càng điên cuồng tìm mọi cách chống phá bằng những chiêu trò, luận điệu xảo trá, bất chấp mọi thủ đoạn.

Cứ mỗi khi “lò lửa” chống tham nhũng bỏ thêm những thanh củi “sâu mục”, thì y như rằng, một làn sóng dữ các luận điệu xuyên tạc, chống phá lại nổi lên khắp các trang mạng, diễn đàn phản động, thậm chí cả những kênh truyền thông lớn của nước ngoài. Dù núp dưới những cái mác như “nhận diện”, “dự báo” hay tung thẳng những bài viết, hình ảnh, video chụp mũ, xuyên tạc thì nội dung chống phá cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Nhà nước ta cũng thường xoay quanh một số luận điệu chính, được ra rả nhai đi, nhai lại hết năm này qua năm khác, với dã tâm không hề thay đổi.

Trên thực tế, trước khi có những quyết định chính thức của Đảng, Nhà nước, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thông báo công khai việc một số đồng chí lãnh đạo vi phạm quy định về những điều ĐV không được làm; quy định về trách nhiệm nêu gương của CBĐV;... Việc cho “thôi chức” đối với CB cấp cao thể hiện đúng chủ trương của công tác CB là “có lên, có xuống, có vào, có ra”, hướng tới văn hóa “từ chức”, để thể hiện tính liêm sỉ, đề cao giá trị “công bộc” của CBĐV. Việc một lãnh đạo từ chức khi cấp dưới hoặc lĩnh vực mà mình quản lý có sai phạm cũng là hành động thường thấy ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, với những kẻ có dã tâm thì việc một CB cấp cao từ chức đã bị bọn chúng xuyên tạc, bịa đặt vô căn cứ về “cuộc chiến quyền lực”, kích động sự hoài nghi làm hoang mang, dao động, phân rã niềm tin trong dư luận xã hội.

Hơn nữa, Đảng và Nhà nước ta đã xác định tham nhũng là “giặc nội xâm”, cản trở tiến trình phát triển của đất nước, thậm chí là “quốc nạn”, là nguy cơ đe dọa sự tồn vong của chế độ. Vì vậy, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta là huy động sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, cả quốc gia, dân tộc để kiên quyết đấu tranh loại bỏ hiện tượng này ra khỏi đời sống xã hội. Đó hoàn toàn không phải là thanh trừng nội bộ hay tranh giành quyền lực như các thế lực thù địch rêu rao.

Với luận điệu xảo trá và nham hiểm “PCTN sẽ làm suy yếu nền kinh tế”, khiến các hoạt động kinh tế bị tê liệt, vừa qua, webiste và fanpage của Đài Châu Á tự do (RFA) đăng bài viết về tín hiệu đáng lo ngại cho đầu tư nước ngoài. Trước đó, RFA cũng đăng bài với nội dung vô căn cứ, xuyên tạc cuộc chiến chống tham nhũng rộng khắp của Đảng Cộng sản Việt Nam đang khiến cho nhiều giao dịch kinh tế bị tê liệt, có thể ảnh hưởng đến đầu tư trực tiếp nước ngoài, giảm xuất khẩu. Đài VOA cũng rêu rao: “Chiến dịch chống tham nhũng của Việt Nam làm tê liệt chuỗi cung ứng đầu tư trong nước, tê liệt nhiều giao dịch thông thường, gây ra tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu và làm giảm niềm tin của nhà đầu tư,...”. Tuy nhiên, những luận điệu trên hoàn toàn không có căn cứ, bởi chính tham nhũng mới là tệ nạn kéo lùi sự phát triển kinh tế của bất kỳ quốc gia nào; làm hủy hoại uy tín, môi trường đầu tư của đất nước, làm giảm dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; gây thất thoát nghiêm trọng tài sản của Nhà nước, của Nhân dân, gây rối loạn nền kinh tế;... Dù ở chế độ nào, xã hội chủ nghĩa hay tư bản chủ nghĩa thì chính quyền cũng phải ưu tiên PCTN nhằm mở đường cho đầu tư, phát triển kinh tế, ổn định xã hội.

Cuộc chiến chống tham nhũng được tất cả các quốc gia trên thế giới quan tâm, đặc biệt là các quốc gia có nền kinh tế hàng đầu như Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore đều có các cơ chế kiểm soát, chống tham nhũng nghiêm ngặt. Do đó, hoàn toàn không có cơ sở nào cho luận điệu xảo trá rằng cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Việt Nam đang làm ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế. Trái lại, những nỗ lực PCTN đã góp phần ổn định KT-XH, củng cố vị thế của nước ta trên trường quốc tế, đưa Việt Nam trở thành thị trường có sức hút lớn với nhà đầu tư nước ngoài.

Một luận điệu xuyên tạc khác được các thế lực thù địch xoáy đến là “lò lửa” chống tham nhũng sẽ làm “nhụt chí” CBĐV, làm “chùn bước” những người dám nghĩ, dám làm, từ đó kìm hãm sự phát triển của đất nước. Nhưng trên thực tế, không ai có thể phủ nhận cuộc đấu tranh PCTN,TC của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đã tạo được hiệu ứng tích cực trong toàn xã hội, được CBĐV và Nhân dân đồng tình, ủng hộ, bạn bè quốc tế đánh giá cao. Đảng và chính quyền ta càng trong sạch thì sức mạnh và uy tín càng được củng cố, nội bộ càng đoàn kết, thống nhất. Việc đẩy mạnh đấu tranh PCTN,TC chỉ làm “chùn bước” những kẻ có động cơ không trong sáng hay tay đã trót “nhúng chàm” mà thôi.

Ngoài ra, các thế lực thù địch còn tung ra những lập luận xảo trá, ngụy biện cho rằng tham nhũng là bản chất của chế độ xã hội chủ nghĩa, là căn bệnh nan y của “chế độ độc đảng cầm quyền”, rằng “chế độ một đảng sẽ không thể chống được tham nhũng”. Chúng lớn tiếng hô hào: “Chỉ tự do chính trị mới giúp Việt Nam chống được tham nhũng” và vu cáo công tác phòng, chống tiêu cực ở Việt Nam. Đây được coi là “át chủ bài” của hoạt động chống phá, nhắm đến mưu đồ đen tối là thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, kích động đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng, tiến tới xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa trên đất nước ta.

Với những luận điệu nham hiểm, trắng trợn như vậy, bọn chúng cố tình bỏ qua một vấn đề lý luận đã quá rõ ràng: Tham nhũng là căn bệnh quyền lực, nơi nào có quyền lực là nảy sinh tham nhũng, kể cả ở những nước cho là văn minh, tiến bộ. Việc đấu tranh chống tham nhũng để làm trong sạch bộ máy cầm quyền là nhiệm vụ của bất cứ nhà nước nào trên thế giới. Vì vậy, đấu tranh PCTN là nhiệm vụ rất quan trọng của Đảng, Nhà nước ta. Đặc biệt đối với bản chất của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Việt Nam là “của dân, do dân và vì dân” nên việc làm trong sạch nội bộ, đấu tranh PCTN,TC là một sứ mệnh. Những kết quả mà chúng ta đã đạt được chứng minh rằng việc đấu tranh chống tham nhũng là con đường tất yếu. Đảng, Nhà nước ta đang nỗ lực không ngừng nghỉ để xây dựng một thể chế chính trị vững vàng, trong sạch để dẫn dắt, đưa đất nước Việt Nam ngày càng hội nhập với thế giới, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Những luận điệu xuyên tạc công cuộc chống “giặc nội xâm” ở Việt Nam chứa đựng những mưu đồ không muốn Việt Nam lớn mạnh, không muốn Đảng Cộng sản Việt Nam thể hiện vai trò, phẩm chất tốt đẹp của mình. Thay vì ủng hộ, cổ động cho công cuộc PCTN, các thế lực thù địch dùng mọi thủ đoạn để xuyên tạc, làm chệch hướng con đường đấu tranh, làm hoang mang trong quần chúng Nhân dân. Chúng không muốn Việt Nam hùng cường, không muốn xã hội bình yên, tốt đẹp như chúng ta đang xây dựng. Việc chúng chỉ nhìn một số hiện tượng tham nhũng, tiêu cực mà suy ra bản chất của Nhà nước tồi tệ là cái nhìn rất thiên lệch, méo mó với động cơ rất xấu xí.

Công tác đấu tranh PCTN,TC “đã trở thành phong trào, xu hướng không thể đảo ngược”, thể hiện quyết tâm, trách nhiệm của Đảng, Nhà nước ta. Khi ĐV, quần chúng Nhân dân đã đặt niềm tin vào công cuộc cuộc đó thì bất cứ luận điệu xuyên tạc, chống phá nào cũng trở nên lố bịch và kệch cỡm./.

Huyền Linh

Chia sẻ bài viết