Tiếng Việt | English

31/05/2023 - 16:19

Lan tỏa các mô hình làm theo gương Bác

Cụ thể hóa Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh Long An duy trì, nhân rộng nhiều mô hình học tập, làm theo gương Bác hiệu quả. Qua đó, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, nâng cao đời sống người dân.

Giúp người nghèo vượt khó

Hưởng ứng phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, UBMTTQ Việt Nam huyện Đức Hòa phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) huyện triển khai mô hình Ban Trị sự GHPGVN huyện Đức Hòa gắn với hộ nghèo năm 2023. Công tác tuyên truyền về nội dung, ý nghĩa, kết quả của việc thực hiện các hoạt động an sinh xã hội được chú trọng. Nhiều việc làm thiết thực góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người nghèo, người yếu thế của huyện được triển khai.

Khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết cho người dân gặp khó khăn về nhà ở tại thị trấn Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa

Là hộ dân được xét hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết thực hiện mô hình này, ông Huỳnh Văn Cường (khu phố 3, thị trấn Hiệp Hòa) chia sẻ: “Vợ chồng tôi sống chủ yếu bằng nghề làm thuê. Thu nhập bấp bênh nên chúng tôi không có điều kiện xây dựng căn nhà kiên cố. Vì vậy, được hỗ trợ xây dựng căn nhà mới chính là niềm vui lớn, giúp chúng tôi có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống”.

Từ khi triển khai, thực hiện mô hình, UBMTTQ Việt Nam huyện làm “cầu nối” giúp Ban Trị sự GHPGVN huyện hỗ trợ 50 triệu đồng khởi công xây dựng 1 căn nhà Đại đoàn kết cho người dân gặp khó khăn về nhà ở và tổ chức trao tặng 190 phần quà cho hộ nghèo, mỗi phần trị giá 400.000 đồng.

Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Đức Hòa - Nguyễn Văn Thắng cho biết: “Tuy mới triển khai nhưng mô hình bước đầu tạo sự lan tỏa và đồng thuận cao trong cộng đồng. Mô hình đã cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, phát huy vai trò của các tổ chức thành viên MTTQ trong công tác tuyên truyền, vận động các cơ sở Phật giáo, phật tử và các tầng lớp nhân dân trong thực hiện chủ trương, chính sách giảm nghèo và tham gia các hoạt động vì người nghèo”.

“Lá lành đùm lá rách”

Xác định việc xây dựng và triển khai, thực hiện các mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức triển khai nhiều mô hình học tập và làm theo gương Bác mang ý nghĩa thiết thực, góp phần khơi dậy ý thức thi đua, học tập, lao động sáng tạo trong mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ (HVPN). Điển hình phải kể đến mô hình Tiết kiệm vì học sinh nghèo được duy trì từ năm 2014 đến nay. Các chi hội tích cực vận động mạnh thường quân mỗi năm trao học bổng cho 8 học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi (1 triệu đồng/học sinh).

Các phần quà tuy giá trị không lớn nhưng giúp nhiều hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống 
(Trong ảnh: Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam xã Nhựt Chánh - Lê Thị Hồng (bên trái) tặng quà cho hộ nghèo)

Em Nguyễn Thị Kim Ngân (ấp 5, xã Nhựt Chánh) chia sẻ: “Gia đình em có hoàn cảnh khó khăn, nhờ được quan tâm hỗ trợ học bổng giúp em có thêm động lực tiếp tục đến trường. Em sẽ cố gắng học thật tốt để sau này trở thành người có ích cho gia đình và xã hội”.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, Hội thành lập mô hình Nuôi heo đất tiết kiệm vì PN nghèo. Mô hình do Tổ PN tôn giáo tại ấp 5 triển khai vào năm 2014 và được nhân rộng nhiều ấp khác trên địa bàn. Từ đó, số tiền tiết kiệm không ngừng tăng lên và được sử dụng đúng mục đích. Hiện các chi hội nuôi được trên 220 con heo đất, bình quân mỗi năm, tiết kiệm được từ 100-150 triệu đồng. Số tiền này dùng để thăm hỏi, tặng quà cho PN nghèo, học sinh nghèo và làm quỹ hoạt động của các chi hội. Đây còn là mô hình tập hợp PN hiệu quả, giúp chị em nâng cao ý thức, trách nhiệm chia sẻ với cộng đồng.

Phát huy tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, Chi hội PN ấp 8 còn thành lập mô hình Bữa cơm 0 đồng. Mỗi tháng, HVPN tổ chức nấu cơm 4 lần, mỗi lần hỗ trợ 300-500 phần cơm chay hoặc bún chay cho người nghèo, có hoàn khó khăn và bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Thủ Thừa. Ngoài ra, Hội còn thành lập 27 tổ góp vốn có 503 thành viên tham gia với số tiền trên 656 triệu đồng. Qua đó, giúp HVPN có điều kiện vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức xây dựng nhiều Tuyến đường phụ nữ tự quản, góp phần làm cho bộ mặt quê hương thêm khởi sắc

Hội còn vận động HVPN góp kinh phí hàng trăm triệu đồng nâng cấp, mở rộng đường giao thông nông thôn và lắp đặt hệ thống chiếu sáng. HVPN tích cực tham gia trồng và chăm sóc hoa trên các Tuyến đường PN tự quản, góp phần tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, làm cho bộ mặt nông thôn thêm khởi sắc.

Chủ tịch Hội Liên hiệp PN Việt Nam xã Nhựt Chánh - Lê Thị Hồng nhận định: “Các mô hình tạo sự lan tỏa sâu, rộng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, củng cố, phát huy phẩm chất người PN trong thời kỳ mới “Tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang” và xây dựng Hội ngày càng vững mạnh”.

Việc triển khai, nhân rộng các mô hình tạo sự đồng thuận xã hội, góp phần lan tỏa việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Các mô hình đã giúp người nghèo vươn lên trong cuộc sống, thúc đẩy phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương./.

Ngọc Mận

Chia sẻ bài viết