Tiếng Việt | English

28/10/2020 - 09:23

Lễ giỗ tại Xóm Nghề!

12/9 âm lịch là ngày hy sinh của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, tỉnh Long An tổ chức lễ tưởng niệm long trọng tại Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo (huyện Tân Trụ). Ngoài ra, tại Xóm Nghề, một xóm nhỏ thuộc ấp 1, xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, người dân còn tổ chức một lễ cúng riêng tại Khu di tích lịch sử Xóm Nghề để tưởng nhớ đến cụ Nguyễn - bậc tiền nhân của dòng họ, xóm làng mình.

Lễ giỗ đức Ông tại Xóm Nghề vẫn được tổ chức đều đặn hàng năm

Quê ở Hậu Giang, nhưng từ sáng ngày 27/10 (11/9 âm lịch), bà Nguyễn Thị Trừ đã có mặt tại khu di tích Vàm Nhựt Tảo để viếng Anh hùng Nguyễn Trung Trực. Sau đó, theo hướng dẫn của người dân địa phương, bà tìm đến Xóm Nghề (ấp 1, xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức) để viếng đức Ông. Thắp được nén hương cho Ông tại Xóm Nghề, bà Trừ xúc động: “Trước giờ tui viếng đức Ông ở Kiên Giang nhưng mãi tới năm nay mới biết ở Long An cũng có cúng. Lần đầu tiên tới Long An, tìm được đến tận quê nhà đức Ông tui mừng lắm. Tui đã xin phép được ở lại đây hỗ trợ nấu nướng, hậu cần, cầu mong điều an lành cho bà con.”

Người dân đến thắp hương cho Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực tại Khu di tích lịch sử Xóm Nghề

Năm nào cũng vậy, bên cạnh lễ giỗ được tổ chức long trọng tại Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo thì tại Xóm Nghề người dân cũng tưởng nhớ, cùng nhau tổ chức giỗ Ông. Quy mô lễ giỗ tại Khu di tích lịch sử Xóm Nghề tuy nhỏ gọn nhưng tấm lòng người dân hướng đến đức Ông – Nguyễn Trung Trực thì luôn dào dạt, đong đầy. Một tháng trước khi lễ cúng diễn ra, người dân Xóm Nghề đã nhắc nhau chuẩn bị để ngày cúng Ông được trang trọng. Bà Nguyễn Thị Vốn (tỉnh Đồng Tháp) trân trọng thắp nén hương cho đức Ông rồi nói: “Tôi cũng là người vừa mới biết Xóm Nghề nên mãi tới năm nay mới có thể ghé thắp hương tưởng nhớ cụ. Theo tôi, khi mình có tâm tưởng nhớ thì lễ cúng lớn hay nhỏ thực sự không quan trọng. Đến được đây tôi mới thấy tấm lòng bà con ở đây đối với đức Ông thật quý!”

Mâm cúng Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực tại nhà dân tuy giản dị nhưng là tấm lòng sự tưởng nhớ của người dân Xóm Nghề đối với vị Anh hùng dân tộc, bậc tiền bối của quê hươngNgoài việc tổ chức lễ giỗ tại khu di tích lịch sử Xóm Nghề để tưởng nhớ Ông thì những người dân thuộc ấp 1, xã Thạnh Đức còn tự bày mâm cúng Ông ra trước nhà. Mâm cúng tuy giản dị chỉ có bát nhang, bình hoa và trái cây nhưng là tấm lòng, sự tưởng nhớ của người dân Xóm Nghề đối với vị Anh hùng dân tộc, bậc tiền bối của quê hương.

Bí thư, Trưởng ấp 1, xã Thạnh Đức – Nguyễn Văn Đậm cho biết, lễ giỗ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực là truyền thống tại Xóm Nghề, trước đây chỉ mang qui mô gia đình, sau này được sự đồng lòng của người dân và chính quyền địa phương nên lễ giỗ được nâng dần quy mô tổ chức. Tuy nhiên, riêng năm nay, do tình hình dịch Covid – 19 nên người dân Xóm Nghề quyết định “gói gọn” lễ giỗ Ông, chủ yếu để những người con phương xa tưởng nhớ trở về thắp một nén hương. Được biết, những năm trước khách thập phương đến dự lễ giỗ tại Xóm Nghề lên đến 1,5 nghìn người.

Xóm Nghề là nơi sinh ra Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực nên người dân vùng đất ấy vẫn luôn tự hào vì điều đó. Chính vì vậy lễ giỗ đức Ông tại Xóm Nghề vẫn được tổ chức đều đặn hàng năm và ngày càng thu hút được nhiều khách thập phương./.

Quế Lâm - Lê Duy

Chia sẻ bài viết