Tiếng Việt | English

22/06/2015 - 14:11

Lễ trao Giải báo chí Quốc gia lần thứ 9 năm 2014

Tối 21/6, tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội, diễn ra lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ 9 năm 2014.

Tối 21/6, tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội, diễn ra trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6-2015) và Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ 9 năm 2014.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại lễ trao giải Báo chí

Tới dự có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; các đồng chí Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, địa phương, các nhà báo lão thành cùng đông đảo những người làm báo trong cả nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười gửi lẵng hoa chúc mừng.

Nhóm tác giả đạt giải C

Ông Uông Ngọc Dậu giám đốc hệ VOV1, Đài TNVN nhận giải C

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: Suốt 90 năm qua, báo chí cách mạng luôn đồng hành cùng dân tộc, lớn lên cùng cách mạng, phục vụ cách mạng, phụng sự nhân dân. Người làm báo thực sự là là chiến sỹ, với cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén. Đảng Nhà nước và nhân dân ta ghi nhận và đánh giá cao vai trò và những đóng góp to lớn của báo chí đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước trong 90 năm qua.

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, trước tình hình thế giới và khu vực diễn biến hết sức phức tạp, sự nghiệp đổi mới công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta đang đứng trước nhiều thời cơ thuận lợi nhưng cũng đầy khó khăn thách thức. Vì vậy, báo chí cần phát huy truyền thống vẻ vang, làm tròn trách nhiệm là lực lượng tiên phong xung kích trên mặt trận văn hóa tư tưởng, cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền, củng cố lòng tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước.

Các tác giả đạt giải B

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị: "Tôi đề nghị các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí của Đảng, Nhà nước và các cơ quan có liên qua chỉ đạo và quản lý báo chí hoạt động đúng đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, lãnh đạo các cơ quan báo chí cần có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định, có phẩm chất đạo đức trong sáng, chuyên môn nghiệp vụ cao, thực hiện đúng tôn chỉ mục đích nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí cả về nội dung tư tưởng, tính thuyết phục và hấp dẫn. Đội ngũ những người làm báo cần không ngừng rèn luyện, phấn đấu, nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, vững vàng vượt qua mọi khó khăn, mọi sự cám dỗ, có đủ dũng khí, luôn đặt lợi ích của Tổ quốc, nhân dân lên trên hết để có nhiều tác phẩm có giá trị hay, tính thuyết phục, xứng đáng là những người chiến sỹ trên mặt trận văn hóa tư tưởng như Bác Hồ đã căn dặn".

Các tác giả đạt giải A

Đại diện nhóm tác giả của Hệ Thời sự - Chính trị- Tổng hợp (VOV1) lên nhận giải A

Đây là năm thứ 3 liên tiếp Giải báo chí Quốc gia có số tác phẩm gửi dự thi cao nhất, với gần 1.500 tác phẩm dự thi. Hội đồng Giải báo chí quốc gia đã lựa chọn trao giải cho 118 tác phẩm thuộc 11 thể loại, với 9 giải A, 26 giải B, 54 giải C và 29 giải khuyến khích.

Các tác phẩm đã phản ánh sâu sát tất cả các sự kiện chính trị lớn của đất nước năm 2014 như: Cả nước thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 11, Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, việc Trung Quốc đặt hạ trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của nước ta…

Nhà báo Việt Nga, đại diện nhóm tác giả của Hệ Thời sự - Chính trị- Tổng hợp (VOV1), Đài Tiếng nói Việt Nam đạt giải A với tác phẩm “Di chúc Hồ Chí Minh - Bản Di chúc về con người, vì con người” chia sẻ: "Được nhận giải A Giải Báo chí Quốc gia là vinh dự lớn đối với tôi với tư cách là một người làm báo nhưng nó cũng đặt ra trách nhiệm với chính bản thân là cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để có nhiều tác phẩm tốt. Tôi cũng mong muốn giá trị của tác phẩm Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh lan tỏa rộng rãi hơn nữa để người dân Việt Nam chúng ta tự soi lại chính bản thân mình, từ đó suy ngẫm, có những hành động tốt hơn để đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước./.

Thy Hạt/VOV-Trung tâm Tin

 

Chia sẻ bài viết