Tiếng Việt | English

22/03/2022 - 15:04

Logo Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII có gì đặc biệt?

T.Ư Đoàn chính thức công bố biểu trưng (logo) của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII được lựa chọn từ 368 tác phẩm gửi tham gia cuộc thi Sáng tác biểu trưng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Sáng nay 22/3, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức lễ trao giải cuộc thi sáng tác biểu trưng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, có sự tham dự của Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm, Trưởng ban tổ chức cuộc thi; hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Logo chính thức của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Ảnh BTC cung cấp

Logo chính thức của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Ảnh BTC cung cấp

Cuộc thi này do Ban Bí thư T.Ư Đoàn và Báo Tiền phong phối hợp tổ chức. Lễ trao giải được phát động từ tháng 10/2021. Theo ông Nguyễn Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền phong, cuộc thi có sự tham gia của 243 tác giả với 368 tác phẩm dự thi.

Đặc biệt, nhiều cơ quan, đơn vị, nhà trường tổ chức thi sáng tác biểu trưng đại hội Đoàn, nhờ đó đã gửi về Ban tổ chức không phải một mà cả chùm tác phẩm dự thi. Điển hình, Trường THPT Trần Phú (tỉnh Lâm Đồng) gửi 17 tác phẩm. Nhiều người dự thi cũng sáng tác nhiều mẫu biểu trưng khác nhau, trong đó có 1 thí sinh gửi dự thi với 13 tác phẩm khác nhau.

Trong số 12 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo, ban tổ chức trao 1 giải Nhất cho tác giả Vũ Hồng Quân (Hà Nội), trao 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 4 giải Khuyến khích cho tác phẩm tiêu biểu.

Cũng theo ông Sơn, biểu trưng giành giải Nhất là hình ảnh kết hợp giữa hình cánh chim đang bay với số XII tạo hình khối vững chãi. Cánh chim là biểu tượng của khát vọng, sự vươn lên hướng tới một lẽ sống cao đẹp, là sự hội tụ các phẩm chất tốt đẹp của đoàn viên, thanh niên. Đây cũng là biểu tượng thể hiện sự vận động, phát triển không ngừng, phù hợp với lẽ sống, lý tưởng của đoàn viên thanh niên hiến dâng sức trẻ cho tổ quốc, dân tộc. Nhìn ở một góc độ khác, có thể thấy giống như lá cờ Đoàn tung bay trong gió.

Biểu trưng có tông chủ đạo là màu xanh của Đoàn, được đan cài đăng đối tạo chiều sâu và khối hình, dễ nhận diện ở các ấn phẩm sử dụng. Đây cũng là tác phẩm có tính sáng tạo cao, đơn giản, hiện đại, hình khối, bố cục gọn, chắc, tiện dùng cả ở bản đen trắng, có thể thu nhỏ để làm phù hiệu đeo ngực, và thiết kế trên nhiều vật phẩm, có thể thực hiện trên nhiều chất liệu như: đồng, nhôm, gỗ, thủy tinh, pha lê…

Biểu tượng về khát vọng, lẽ sống của thanh niên

Chia sẻ tại tác phẩm, anh Vũ Hồng Quân cho biết, tác phẩm này được lấy cảm từng từ chính nhiệt huyết của thanh niên trong các hoạt động tình nguyện. Ở đâu có khó khăn, ở đó có hình ảnh của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, có lực lượng thanh niên. Biểu tượng cánh chim biểu trưng cho khát vọng của cá nhân mỗi bạn trẻ, khát khao vươn tới mọi miền của đất nước.

“Bản thân em cũng là một thanh niên tâm huyết với hoạt động của Đoàn nên lấy chính cảm xúc, tâm huyết của mình để sáng tác nên tác phẩm này”, anh Quân chia sẻ.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm và họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, trao giải Nhất cho tác giả Vũ Hồng Quân (Hà Nội). Ảnh Phan Hậu

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm và họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, trao giải Nhất cho tác giả Vũ Hồng Quân (Hà Nội). Ảnh Phan Hậu

Chia sẻ tại lễ trao giải, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm cho biết cuộc thi Sáng tác biểu trưng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 12 thu hút sự quan tâm đặc biệt của thanh thiếu nhi, cộng đồng xã hội. Điều này thể hiện qua số lượng tác phẩm dự thi và tác giả dự thi ở nhiều độ tuổi khác nhau.

Tác phẩm giành giải Nhất được sử dụng làm logo chính thức của Đại hội đã thể hiện được đầy đủ các yêu cầu, mục tiêu của cuộc thi chọn ra sản phẩm truyền thông đại diện tinh thần của thế hệ trẻ trong Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 12 - sự kiện chính trị quan trọng nhất của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong năm nay.

“Điều đặc biệt là tác giả giành giải Nhất cuộc thi cũng là một thanh niên, tác phẩm lấy cảm hứng từ các hoạt động tình nguyện của tổ chức Đoàn. Ngay sau lễ công bố hôm nay, logo Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 12 sẽ được sử dụng trên tất cả các ấn phẩm, sản phẩm truyền thông trước trong và sau Đại hội”, anh Lâm nói./.

Theo thanhnien.vn

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích