Tiếng Việt | English

28/07/2015 - 17:17

Mưa lớn làm 17 người chết và mất tích ở Quảng Ninh, quân đội ứng cứu

Đã có 500 quân nhân cùng hàng nghìn cán bộ chiến sĩ tại địa phương tham gia ứng cứu người dân tại các khu vực bị chia cắt, sạt lở lớn do mưa.

Đến 14h chiều nay (28/7), trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vẫn tiếp tục có mưa to đến rất to.

Nhiều khu vực tại thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, huyện Vân Đồn vẫn ngập trong nước, giao thông tiếp tục bị chia cắt trên quốc lộ 18 và các tuyến tỉnh lộ, lượng mưa ước tính trên 750mm, cá biệt tại Cửa Ông đã lên tới 828mm, Cô Tô gần 800mm.

Quân đội sử dụng xe đặc chủng để hỗ trợ người dân

Tiếp tục thông tin từ sáng nay, tại thành phố Hạ Long, đất đá sạt lở đã vùi lấp 3 căn nhà ở tổ 44, khu 4, phường Cao Thắng khiến 10 người không kịp chạy thoát, trong đó có nhiều người thân trong 1 gia đình.

Vợ và con gái ông Cao Tiến Vỹ là chị Đỗ Thu Hiền (37 tuổi), cháu Cao Thu Hoài (10 tuổi) thiệt mạng. Bản thân ông Vỹ bị chấn thương sọ não, đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Những người đang mất tích là mẹ ông Vỹ (70 tuổi), anh trai ông Vỹ cùng vợ và 2 con và 1 người cháu.

Tại tổ 33 khu 3, phường Cao Thắng cũng xảy ra trường hợp sập nhà khiến 1 người thiệt mạng. Nạn nhân là bà Chu Thị Lý, trong khi đang dọn dẹp ngôi nhà bất ngờ bị sập khiến bà Lý bị thương nặng và đã tử vong tại bệnh viện. Bà Hà Thị Phúc trú tại tổ 2, khu 5, phường Hồng Hải cũng bị nước xiết cuốn trôi.

Lực lượng cứu hộ tiềm kiếm người bị mất tích tại phường Bãi Cháy, Hạ Long

Tính đến chiều nay (28/7), trên địa bàn Quảng Ninh đã có 17 người chết và mất tích, nhiều người khác bị thương. Hiện những người bị thương đều đang được chữa trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh và các trạm y tế địa phương.

Công ty nước sạch Quảng Ninh cũng cho biết, mưa lớn những ngày qua khiến đất đá, cây cối đổ xuống, làm gãy tuyến ống D800 nhà máy nước Diễn Vọng, đây là tuyến ống chính cấp nước sạch cho 2 thành phố Hạ Long và Cẩm Phả.

Buổi sáng, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo công tác tìm kiếm người mất tích, khẩn trương khắc phục hậu quả, có phương án cụ thể tiếp tục đối phó với từng khu vực, đặc biệt đối với các khu vực xung yếu.

Dùng máy xúc để đào bới, tìm kiếm người bị nước cuốn trôi

Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh đã đề nghị Quân khu 3 hỗ trợ. Đã có 500 quân nhân, phương tiện, xe tăng lội nước do Thiếu tướng Trần Mạnh Kha, Phó tham mưu trưởng Quân khu 3 chỉ huy được cử tới, cùng hàng nghìn cán bộ chiến sĩ tại địa phương tham gia ứng cứu người dân, đặc biệt đối với các khu vực bị chia cắt, sạt lở lớn.

Ông Nguyễn Đức Long cho biết: “Tỉnh đã chỉ đạo thành phố Hạ Long, đồng thời tăng cường các đồng chí ở các địa phương đến vùng lũ để cứu hộ cứu nạn. Tỉnh đã báo các với Trung ương, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ tư lệnh Quân khu 3 để tăng cường lực lượng quân đội hỗ trợ. Đến nay, lực lượng công an, quân đội đang tiếp cận vùng lũ bằng tàu, xe lội nước, đề nghị người dân bình tĩnh, tất cả có thể hỗ trợ nhau”.

14h chiều nay, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND Quảng Ninh đã dùng xuồng cứu hộ của quân đội để tiếp cận và trợ cấp cho 40 hộ dân đang bị cô lập tại khu Hà Khánh B, phường Cao Xanh thành phố Hạ Long.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh thăm hỏi những người bị thương tại bệnh viện

Các hộ dân này đã bị cô lập từ đêm hôm qua và phải sử dụng lương khô, mỳ tôm của đội cứu hộ để tiếp tục cầm cự. Cũng trong sáng nay, 24 hộ dân bị cô lập do nước lũ tại phường Hà Lầm đã được đội cứu hộ do bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh dẫn đầu đến động viên và tiếp tế lương thực.

Bà Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh cũng đã trực tiếp có mặt tại phường Hà Phong, TP Hạ Long chỉ đạo công tác cứu nạn cứu hộ, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Trước đó, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng đã chỉ đạo trích ngay ngân sách tỉnh hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ và hỗ trợ cho các gia đình gặp nạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tình hình trong các bản tin tiếp theo./.

PV/VOV – Đông Bắc 

Chia sẻ bài viết