Tiếng Việt | English

23/05/2024 - 20:06

Nga khẳng định ngay: sẽ đáp trả Na Uy

Điện Kremlin gọi quyết định cấm du khách Nga nhập cảnh vào Na Uy là phân biệt đối xử, đồng thời tuyên bố Matxcơva sẽ sớm trả đũa quyết định trên của nước láng giềng này.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Ảnh: REUTERS)

“Tất nhiên, quyết định của Na Uy hoàn toàn mang tính phân biệt. Chúng tôi không thể chấp nhận những quyết định như vậy”, Hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trong cuộc họp báo ngày 23/5.

“Chúng tôi rất lấy làm tiếc khi nói rằng giới lãnh đạo Na Uy đã chọn cách này để làm xấu đi mối quan hệ song phương vốn đã tệ đi trong thời gian gần đây giữa Nga và Na Uy”, ông Peskov nói thêm.

Cần nhớ, vào đầu tháng 8/2023, Chính phủ Nga vừa đưa thêm Na Uy vào danh sách các quốc gia "không thân thiện" với nước này.

Còn nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Matxcơva không có ý định ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân Na Uy. 

“Tuy nhiên, điều này không có nghĩa chúng tôi không trả đũa”, bà Zakharova lặp lại lời cảnh báo dành cho Na Uy.

Trước đó, sáng cùng ngày, trang web của Chính phủ Na Uy thông báo nước này sẽ ngừng cấp thị thực đối với công dân Nga muốn nhập cảnh vào nước này với lý do du lịch hoặc những lý do “không cần thiết khác”.

Tuy nhiên, những công dân Nga đến Na Uy với mục đích thăm người thân đang học tập, làm việc vẫn có thể được nhập cảnh.

“Quyết định thắt chặt quy định nhập cảnh của chúng tôi phù hợp với cách Na Uy sát cánh cùng các đồng minh và đối tác, trong việc đưa ra phản ứng trước cuộc xung đột ở Ukraine”, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Na Uy Emilie Enger Mehl tuyên bố.

Na Uy, một quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), có chung đường biên giới dài gần 200km với Nga ở khu vực Bắc Cực.

Đây là lần đầu tiên quốc gia Tây Âu này áp đặt các hạn chế đối với thị thực du lịch của công dân Nga kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraine bùng phát hồi đầu năm 2022./.

Từ tháng 9/2022, tức 7 tháng sau khi Nga tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" vào Ukraine, Liên minh châu Âu (EU) đã đình chỉ thỏa thuận cấp visa (thị thực) Schengen cho người Nga. Từ đó, công dân Nga gặp rất nhiều khó khăn khi xin thị thực đến các nước EU.

Ngoài ra, một số nước giáp biên giới với Nga như Ba Lan, Lithuania (Litva), Latvia, Estonia và Phần Lan đã hạn chế nhập cảnh du khách Nga.

Theo Hãng thông tấn Nga RIA, Na Uy là quốc gia đầu tiên ban hành lệnh cấm đối với toàn bộ du khách Nga thay vì chỉ hạn chế như các nước châu Âu khác.

Theo tuoitre.vn

Nguồn: https://tuoitre.vn/nga-khang-dinh-ngay-se-dap-tra-na-uy-20240523182655775.htm

Chia sẻ bài viết