Tiếng Việt | English

07/12/2022 - 20:00

Rơm cuộn hút hàng

Hiện nay, nhu cầu tận dụng rơm cuộn làm thức ăn cho bò hoặc trồng trọt ngày càng cao. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do mưa nhiều, không tận dụng được nguồn phế phẩm nông nghiệp từ rơm và một số địa phương chuyển từ sản xuất lúa 3 vụ sang 2 vụ nên giá rơm cuộn tăng và hút hàng.

Trước đây, sau khi thu hoạch lúa, nông dân thường đốt rơm tại ruộng gây ô nhiễm môi trường, tiêu hủy các loại thiên địch. Khói, bụi từ việc đốt đồng còn gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông. Ngoài ra, sau khi thu hoạch lúa, nếu trời mưa, việc đốt đồng sẽ vất vả bởi rơm ướt rất khó cháy, nông dân phải phơi rơm hoặc vận chuyển lên bờ để làm sạch đồng ruộng trước khi gieo sạ vụ mới.

Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng rơm trong chăn nuôi và trồng trọt ngày càng nhiều, giúp nông dân có thêm thu nhập từ phế phẩm nông nghiệp này. Rơm là nguồn thức ăn vừa dinh dưỡng, vừa giúp tiết kiệm chi phí, công chăm sóc trong nuôi trâu, bò. Ngoài ra, rơm còn được dùng để trồng nấm rơm, ủ gốc cây. Nhiều tiểu thương thu mua rơm để lót trái cây như thanh long, dưa hấu,...

Cuộn rơm trở thành nghề thời vụ

Rơm được máy cuốn cuộn lại thành từng cuộn. Việc cuộn rơm khô thành từng bó rất thuận tiện để sắp xếp, vận chuyển và dự trữ. Năm nay, do mưa kéo dài, nhiều nông dân chuyển từ sản xuất lúa 3 vụ sang 2 vụ, trong khi đó, nhu cầu sử dụng rơm cuộn cho bò ăn hoặc trồng trọt ngày càng cao khiến giá rơm tăng và hút hàng.

Ông Lê Văn Sang (xã Tân Bình, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An) cho biết: “Năm nay rơm cuộn hút hàng lắm! Gia đình tôi có 4 máy cuộn, thuê thêm 6 nhân công, bình quân cuộn 50.000 cuộn/vụ, cuộn bao nhiêu bán bấy nhiêu, có lúc không đủ rơm để bán. Năm trước, rơm cuộn bán giá 20.000 đồng/cuộn, nay bán tại chỗ gần 30.000 đồng/cuộn. Thương lái đem về bán giá từ 40.000-52.000 đồng/cuộn rơm (tăng gấp đôi so với năm 2021)”.

Năm nay, giá rơm cuộn tăng, thương lái mua 1 triệu đồng/ha, trung bình 1ha lúa thu được 140-150 cuộn rơm. Với 7.000m2 đất trồng lúa, vụ này, ông Nguyễn Văn An (xã Tân Phước Tây, huyện Tân Trụ) có thêm thu nhập 700.000 đồng từ việc bán rơm. Ông An cho biết: “Vừa không tốn công đốt rơm, vừa có thêm thu nhập, nông dân ai cũng phấn khởi. 700.000 đồng cũng giúp nông dân có thêm tiền mua phân bón,...”.

Hiện nay, toàn tỉnh có tổng đàn bò hơn 117.900 con, nhu cầu sử dụng rơm cuộn cho bò ăn rất lớn, trong khi đó, giá rơm cuộn đang tăng và khan hiếm làm cho người nuôi bò gặp khó khăn. Ông Nguyễn Minh Tuấn (xã Tân Bình, huyện Tân Trụ) bộc bạch: “Nuôi bò mà không có nguồn rơm dự trữ thì vất vả, nhất là đối với những hộ nuôi số lượng lớn. Hiện nay, giá rơm rất cao lại khó mua. Hy vọng thời gian tới, giá rơm giảm để người chăn nuôi giảm được chi phí đầu vào”.

Từng được xem như phế phẩm bỏ đi, nay rơm cuộn mang lại thu nhập cho nông dân và thành một nghề thời vụ trong thời điểm thu hoạch lúa./.

Kim Ngọc

Chia sẻ bài viết