Tiếng Việt | English

24/03/2022 - 15:23

Tuổi trẻ Đức Huệ - Một nhiệm kỳ nhìn lại

Phát huy truyền thống cách mạng anh hùng, trong những năm qua, Đảng bộ và người dân Đức Huệ đã cùng nhau chung sức, chung lòng góp phần đưa miền quê thuần nông trở thành vùng nông thôn kiểu mới. Trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của hệ thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh – lực lượng nòng cốt, trụ cột của nước nhà, là đội hậu bị đáng tin cậy của Đảng.

Đoàn viên, thanh niên Đức Huệ trồng cây xanh, chung tay xây dựng nông thôn mới

1. Hiện toàn huyện Đức Huệ (tỉnh Long An) có 14.709 thanh niên, chiếm 21,01% dân số của huyện. Thời gian qua, thanh niên huyện nhà không chỉ ý thức được trách nhiệm của mình đối với xã hội, mà còn ra sức phấn đấu học tập, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, góp phần giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội tại địa phương.

Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) của huyện Đức Huệ luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chấp hành nghiêm chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, tích cực học tập, rèn luyện, phấn đấu và chủ động tham gia các phong trào do Đoàn phát động. Nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết đại hội Đoàn đề ra, Huyện đoàn Đức Huệ tập trung các thực hiện các giải pháp sáng tạo, thiết thực, hiệu quả với phương châm “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

Trong công tác tuyên truyền, giáo dục, Đoàn Thanh niên trong huyện đã có nhiều đổi mới, sáng tạo để công tác giáo dục của Đoàn phù hợp hơn, đến gần hơn với thanh niên, tạo hiệu ứng rộng rãi, thu hút sự quan tâm, ủng hộ của tuổi trẻ và xã hội. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống, lý tưởng, đạo đức lối sống đã có nhiều đổi mới theo hướng phù hợp với đặc điểm của từng đối tượng thanh niên, tận dụng ưu thế tích cực của internet, mạng xã hội. Theo đó, Đoàn các cấp đã tổ chức 871 buổi tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, Nghị quyết, Kết luận của Đoàn cho 31.243 lượt ĐVTN học sinh tham dự.

Hàng năm, 100% cán bộ đoàn được tổ chức triển khai học tập chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong nhiệm kỳ 2017 – 2022, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã tuyên dương 55 thanh niên điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực và có nhiều mô hình học tập và làm theo Bác có hiệu quả như Hũ gạo tình thương, Căn nhà 5000, Tủ bánh mì miễn phí,...

Các hoạt động giáo dục truyền thống được triển khai thường xuyên, dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng, mang tính giáo dục cao và tạo sự lan tỏa sâu rộng, được gắn liền với các sự kiện lịch sử, chính trị, văn hoá và các ngày lễ lớn của đất nước, của địa phương, của tổ chức Đoàn - Hội - Đội, như tổ chức 55 cuộc thắp nến tri ân với hơn 2.560 lượt ĐVTN và học sinh tham gia; phối hợp tổ chức hơn 10 chương trình “Nghĩa tình biên giới”; cùng nhiều đợt sinh hoạt chính trị gắn liền với các di tích lịch sử tại địa phương như: “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, “Tự hào Việt Nam”, “Em yêu lịch sử Việt Nam”, “Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng”, “Hành trình tiếp nối truyền thống Long An trung dũng kiên cường”; Ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi",…

Chung tay chăm lo đời sống, nhà ở cho người dân, đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn

2. Xác định đồng hành cùng thanh niên trên con đường học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Đoàn các cấp trong huyện đã tổ chức nhiều hoạt động tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy, khuyến khích, hỗ trợ, “tiếp lửa” cho ĐVTN trên con đường học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp.

Theo đó, Đoàn thanh niên trong huyện phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tư vấn nghề nghiệp và giới thiệu việc làm cho hơn 2.057 lượt ĐVTN; tổ chức được 57 lớp tập huấn phát triển kinh tế gia đình, chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hơn 2.455 lượt thanh niên nông thôn tham gia.

Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, huyện thành lập mới 1 hợp tác xã thanh niên, 1 tổ hợp tác Nuôi bò thịt Sơ Rơ và 2 Câu lạc bộ thanh niên theo sở thích nghề nghiệp (tại xã Mỹ Thạnh Bắc và Bình Hòa Nam). Nâng tổng số tổ hợp tác thanh niên duy trì hoạt động có hiệu quả trong toàn huyện lên 7 tổ hợp tác. Công tác giáo dục, chăm lo và bảo vệ thiếu niên, nhi đồng được Đoàn, Hội, Đội trong huyện quan tâm thực hiện thông qua nhiều công trình, phần việc thiết thực.

Hội Đồng đội huyện đã trao tặng 1 căn nhà khăn quàng đỏ, vận động trao tặng 113 xe đạp, 938 học bổng, 1.422 bộ dụng cụ học tập, 42.000 quà quyển tập, 49.045 phần quà trung thu cho học sinh với tổng kinh phí 4 tỉ 805 triệu đồng.

Đoàn viên, thanh niên ra quân dọn dẹp vệ sinh bảo vệ môi trường

Hiện tại, toàn huyện có 414 đảng viên trẻ tham gia sinh hoạt Đoàn. Trong nhiệm kỳ, có 510 đoàn viên ưu tú được giới thiệu sang Đảng và kết nạp vào Đảng được 260 đảng viên; trong đó có 8 đảng viên mới là ĐV ưu tú học sinh THPT trên địa bàn huyện.

Bí thư Huyện đoàn Đức Huệ - Huỳnh Văn Thắng cho biết, với khí thế quyết tâm của tuổi trẻ, dưới ngọn cờ vinh quang của Ðảng, của Ðoàn, mỗi thanh niên Đức Huệ xem đây là niềm tự hào, niềm vinh dự to lớn để ra sức thi đua học tập, rèn luyện, lao động, sản xuất; phát huy sức trẻ, xung kích trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; tập trung tham gia xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.

Đây cũng là tiền đề vững chắc giúp tuổi trẻ Đức Huệ có thêm niềm tin chuẩn bị xây dựng Nghị quyết Đại hội Đoàn nhiệm kỳ mới./.

Hà Lan

Chia sẻ bài viết