Tiếng Việt | English

29/04/2024 - 09:44

Tuổi trẻ tri ân các anh hùng liệt sĩ

Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc, nhiều năm qua, tuổi trẻ Long An tích cực tham gia các hoạt động, phong trào thiết thực nhằm bày tỏ lòng tri ân, trách nhiệm của mình đối với các thương binh, gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH), người có công với cách mạng. Các phần việc, hoạt động đã và đang tạo sức lan tỏa trong đời sống.

Thăm hỏi, nấu cơm ăn cùng Mẹ Việt Nam Anh hùng

Sáng sớm, nhiều đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) có mặt tại nhà Mẹ VNAH Trương Thị Chẳng (79 tuổi, ngụ xã An Thạnh, huyện Bến Lức) để thăm hỏi sức khỏe mẹ, cùng thắp nén hương tri ân lên bàn thờ liệt sĩ. Sau đó, các ĐVTN lau dọn, vệ sinh nhà cửa và phân công thành viên đi chợ, nấu ăn.

Mẹ Chẳng có chồng và một người con là liệt sĩ. Hiện mẹ sống cùng gia đình người cháu. Ngôi nhà mẹ ở hôm ấy trở nên ấm áp hơn ngày thường. ĐVTN, học sinh, mỗi người một việc, chẳng bao lâu, nhà cửa vốn đã gọn gàng lại càng tươm tất hơn. Sau thời gian chuẩn bị, mâm cơm có đủ các món rau, thịt, cá được dọn ra. Mọi người mời mẹ ngồi vào bàn bắt đầu bữa cơm nghĩa tình.

Vừa ngồi xuống, mẹ liền vẫy tay gọi mấy bạn đoàn viên còn phía trong bếp: "Mấy đứa con ráp vô bàn đi. Phải ăn mạnh vào. Tuổi trẻ cần phải có sức khỏe mà làm việc cho giỏi. Ăn, uống cứ tự nhiên như con cháu trong nhà nha mấy đứa...".

Và trong bữa cơm, mẹ kể những ký ức về người chồng, người con liệt sĩ. Mẹ còn kể về thời kỳ gian khổ và những đau thương mà chiến tranh đã gây ra. Mẹ bảo, dù mất mát nhưng luôn tự hào vì chồng và con của mẹ đã dũng cảm chiến đấu, hy sinh đánh đuổi quân xâm lược để góp phần giành lại nền độc lập, tự do cho quê hương, đất nước.

“Những câu chuyện mẹ kể làm các ĐVTN có mặt rất xúc động. Qua đó, chúng tôi tự hứa với lòng phải sống và làm việc sao cho xứng đáng” - chị Mai Thu Diễm - chuyên viên Huyện Đoàn Bến Lức, chia sẻ.

Đoàn viên, thanh niên thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Phan Thị Đương (xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ)

Mẹ VNAH Phan Thị Đương (xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ) năm nay tròn tuổi 90. Mẹ có 7 người con, gồm 6 người con trai và 1 người con gái. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, chồng và người con trai lớn của mẹ đã anh dũng hy sinh.

Trước mất mát đó, các cấp, các ngành luôn quan tâm chăm sóc, phụng dưỡng mẹ. Theo người thân trong gia đình, dù tuổi cao, sức yếu, lãng tai nhưng mỗi khi có các đoàn khách đến thăm, mẹ mừng lắm!

Gần đây, thực hiện mô hình Người con hiếu thảo, một nhóm ĐVTN đến nhà mẹ giúp dọn dẹp, lau dọn bàn thờ và đi chợ nấu cơm. Quây quần mâm cơm cùng ĐVTN, mẹ Đương bảo: "Có các con, cháu đến thăm hỏi, trò chuyện, nấu cơm và cùng ăn với gia đình làm mẹ vui lắm! Hôm nay ráng ăn nhiều một chút cho mấy đứa nhỏ vui”.

Phó Bí thư Huyện Đoàn Đức Huệ - Phạm Văn Trọng chia sẻ, đến nhà thăm hỏi, tặng quà, nấu cơm ăn cùng Mẹ VNAH là một trong những hoạt động thiết thực của thế hệ trẻ thể hiện tình cảm, trách nhiệm, lòng biết ơn, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn". Huyện Đoàn triển khai đến các Đoàn cơ sở về ý nghĩa của việc thực hiện các mô hình tri ân, đền ơn đáp nghĩa để tạo sức lan tỏa trong hệ thống Đoàn, Đội.

Nhiều phần việc, hoạt động ý nghĩa

Những phần việc, hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa, được các cấp bộ Đoàn chú trọng triển khai, thực hiện gắn với đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Qua đó, nêu cao ý thức, trách nhiệm tri ân của tuổi trẻ. Nhiều hoạt động ý nghĩa nhận được sự quan tâm, tham gia của đông đảo ĐVTN.

Năm 2023, có hơn 30.000 lượt ĐVTN tích cực tham gia thực hiện các công trình, phần việc. Trong đó, ĐVTN vận động kinh phí thực hiện 71 công trình thanh niên Số hóa di tích lịch sử - văn hóa; thực hiện hơn 38 công trình Đường cờ Tổ quốc với hơn 35.000 lá cờ Tổ quốc; thực hiện hơn 532 hoạt động Người con hiếu thảo chăm sóc Mẹ VNAH, cựu cán bộ Đoàn, cựu thanh niên xung phong, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn.

ĐVTN tích cực vận động nguồn lực để tổ chức các hoạt động khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí, thăm hỏi, tặng quà cho người có công với cách mạng, gia đình chính sách, cựu thanh niên xung phong, thương, bệnh binh. Mặt khác, ĐVTN tiếp tục duy trì hiệu quả việc thăm hỏi, phụng dưỡng, chăm sóc Mẹ VNAH.

Để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, năm 2023, các cấp bộ Đoàn tổ chức hơn 1.000 hành trình Tiếp nối truyền thống Long An trung dũng kiên cường gắn với kết nạp đội viên, đoàn viên tại các "địa chỉ đỏ" trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Đoàn thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh

Bên cạnh đó, ĐVTN tích cực tham gia dọn vệ sinh tại khuôn viên các nghĩa trang liệt sĩ, tượng đài, bia Tổ quốc ghi công, thắp nến tri ân. Vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7) hàng năm, trong không khí trang nghiêm, tuổi trẻ Long An đều kính dâng lên tượng đài Tổ quốc ghi công các anh hùng liệt sĩ những tràng hoa tươi thắm và thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ.

Đoàn viên Nguyễn Văn Tiến (phường 2, TP.Tân An) cho rằng: "Thực hiện tốt các hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa còn góp phần quan trọng vào việc giáo dục lòng yêu nước, niềm tự hào, truyền thống cách mạng vẻ vang của dân tộc cho thế hệ trẻ".

Đoàn viên, thanh niên tham gia dọn vệ sinh tại nhà bia liệt sĩ

Theo Bí thư Tỉnh Đoàn - Trần Hải Phú, tri ân, đền ơn đáp nghĩa là truyền thống quý báu, đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta luôn được kế thừa, gìn giữ và phát huy. Với thế hệ trẻ, qua các hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa sẽ hiểu hơn về truyền thống, lịch sử của dân tộc và sự hy sinh của biết bao thế hệ đi trước. Từ đó, người trẻ biết trân quý hơn những giá trị của độc lập, tự do, hòa bình.

Thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn chỉ đạo Đoàn TN các cấp tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các hoạt động nâng cao hiệu quả công tác giáo dục truyền thống và thực hiện các công trình, phần việc tri ân, đền ơn đáp nghĩa. Qua đó, giáo dục lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Lê Đức

Chia sẻ bài viết