Tiếng Việt | English

31/12/2015 - 17:20

Văn hóa đóng góp vào sự phát triển đất nước và hội nhập quốc tế

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tai Hội nghị. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Ngày 31/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự hội nghị trực tuyến triển khai công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2016 tại 5 điểm cầu.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ năm 2015 là một năm khó khăn chung của toàn thế giới nhưng Việt Nam đã rất nỗ lực hoàn thành kế hoạch của năm với tốc độ tăng trưởng cao nhất trong 8 năm qua, tương đối giữ được những cán cân vĩ mô lớn của nền kinh tế, đất nước cơ bản ổn định.

Với đà này, Việt Nam sẽ tiếp tục ổn định trong những năm tới đây.

Trong thành công chung của đất nước có đóng góp quan trọng không thể thiếu của ngành văn hóa, thể thao và du lịch.

Đóng góp của ngành không chỉ trong năm 2015 mà từ nhiều năm qua, tuy còn những vấn đề tồn tại nhưng công bằng nhìn lại thì văn hóa đã đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển đất nước, công bằng xã hội, đối ngoại, hội nhập quốc tế.

Trong năm 2015, công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản đã làm rất tốt, được quốc tế ghi nhận.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh trong 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu của năm 2015 vừa công bố đã góp phần thể hiện những nhìn nhận mới trong điều hành của ngành trong năm qua.

Đó là lần đầu tiên công nhận danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, vinh danh các báu vật nhân văn sống trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể sau nhiều năm xây dựng, thống nhất các tiêu chí.

Bên cạnh đó, trong lĩnh vực điện ảnh cũng có sự đổi mới về cơ chế quản lý, sử dụng kinh phí hợp lý để cho ra mắt bộ phim đầu tiên của mô hình Nhà nước đầu tư, tư nhân sản xuất tạo được tiếng vang về chất lượng nghệ thuật, hiệu ứng xã hội và hiệu quả kinh tế. Đây là những việc làm cần tiếp tục được phát huy trong những năm tới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị ngành văn hóa, thể thao và du lịch tiếp tục nỗ lực hành động để toàn xã hội có nhận thức đúng đắn, đầy đủ, chuẩn mực về văn hóa và phải được thể hiện bằng những hành động cụ thể.

Làm văn hóa không phải chỉ là công việc của riêng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mà cần có sự chung tay vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, toàn xã hội, làm liên tục ở mọi nơi, mọi lúc và quan trọng là người dân phải đồng thuận, cùng làm.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị ngành văn hóa phải vào cuộc với tâm thế của người văn hóa, phải hết sức tỉ mỉ, chi tiết và thực chất. Đây là vinh dự, đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề của toàn ngành.

Trong năm 2016, Phó Thủ tướng đề nghị cần quan tâm, tập trung giải quyết trước những việc dư luận xã hội quan tâm; làm tốt công tác đào tạo nhân lực nòng cốt cho ngành văn hóa...

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh chỉ rõ năm 2015, ngành văn hóa, thể thao và du lịch cả nước đã đoàn kết, nỗ lực, chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, với tinh thần “Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, phát triển,” thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị và kế hoạch công tác năm 2015, thiết thực đóng góp vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm an sinh xã hội. 100% các văn bản, đề án trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hoàn thành đúng tiến độ.

Các giá trị văn hóa dân tộc, công tác bảo tồn, phát huy giá trị của các di sản văn hóa tiếp tục đạt được thành tựu quan trọng, trong năm có 2 di sản văn hóa của Việt Nam được UNESCO ghi danh.

Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng 11 di tích quốc gia đặc biệt và 25 hiện vật và nhóm hiện vật được công nhận bảo vật quốc gia; có 56 di tích cấp quốc gia, 43 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được công nhận.

Có 617 nghệ nhân ưu tú, 102 nghệ sỹ nhân dân, 385 nghệ sỹ ưu tú được Chủ tịch nước phong tặng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các cơ chế, chính sách, chế độ đối với nghệ nhân, nghệ sỹ.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Thể thao Việt Nam tiếp tục thi đấu và giữ vững thành tích tại Đại hội Thể thao khu vực, công tác đào tạo, bồi dưỡng vận động viên tài năng các môn Olympic được chú trọng đầu tư, nhiều vận động viên đạt thành tích chuẩn bị tham dự Olympic; lần đầu tổ chức thành công Ngày chạy Olympic vì sức khỏe nhân dân năm 2015, thu hút trên 4 triệu người tham gia.

Du lịch tiếp tục khẳng định vị trí quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, đón gần 8 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 57 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ du lịch đạt 337.830 tỷ đồng tạo tiền đề căn bản để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước vào năm 2020...

Bên cạnh thành tựu trong năm 2015, ngành vẫn còn những hạn chế, yếu kém đòi hỏi các giải pháp nhằm tạo sự chuyển biến tích cực hơn nữa trong thời gian tới.

Đó là công tác tu bổ, tôn tạo di tích từ nguồn vốn xã hội hóa; công tác quản lý và tổ chức lễ hội; công tác quản lý các di sản thế giới; quản lý và chấn chỉnh sai phạm trong các cuộc thi sắc đẹp; công tác quản lý và thực thi pháp luật bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan; công tác phối hợp liên ngành trong phòng, chống bạo lực gia đình; công tác xã hội hóa hoạt động văn hóa, thể thao; việc vận hành, khai thác các thiết chế, công trình thể thao sau khi tổ chức các sự kiện thể thao; việc đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch…

Trong năm 2016, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ động xây dựng chương trình hành động của ngành để khẩn trương thực hiện ngay các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển văn hóa, thể thao và du lịch được Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đề ra.

Trong tháng 1/2016, Bộ sẽ phát động tháng cao điểm các hoạt động văn hóa, nghệ thuật chào mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Trong năm, Bộ cũng duy trì và nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, trọng tâm là vi phạm trong tổ chức và quản lý lễ hội, tu bổ, tôn tạo di tích, biểu diễn nghệ thuật, kinh doanh lữ hành, lưu trú du lịch, thể thao.../.  

Thanh Giang/Vietnam+

Chia sẻ bài viết