Tiếng Việt | English

16/08/2015 - 21:13

“Em út” dòng nhạc Dân gian chiến thắng ấn tượng Sao Mai 2015

Là thí sinh nhỏ tuổi nhất cuộc thi, Thu Hằng đã giành chiến thắng một cách ấn tượng trước các đối thủ mạnh khác tại Sao Mai 2015.

Đêm chung kết xếp hạng cuộc thi Sao Mai 2015 đã diễn ra với nhiều cung bậc cảm xúc và những màu sắc khác nhau. 12 thí sinh, chia đều cho 3 dòng nhạc là Thính phòng, Dân gian và Nhạc nhẹ đã mang đến những màn trình diễn ấn tượng.

Đáng chú ý trong số các thí sinh năm nay là Nguyễn Thị Thu Hằng – “em út” của dòng nhạc Dân gian. Cô gái sinh năm 1995, đến từ Hà Nội đã thổi sức sống mới, tràn trề sức trẻ tươi mới vào dòng nhạc dân gian vốn mang nhiều nét cũ kỹ. Cô cũng tạo ra được nhiều sự khác biệt so với những thí sinh dòng nhạc này ở những cuộc thi Sao Mai trước đó.

Nguyễn Thị Thu Hằng

Ở những vòng ngoài, cô chọn những ca khúc mang âm hưởng dân ca Tây Bắc (Chị Mai xuống chợ) hoặc mang hơi thở đương đại như “Tiếng Việt” (Lê Tâm). Còn trong đêm chung kết, cô đã chọn một ca khúc mang âm hưởng Tuồng cổ rất đặc biệt của nhạc sỹ Huỳnh Tú mang tên “Vọng quốc”.

Ưu điểm lớn nhất của Hằng đó là tuy nhỏ tuổi, nhưng cô lại có một bản lĩnh sân khấu đáng nể. Dù hát 1 ca khúc nhiều trường đoạn khó như “Vọng Quốc” của nhạc sĩ Huỳnh Tú, nhưng Thu Hằng xử lý chắc chắn và phân chia đoạn một cách có tính toán. Với vũ đạo và cách hát khá “ra chất” Tuồng, Thu Hằng còn gây ấn tượng mạnh với khán giả bởi những vũ đạo đặc trưng của bộ môn truyền thống này. Sự kết hợp khéo léo giữa những đoạn đọc trên nền trống và lối hát hào hùng, đầy lửa đã khiến cho một phần trình diễn dài của Thu Hằng trở nên ấn tượng.

Khác với phần thi đơn ca, ở bài thi song ca, Thu Hằng đã trở nên tươi trẻ, hồn nhiên, yêu đời khi trình diễn ca khúc “Gặp nhau giữa rừng mơ” (Bảo Chung) cùng thí sinh Hữu Tuấn. Với bộ trang phục dân tộc rực rỡ cùng phần trình diễn hồn nhiên, trong trẻo và cách hát nhẹ nhõm, âm sắc dân ca Tây Bắc khá rõ nét, Thu Hằng đã thực sự chinh phục ban giám khảo và khán giả.

Thu Hằng song ca cùng Hữu Tuấn

Đối thủ của Thu Hằng ở dòng nhạc Dân gian đều khá mạnh. Hồng Duyên có giọng hát ngọt ngào và luôn biết cách làm mới mình. Sông Thao có giọng hát rất dân gian, mộc mạc, ngọt ngào và tinh tế. Hữu Tuấn lại là chàng trai thích nghiên cứu các dòng nhạc dân ca Việt Nam nên các ca khúc anh chọn đều mang âm hưởng dân ca rất rõ nét, đặc biệt là những ca khúc mang âm hưởng dân ca Bắc Bộ.

Tuy vậy, sự mạnh dạn dám đổi mới của Thu Hằng đã giúp cô giành được chiến thắng ấn tượng ở Sao Mai 2015 dòng nhạc Dân gian. Cô cũng trở thành Quán quân trẻ tuổi nhất của cuộc thi này. Kết quả cuối cùng từ phía BGK cũng giống như một sự gợi ý cho các thí sinh ở mùa sau, đó chính là phải luôn tìm tòi sáng tạo, tránh việc dập khuôn và dẫm vào bước chân của những người đi trước.

Bảo Yến (dòng Thính phòng), Hồng Ngọc (dòng Nhạc nhẹ) và Thu Hằng (dòng Dân gian) chiến thắng Sao Mai 2015

Một mùa Sao Mai đã khép lại nhưng nó vẫn mở ra những hy vọng vào tương lai cho âm nhạc Việt Nam. Có thể nói Sao Mai không phải là cuộc thi ầm ĩ, gây sức hút đối với khán giả như các chương trình truyền hình thực tế, nhưng nó vẫn có một thương hiệu và giá trị riêng bởi tính chuyên môn cao mà Sao Mai đã gây dựng và theo đuổi.

Những ca sỹ xuất thân từ cuộc thi Sao Mai luôn đi được đường dài và ngày càng trưởng thành như Thanh Thuý, Trọng Tấn, Anh Thơ, Hồ Quỳnh Hương, Kasim Hoàng Vũ, Ngọc Khuê, Khánh Linh, Quang Hào, Tân Nhàn, Ngọc Anh, Hoàng Hải, Phương Linh… Hi vọng một thế hệ Sao Mai mới sẽ tự tin bước vào thị trường âm nhạc góp phần tạo nên sự phong phú, hấp dẫn phục vụ nhu cầu thưởng thức âm nhạc ngày càng cao của công chúng./.

Thiếu Anh/VOV.VN 

Chia sẻ bài viết