Tiếng Việt | English

28/09/2015 - 10:40

Chủ tịch nước: VN sẽ sát cánh cùng LHQ bảo đảm quyền bình đẳng giới

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Việt Nam sẽ sát cánh cùng LHQ và cộng đồng quốc tế trong nỗ lực chung bảo đảm quyền bình đẳng và thúc đẩy sự tiến bộ của phụ nữ trong đời sống.

Ngày 27/9 (theo giờ New York), trong khuôn khổ các hoạt động bên lề Hội nghị Thượng đỉnh LHQ thông qua Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự Hội nghị Lãnh đạo toàn cầu về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ do Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì.

Hội nghị đã thu hút trên 70 nguyên thủ, thủ tướng các nước tham dự. Chủ tịch nước cũng đã tham dự Hội nghị thường niên Sáng kiến toàn cầu (CGI) 2015 và cuộc gặp riêng với cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton.

Phát biểu tại Hội nghị Lãnh đạo toàn cầu về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nêu bật vai trò và đóng góp của Phụ nữ Việt Nam trong lịch sử dựng nước và giữ nước, nhất là trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay; nhấn mạnh Phụ nữ Việt Nam hiện chiếm 48,4% lực lượng lao động, 24% đại biểu Quốc hội, trên 25% chủ doanh nghiệp. Chỉ số bình đẳng giới ở Việt Nam luôn được LHQ xếp hạng cao.

Chủ tịch nước nêu rõ Nhà nước Việt Nam luôn coi thúc đẩy bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ là ưu tiên hàng đầu; nhấn mạnh thành tựu của Việt Nam về xây dựng khuôn khổ pháp luật, thể chế và Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới cũng như việc lồng ghép bình đẳng giới vào mọi chiến lược, chương trình quốc gia về phát triển tại Việt Nam.

Chủ tịch nước cho rằng bình đẳng giới không chỉ là một mục tiêu, mà là nội dung xuyên suốt trong 17 Mục tiêu phát triển bền vững của LHQ; nhấn mạnh Việt Nam cam kết sẽ ưu tiên mọi nguồn lực cần thiết để từ nay đến năm 2030 thu hẹp khoảng cách về giới trên mọi lĩnh vực; cải thiện hơn nữa sự tiếp cận của phụ nữ và trẻ em gái với các dịch vụ y tế, giáo dục, việc làm, nhất là phụ nữ ở các vùng khó khăn; đồng thời từng bước xóa bỏ mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẽ sát cánh cùng LHQ và cộng đồng quốc tế trong nỗ lực chung nhằm bảo đảm quyền bình đẳng và thúc đẩy sự tiến bộ của phụ nữ trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội ở tất cả các quốc gia.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự Hội nghị thường niên Sáng kiến toàn cầu (CGI) 2015 do cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton tổ chức. Hội nghị có sự tham gia của hơn 100 nguyên thủ, thủ tướng các quốc gia, 14 nhân vật đoạt giải Nobel, hàng trăm nhà lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới, các quỹ từ thiện và các tổ chức phi chính phủ lớn trên thế giới.

Cũng tại đây, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp với cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton. Chủ tịch nước một lần nữa thay mặt Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam cảm ơn những đóng góp quan trọng của ông Clinton đối với việc bình thường hóa và phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong suốt 20 năm qua.

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao những hoạt động hiệu quả của Quỹ Clinton tại Việt Nam, đặc biệt là trong việc chăm sóc và điều trị bệnh HIV/AIDS, bệnh sốt rét và các loại bệnh truyền nhiễm khác. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị ông Clinton và Quỹ Clinton tăng cường hỗ trợ các hoạt động nhân đạo, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam.

Cựu Tổng thống Clinton cảm ơn sự quan tâm của Chủ tịch nước và các nhà lãnh đạo Việt Nam đối với các hoạt động của Quỹ Clinton, khẳng định sẽ thúc đẩy để Quỹ có thêm các sáng kiến và dự án mới hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống dịch bệnh cũng như trong lĩnh vực phòng chống những hậu quả do biến đổi khí hậu gây ra./.

Hoàng Dũng, Nhật Quỳnh, Huy Hoàng/VOV 

Chia sẻ bài viết